Chàng Tây xây cộng đồng thiện nguyện ở Hà Nội

22/02/2021 09:03 GMT+7

TTO - Mỗi tối thứ năm hằng tuần, người ta hay bắt gặp Christopher Axe, chàng trai Tây, đứng trước sân ga Hà Nội và các tình nguyện viên, nhà hảo tâm cùng nhau làm thiện nguyện.

Chàng Tây xây cộng đồng thiện nguyện ở Hà Nội - Ảnh 1.

Christopher Axe hỏi thăm và trao quà cho người vô gia cư trên đường phố Hà Nội- Ảnh: N.V.

Bền bỉ với công việc này suốt bốn năm, anh được người dân xung quanh gọi bằng cái tên thân mật "A Xây".

Từng rơi vào nghịch cảnh

Sáu năm trước, Christopher cũng đã từng rơi vào cảnh vô gia cư. Anh đặt chân tới New Zealand với tràn trề hi vọng về một công việc tốt sau khi tốt nghiệp ngành văn học tại một trường đại học ở xứ sở sương mù. 

Tuy nhiên, chỉ sau một vài trục trặc visa, anh lập tức mất việc làm, không còn đủ tiền thuê nhà và bị đẩy vào tình cảnh lang thang.

"Mỗi khi phải đặt lưng xuống lề đường, tôi lập tức thấy người mình lấm bụi và khói xăng. Tôi thấy lạnh và khát nước" - Christopher nhớ lại. 

Trong một buổi tối định mệnh, anh lao ra bảo vệ một cậu bé đang bị năm tên côn đồ vây đánh. Sau vụ va chạm, anh dính chấn thương nặng ở sau đầu, nhưng đã được gia đình cậu bé đón về như ân nhân và chăm sóc tận tình.

"Những nghĩa cử ấy đã làm tôi suýt bật khóc. Đó là cử chỉ tử tế nhất mà tôi nhận được sau một khoảng thời gian dài", anh kể lại.

Sau khi dần ổn định về tài chính, Christopher dành tiền bạc và công sức của mình để mang lại những hỗ trợ cơ bản nhất cho những người đang chịu cảnh màn trời chiếu đất. 

Nhóm thiện nguyện Help Hanoi Homeless (HHH) cũng từ đó ra đời, thu hút sự tham gia của các nhà hảo tâm trong nước cũng như cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam.

Dần chuyên nghiệp hóa

Theo quan sát của Christopher, một số nhóm thiện nguyện ở Hà Nội đang dần được chuyên nghiệp hóa, với công tác xét duyệt thành viên tham gia, đồng phục và thời gian hoạt động quy củ.

"Tôi muốn tạo ra một cộng đồng mà người tham gia không bị bắt buộc phải có mặt đều đặn. Mỗi người có thể chọn mức độ cam kết cho riêng mình", anh chia sẻ. 

Nhóm thiện nguyện của Christopher chào đón người mới tham gia đóng góp hiện vật và phát quà mỗi tối thứ năm, cũng như thảo luận cùng nhau trên group Facebook mà không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào.

Nhờ có nỗ lực của Christopher và mạng lưới các tổ chức thiện nguyện - trong đó có nhóm tình nguyện môi trường Keep Hanoi Clean hay doanh nghiệp xã hội HopeBox, cộng đồng người nước ngoài tại Hà Nội tích cực đứng ra xây dựng các cộng đồng thiện nguyện nhằm tri ân lại thành phố này.

Mô hình "thiện nguyện mở" này được nhân rộng ra nhiều thành phố khác, với các chi nhánh ở TP.HCM, Adelaide (Úc) và Prague (CH Czech) do cộng tác viên từng làm việc cùng anh vận hành.

Trong hành trình thiện nguyện đó, anh trở thành người cha nuôi của bé B., một cô bé mồ côi mà anh đã gặp trong những ngày đầu đến thủ đô. "Khoảnh khắc đầu tiên thúc đẩy tôi làm thiện nguyện ở Hà Nội chính là lúc thấy người bà bế ẵm B. bên vệ đường. Tôi thấy hai bà cháu khổ cực quá, nên mình cần làm gì đó để giúp đỡ".

Năm nay 8 tuổi, B. đã được cắp sách đến trường cùng bạn bè đồng trang lứa nhờ sự giúp đỡ của Christopher. "Thật kỳ lạ làm sao khi mọi ngã rẽ cuộc đời đã dẫn tôi đến gặp B.. Con là điều tuyệt vời nhất đã tới với cuộc đời tôi", anh trải lòng.

Hà Nội là nhà

Ngoài công việc dạy tiếng Anh ở Hà Nội và công tác thiện nguyện, Christopher còn là một nhà văn với gần 50 đầu sách đã được xuất bản.

Trên con đường tìm kiếm chất liệu cho sáng tác của mình, Christopher đã đi qua hơn 40 quốc gia và hàng loạt thành phố, nhưng hiếm có nơi nào để lại ấn tượng sâu sắc với anh như Hà Nội.

"Tôi coi Hà Nội như nhà mình. Tại đây, mọi người sống rất quảng đại. Họ luôn biết ơn và tìm cách trả ơn từ những điều nhỏ nhất. Ở Hà Nội, tôi luôn có cảm giác được một tinh thần cộng đồng rõ rệt. Tôi thấy mình được chấp nhận là một phần trong cộng đồng lớn đó. Chỉ cần bước ra công viên Lê Nin vào khoảng 9 giờ tối là có thể thấy trẻ em, gia đình và thanh niên tụ tập chơi đùa. Cảnh mọi người tương tác với nhau như vậy thật đáng yêu" - anh chia sẻ.

Chàng Tây dọn rác ngày cúng Táo Quân Chàng Tây dọn rác ngày cúng Táo Quân

TTO - Anh Scott Matt (24 tuổi, người Mỹ) cùng các tình nguyện viên nhóm Cá Chép tình nguyện giúp người dân thả cá, nhặt, dọn dẹp rác thải dưới chân cầu.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận