Chàng trai Nhật Bản ở bệnh viện Việt Nam

03/03/2018 14:03 GMT+7

TTO - Anh Iizuka Kazuhiro, 29 tuổi, tình nguyện viên của Tổ chức JICA, bắt đầu đến Việt Nam làm tình nguyện từ tháng 3 năm ngoái.

Chàng trai Nhật Bản ở bệnh viện Việt Nam - Ảnh 1.

Anh Iizuka Kazuhiro hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng - Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Thời gian qua, anh Iizuka Kazuhiro làm tình nguyện viên về hoạt động trị liệu tại Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng T.Ư, đóng tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Trước khi đến Việt Nam, tôi biết có rất nhiều người Việt yêu quý nước Nhật nên tôi mong có thể chia sẻ và nói chuyện nhiều với mọi người về y tế và văn hóa

IIZUKA KAZUHIRO

Có duyên với Việt Nam

Trước đó, anh Iizuka Kazuhiro học năm năm ở Trường Quốc tế sức khỏe và phúc lợi Sunvillage tại Nhật Bản. Sau khi ra trường, Iizuka làm việc tại Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Nishijima bảy năm trước khi sang Việt Nam.

Tuy lần đầu tiên sang Việt Nam, nhưng với Iizuka, Việt Nam rất gần gũi với Nhật Bản vì nhiều nét tương đồng. Thời niên thiếu, Iizuka Kazuhiro sống tại tỉnh Shizuoka - một tỉnh ven biển phía đông nam Nhật Bản cũng có nhiều điểm giống tỉnh Thanh Hóa - nơi anh đang làm tình nguyện viên. Ở đây anh được nhìn ra biển mỗi sáng thức dậy như tuổi thơ của mình.

Anh Iizuka Kazuhiro chia sẻ lý do muốn tham gia chương trình tình nguyện viên tại Việt Nam bắt nguồn từ chuyến du lịch đến Campuchia. 

Tại đây, anh đã chứng kiến các phương pháp sơ cứu khi có tai nạn giao thông, khi thấy người khuyết tật trên phố. Anh quan tâm, muốn tìm hiểu tình hình y tế, phục hồi chức năng ở những nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, anh muốn chia sẻ và học tập với kỹ thuật viên hoạt động trị liệu tại các nước khác. Ngoài ra, được trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài cũng là cơ hội rất đáng quý đối với anh theo phương châm "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".

Vì bệnh nhân Việt Nam

Từ khi là tình nguyện viên của JICA, Iizuka Kazuhiro làm việc như một kỹ thuật viên hoạt động trị liệu tại bệnh viện ở TP Sầm Sơn. Đó là điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương, bệnh nhân nhi sau phẫu thuật...

Các hoạt động của Iizuka Kazuhiro là hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng; hướng dẫn các hoạt động sinh hoạt hằng ngày sử dụng các chức năng còn lại (ăn uống, tắm rửa, mặc quần áo...); lắng nghe lo lắng của bệnh nhân; hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng T.Ư cho biết thời gian qua, anh Iizuka Kazuhiro rất tích cực truyền đạt kinh nghiệm về trị liệu và phục hồi chức năng cho cán bộ của bệnh viện. 

Những dụng cụ anh Iizuka Kazuhiro hướng dẫn dễ dàng chế tạo từ nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam; việc sử dụng rất dễ nên nhiều bệnh nhân có thể tự luyện tập.

Điều đó giúp bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi chức năng có thể tự chuẩn bị để luyện tập, giúp giảm bớt căng thẳng cho người bệnh. Các dụng cụ được chế tạo từ vật dụng hằng ngày nên chuyển từ việc luyện tập đến sử dụng trong thực tế rất dễ dàng, tạo tính chủ động cho bệnh nhân.

Gắn bó với việc tình nguyện

Hiện nay, anh Iizuka đang có những kế hoạch tình nguyện tại Việt Nam rất cụ thể và gần gũi với cộng đồng. Anh nói muốn đi tham quan, học hỏi các bệnh viện ở địa phương khác, các bệnh viện ở miền Trung, miền Nam Việt Nam.

"Tôi muốn có nhiều người bạn làm ở ngành y tế của Việt Nam, qua đó có thể chia sẻ thông tin với những bệnh viện ở các địa phương trên khắp Việt Nam" - anh Iizuka Kazuhiro tâm sự khi tự tay chế tạo các dụng cụ hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng.

"Mù" bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp 'Mù' bóng đá vẫn làm mô hình sân vận động tuyệt đẹp Tiệm sửa xe của người rời xa những tháng ngày lêu têu Tiệm sửa xe của người rời xa những tháng ngày lêu têu Mạng trắc nghiệm trực tuyến của chàng trai 9x Mạng trắc nghiệm trực tuyến của chàng trai 9x
     
HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận