Chất lượng không khí đang suy giảm

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TT - Sáng 21-3, tại hội thảo Cải thiện chất lượng không khí và giải thông đô thị do Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) phối hợp với Viện Nghiên cứu môi trường và rủi ro công nghiệp Cộng hòa Pháp tổ chức, nhiều chuyên gia môi trường cảnh báo chất lượng không khí tại Hà Nội đang suy giảm, ô nhiễm bụi liên tục gia tăng, sức khỏe người dân đang bị “gặm nhấm” theo hướng không thể phòng tránh.

Ông Nguyễn Văn Thùy - quyền giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) - cho biết nguồn gây ô nhiễm từ hoạt động giao thông chiếm tới 70% tỉ lệ nguồn gây ô nhiễm tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng loạt nguồn gây ô nhiễm khác từ hoạt động của các làng nghề như tái chế kim loại, giấy, nhựa, đúc đồng, sản xuất vật liệu xây dựng đang thải vào môi trường các khí có tính axit, kiềm độc hại.

Đáng báo động hơn, theo ông Thùy, thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội có mức độ trầm trọng chủ yếu nằm trong khu vực từ đường vành đai 3 trở vào - tức ô nhiễm ở khu vực nội thành, đông dân cư chịu ảnh hưởng. “Mức độ ô nhiễm bụi trong không khí giữa các khu vực có sự khác biệt đáng kể. Chênh lệch về mật độ dân số giữa nội thành và ngoại thành cũng khác nhau, ở ngoại thành khoảng 1.000 người/km2, nội thành khoảng 2.000 người/km2, nhưng có khu vực như quận Đống Đa lên tới 38.000 người/km2, và theo quan trắc thì ô nhiễm bụi kinh hoàng nhất xảy ra tại khu vực có mật độ giao thông đông đúc nhất” - ông Thùy nói.

GS Phạm Duy Hiển, nguyên viện phó Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia, cho rằng: “Ô nhiễm bụi do đất cát thì ai cũng thấy và có thể phòng tránh, nhưng với hơn 3 triệu xe máy chạy cùng lúc trên đường phố lúc 4g-5g chiều thì sẽ có một lượng lớn khí thải ra môi trường. Từ đây, một loạt phản ứng quang hóa học xảy ra, hàng loạt hạt bụi bé hơn 1mg do phản ứng hóa học và khí hình thành mà người dân không thể tránh nổi khiến họ phải hít thở đủ thứ ô nhiễm trong không khí”.

Theo ông Hoàng Dương Tùng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, tổng cục đang mở rộng hệ thống quan trắc môi trường tự động ra các khu vực để có nhiều thông tin về chất lượng môi trường. Tuy nhiên, việc kiểm soát các nguồn ô nhiễm như hoạt động giao thông là do Bộ Giao thông - vận tải phụ trách nên cần phải có sự kết hợp từ nhiều phía.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất