Chàng trai 8X chinh phục hang động: 'Hi vọng là thứ chết sau cùng'

09/05/2018 09:49 GMT+7

TTO - Tạ Nam Long mong người Việt có thể tự khám phá hang động trên đất nước mình, mà không phải nhờ nhà thám hiểm nước ngoài.

Chàng trai 8X chinh phục hang động: Hi vọng là thứ chết sau cùng - Ảnh 1.

Tạ Nam Long và hành trang đi bụi xuyên Việt - Lào tháng 3 - 2018

Sau 1 lần tai nạn khi đang chinh phục hang Cống Nước (Lai Châu) sâu 600m, Tạ Nam Long (sinh năm 1981, Hà Nội) phải điều trị nửa năm.

Lần đó Nam Long bị gãy xương đùi, chấn thương cột sống, nứt 2 gót chân, rách đầu chảy máu, trầy nát 2 bàn tay do dây và đá cà vào.

Chinh phục 30 hang động Việt Nam

Việt Nam mình có rất nhiều hang động đẹp. Nếu không có những nhà thám hiểm hang động nước ngoài và Việt Nam khám phá thì sao thế giới biết đến hang Sơn Đoòng, hang Cống Nước…

Tạ Nam Long

"Không đi được đâu, đừng có mơ" - là lời ngăn cản của người dân địa phương khi Nam Long cùng 3 người đồng hành muốn thám hiểm hang Cống Nước năm 2016, nơi chưa có người Việt Nam nào đặt chân tới.

Hang Cống Nước chỉ là 1 trong số hơn 30 hang động ở khắp Bắc - Trung - Nam, từ hang đá vôi ở miền Bắc tới những hang nước ở miền Trung, hang núi lửa ở miền Nam mà Nam Long cùng những người bạn cùng đam mê của mình từng chinh phục và đặt chân đến.

Ý tưởng lập nhóm chinh phục những hang động của Việt Nam của chàng trai 8X Hà thành này được nhen nhóm vào giữa năm 2014.

Chàng trai 8X chinh phục hang động: Hi vọng là thứ chết sau cùng - Ảnh 3.

"Tôi đam mê, ưa mạo hiểm không có nghĩa là đánh cược sự sống" - Ảnh: TẠ NAM LONG

"Ngày đó, một người bạn rủ mình khám phá điểm tận cùng một hang nước ở Thanh Hóa. Đây là hang người địa phương không dám bơi vào sâu, vì sợ cá to cắn. Nhưng chỉ trong 7 giờ đồng hồ, chúng mình đã khám phá hết ngõ ngách của hang này", Nam Long kể lại.

Sau lần ấy, chàng trai vốn có sẵn "máu phiêu lưu" tìm hiểu thêm về khám phá hang động và lập nhóm những người cùng niềm đam mê. Thế nhưng ngày ấy, thậm chí ngay cả ở thời điểm hiện tại, khám phá hang động vẫn là một bộ môn còn nhiều mới mẻ với người Việt.

Hang sâu là một thế giới tách biệt với thế giới bên ngoài, các thiết bị định vị và liên lạc thông thường không hoạt động.

Một khi đã vào hang sâu thì không dễ gì có sự giúp đỡ bên ngoài như những môn thám hiểm khác. Vì vậy, ngoài những kỹ năng bắt buộc (đu dây, bơi, di chuyển, đánh dấu đường...), những người tham gia thám hiểm phải tự trang bị cho mình những kiến thức về sơ cứu, tai nạn, cứu hộ.

Ngoài thiết bị và kiến thức, họ cũng cần có một số kinh nghiệm tích lũy được khi tham gia cùng các nhà thám hiểm hang động người nước ngoài tại Việt Nam.

"Niềm hi vọng sẽ là thứ chết sau cùng'

Chàng trai 8X chinh phục hang động: Hi vọng là thứ chết sau cùng - Ảnh 4.

Nằm bất động dưới hang chờ cứu hộ, Long vẫn bảo bạn đồng hành chụp ảnh: "Cứ chụp đi em. Đây là một phần cuộc đời anh đấy!"

Lần gặp nạn tại hang Cống Nước, trong phút thiếu tỉnh táo, chàng trai này đã dùng dây bảo hiểm buộc hành lý mà không có dây cứu hộ dự phòng. Đó là lý do khiến anh bị rơi tự do khoảng 40m, phải nằm bất động chờ cứu hộ.

Khi được hỏi gia đình có ủng hộ bản thân theo đuổi đam mê bởi xung quanh rình rập nguy hiểm, anh Nam Long chia sẻ thật tình cả gia đình không ủng hộ mình. Nhưng họ cũng chỉ biết thở phào nhẹ nhõm khi anh trở về an toàn sau mỗi chuyến thám hiểm.

"Chúng tôi ưa mạo hiểm, nhưng không dùng mạng sống để đánh cược với đam mê. Trước mỗi chuyến đi, chúng tôi phải luyện tập và chuẩn bị rất kĩ. Tôi tin nếu có kĩ năng tốt, người Việt có thể tự khám phá hang động Việt mà không cần nhờ tới những nhà thám hiểm nước ngoài", anh nói.

Nuôi hy vọng người Việt tự khám phá hang động Việt

Chàng trai 8X chinh phục hang động: Hi vọng là thứ chết sau cùng - Ảnh 5.

Hy vọng người Việt có thể tự khám phá và chinh phục thiên thiên trên dải đất hình chữ S - Ảnh: TẠ NAM LONG

Khi được hỏi tại sao lại có ý định chinh phục càng nhiều hang động của Việt Nam càng tốt, anh Tạ Nam Long chỉ bày tỏ: "Mình muốn trong tương lai, người Việt Nam có thể tự chinh phục và thám hiểm các hang động trên đất nước hình chữ S mà không phải "nhờ" những nhà thám hiểm nước ngoài khám phá hộ".

Hơn thế nữa, sau mỗi chuyến thám hiểm, ngoài những trải nghiệm thú vị, những tấm hình đẹp, những kinh nghiệm tích lũy được, họ còn có cảm giác chinh phục được nhiên thiên, vượt qua chính mình.

Chinh phục được mỗi hang động mang lại cho tôi cảm giác vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình, có những giờ phút trốn thoát khỏi thế giới thực tại ồn ào mà chúng ta đang sống.

Tạ Nam Long

Hiện tại, mỗi tháng Nam Long đều tổ chức những chuyến khám phá cùng những bạn bè có chung đam mê. Với họ, sự an toàn vẫn là yếu tố đặt lên hàng đầu.

Anh bảo Việt Nam còn quá nhiều cảnh đẹp, hang động mà nhiều người còn chưa biết đến. Thêm vào đó, thông qua các chuyến thám hiểm hang động của Hội thám hiểm hang động Việt Nam, anh cũng mong môn thám hiểm hang động sẽ được nhiều người trong xã hội biết tới và tham gia.

chọn và đi

Từ ngày 17-4, báo Tuổi Trẻ khởi đăng tuyến bài 3 kỳ với chủ đề "Chọn và đi" trên nhật báo Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ Online, đăng tải các quan điểm, câu chuyện, tấm gương chân thật đã tin vào chính mình, tin vào con đường mình chọn và bước đi, dù vấp ngã nhưng đứng lên kiên cường, sức mạnh niềm tin được tạo nên từ chính bản thân.

Ngày 10-5, báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề "Chọn và đi" tại Phú Quốc (Kiên Giang). Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả, bạn trẻ khởi nghiệp, nhà nghiên cứu văn hóa, xã hội...

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

TIỂU HÀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận