Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Chánh văn phòng tòa án bị bắt sau 26 năm bị truy nã liên quan vụ trộm dầu

02/12/2019 18:09 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thanh Tùng - trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình - cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-12 xung quanh việc chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong Nguyễn Quang Huy vừa bị bắt sau 26 năm bị truy nã.

Chánh văn phòng tòa án bị bắt sau 26 năm bị truy nã liên quan vụ trộm dầu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Tùng cho biết sáng cùng ngày, TAND tỉnh Hòa Bình mới nhận được các văn bản từ cơ quan điều tra. Theo đó, ông Nguyễn Quang Huy có liên quan đến vụ án trộm cắp dầu ở Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Vụ án này được truy tố năm 1992, được xét xử năm 1993. Năm 1993, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã ông Huy.

"Theo quy định, thông thường cơ quan điều tra sẽ tiến hành truy nã, còn trình tự tố tụng thì tôi không có thẩm quyền giải thích ở đây. Tuy nhiên, trình tự tố tụng do cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành. Tòa án không theo dõi lệnh truy nã đó", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, ông Nguyễn Quang Huy được Sở Tư pháp tuyển dụng từ năm 2000. Năm 2003, toàn bộ hồ sơ gốc của cán bộ công chức thuộc diện Sở Tư pháp quản lý tách sang công tác ở tòa án được chuyển sang cho tòa án quản lý. 

Ông Tùng cho biết việc thẩm định hồ sơ cán bộ, từ năm 2012 trở lại đây mới yêu cầu phải có lý lịch tư pháp, chứng minh quá trình hoạt động về lĩnh vực tư pháp. 

"Năm 1999, ông Huy được kết nạp Đảng, lúc đó là UBND xã Thái Bình, Đảng ủy xã Thái Bình xét kết nạp. Chúng tôi không tiếp cận hồ sơ Đảng của ông Nguyễn Quang Huy. Vì hồ sơ Đảng quản lý theo cấp đảng, còn chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước", trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình cho hay.

Đối với những cán bộ từ trước năm 2012, TAND tỉnh Hòa Bình đều tổ chức rà soát bổ sung hằng năm nhưng không yêu cầu làm lý lịch tư pháp. 

Theo ông Tùng, trong hồ sơ gốc của ông Nguyễn Quang Huy có một bản lý lịch cấp năm 2000 có xác nhận tại chính quyền địa phương và được Sở Tư pháp đưa vào hồ sơ gốc. 

"Trong lý lịch này không có bất cứ thông tin gì, văn bản nào liên quan đến việc ông Nguyễn Quang Huy bị truy nã. Qua quá trình làm công tác tổ chức cán bộ thì không có một biểu hiện, thông tin nào xác định ông Huy từng vi phạm pháp luật", ông Tùng cho hay.

Chánh văn phòng tòa án bị bắt sau 26 năm bị truy nã liên quan vụ trộm dầu - Ảnh 2.

Trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau khi nhận được thông báo của cơ quan điều tra về việc ông Huy trốn truy nã 26 năm, tòa án đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huy trong thời hạn 15 ngày. 

"Sáng nay chúng tôi mới nhận được văn bản tố tụng. Văn bản này chỉ thông báo là có trường hợp của ông Huy cần phải xác minh. Cũng chưa có kết luận chính thức.

Mỗi năm chúng tôi đều rà soát, nhưng về chức năng và thẩm quyền chúng tôi không thể đi xác minh ở địa phương. Nhưng thông qua quá trình kê khai, đánh giá, quản lý, quá trình công tác chúng tôi chỉ quản lý từ giai đoạn ông Huy bắt đầu làm việc, còn lý lịch thì do một cơ quan chức năng khác" - ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, quá trình làm việc ông Huy luôn hoàn thành nhiệm vụ. 

Về việc sau khi bị truy nã, ông Huy lần lượt được kết nạp Đảng và tuyển dụng vào Sở Tư pháp liệu có kẽ hở hay khuất tất gì hay không, ông Tùng xin phép không trả lời vì không nắm được trình tự thủ tục.

Chánh án tòa Chánh án tòa 'buồn, bất ngờ' việc cấp dưới trốn truy nã 26 năm

TTO - Bà Nguyễn Thị Thu Hà - chánh án tòa huyện Cao Phong, Hòa Bình - cho biết rất bất ngờ khi biết thông tin cấp dưới là Nguyễn Quang Huy - chánh văn phòng tòa huyện - là người trốn truy nã suốt 26 năm qua.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận