16/12/2023 09:00 GMT+7

Chàng sinh viên y khoa: Cố gắng 200% sức lực để không tụt lại phía sau

Khác với hình tượng 'mọt sách' thường được gán cho sinh viên y khoa, Hà Vũ Hoàng lại gây cuốn hút bởi sự năng động, 'đa nhiệm', nhiều màu sắc không thua kém gì sinh viên các khối ngành khác.

Hà Vũ Hoàng hiện là sinh viên Trường đại học Y Hà Nội - Ảnh: NVCC

Hà Vũ Hoàng hiện là sinh viên Trường đại học Y Hà Nội - Ảnh: NVCC

Để được khoác lên mình chiếc áo blouse, Hà Vũ Hoàng (22 tuổi, sinh viên năm thứ 5, Trường đại học Y Hà Nội) đặt mục tiêu phải nỗ lực, cố gắng 200% sức lực "để không bị tụt lại phía sau".

Hoàng đặt cho bản thân yêu cầu "đa nhiệm", vừa phấn đấu trong học tập, vừa năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn, Hội.

Thanh xuân, nhiệt huyết là vốn quý nhất của con người. Ở độ tuổi sinh viên chúng ta đang dư dả "vốn" nhất, vì vậy chớ ngần ngại mà "đầu tư" vào các lĩnh vực mình muốn theo đuổi. Phải sống cho thực sự xứng đáng đến từng giây phút tuổi trẻ, nỗ lực hết mình, nắm bắt cơ hội. Tin rằng sẽ có những kết quả đáng tự hào đang chờ đợi chúng ta ở cuối hành trình.

Là chính mình, đa nhiệm, nhiều màu sắc

Hơn 4 năm học tập ở giảng đường, điều khiến Hoàng tự hào nhất không phải là một bảng điểm đẹp mỹ mãn hay những tấm bằng khen, giấy khen, mà là rèn ý chí, bản lĩnh, không nản lòng trước khó khăn và thực hiện cam kết với chính mình sẽ luôn tiến bộ mỗi ngày.

Mới đầu bước vào trường, Hoàng cũng lo sợ sẽ bị choáng ngợp với khối lượng kiến thức khổng lồ ở trường y, lo sợ thụt lùi so với các bạn. Chàng sinh viên đã cố gắng 200% sức lực, tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp.

"Đặc biệt tôi luôn cố gắng giữ sự tập trung khi thực hiện nhiệm vụ, dù là học tập hay tham gia hoạt động, để mỗi giây phút đều phải đạt hiệu suất tối đa. Đó là lưu ý quan trọng về cách quản lý quỹ thời gian" - Hoàng bật mí.

Kết thúc năm học đầu tiên, Hoàng đạt kết quả học loại giỏi và một học kỳ được nhận học bổng khuyến khích học tập (10% sinh viên với điểm tổng kết cao nhất được nhận).

Phá vỡ định kiến "mọt sách", "chỉ biết học", Hoàng nói bên cạnh là sinh viên y khoa phải không ngừng học tập, trau dồi tri thức y học, các bạn còn là chính mình với phiên bản sinh viên đa nhiệm, đa sắc màu.

Chàng sinh viên y khoa với phiên bản đa nhiệm, nhiều màu sắc - Ảnh: NVCC

Chàng sinh viên y khoa với phiên bản đa nhiệm, nhiều màu sắc - Ảnh: NVCC

Đó là lý do thôi thúc Hoàng năng nổ các hoạt động Đoàn, Hội, tích cực tham gia các hoạt động để khám phá bản thân, trau dồi kỹ năng, thử sức mình trên nhiều lĩnh vực mới mẻ.

"Tham gia hoạt động, phong trào sinh viên mang về cho tôi những bài học, giá trị lớn lao, cho tôi được thỏa sức đam mê, hòa mình vào bầu không khí nhiệt huyết của sinh viên, có cơ hội rèn luyện kỹ năng giúp ích cho hiện tại và trong sự nghiệp sau này" - Hoàng nói.

Điều đặc biệt hơn là Hội đã tạo môi trường kết nối để Hoàng gặp gỡ các anh chị đi trước, bạn bè đồng trang lứa để vừa trau dồi kiến thức, vừa sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Thôi thúc tìm về câu chuyện lịch sử

Ở trường, Hoàng có thời gian dài gắn bó với các công tác tuyên truyền khi tham gia hoạt động, phong trào sinh viên với vai trò là cán bộ Hội.

Công việc này đòi hỏi chàng sinh viên phải có vốn kiến thức, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và vị trí, vai trò của thanh niên, sinh viên Việt Nam trong dòng chảy đó. Đặc biệt là tìm hiểu về lịch sử Trường đại học Y Hà Nội và truyền thống của các thế hệ sinh viên nhà trường.

Hà Vũ Hoàng năng nổ tham gia hoạt động Hội, giúp đỡ các em sinh viên trong học tập và rèn luyện - Ảnh: NVCC

Hà Vũ Hoàng năng nổ tham gia hoạt động Hội, giúp đỡ các em sinh viên trong học tập và rèn luyện - Ảnh: NVCC

Qua thời gian, Hoàng dường như bị cuốn hút bởi những câu chuyện lịch sử, thôi thúc bạn tìm về các giá trị lịch sử để hiểu và trân trọng những cống hiến, hy sinh của thế hệ đi trước.

Ở mỗi nơi được đặt chân đến trên đất nước Việt Nam, từ Bệnh viện Bạch Mai - nơi Hoàng dành nhiều thời gian đi thực tập hay đi tình nguyện ở các tỉnh, thành, bạn luôn dành thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hóa và các địa danh lịch sử ở nơi đó.

Đồng thời, bạn thường xuyên chụp lại hình ảnh để chia sẻ trên mạng xã hội, chia sẻ với bạn bè để cùng nhau hiểu biết về lịch sử đất nước, cùng khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, ý chí khát vọng phát triển đất nước.

Được lựa chọn là đại biểu tiêu biểu dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI, Hà Vũ Hoàng bày tỏ mong muốn Hội sẽ đi sâu thảo luận các giải pháp để làm mới công tác giáo dục chính trị bồi đắp lý tưởng cho sinh viên.

Hoàng cũng mong Hội sẽ nghiên cứu nhiều phương pháp, cách làm sáng tạo để lôi cuốn, thu hút được các bạn sinh viên tự khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho riêng mình.

Hà Vũ Hoàng (22 tuổi), dân tộc Tày, hiện là sinh viên Trường đại học Y Hà Nội, chuyên ngành bác sĩ y khoa.

Thành tích:

- Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2021 - 2022, năm học 2022 - 2023

Bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên nhiệm kỳ 2021 - 2023

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20-12 tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị (thủ đô Hà Nội).

Đại hội sẽ có sự tham gia của gần 700 đại biểu đến từ 30 hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, 39 hội sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc trung ương và 13 hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Infographic: Dấu ấn 10 kỳ Đại hội Hội Sinh viên Việt NamInfographic: Dấu ấn 10 kỳ Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam

Phát huy truyền thống 73 năm hình thành và phát triển, Hội Sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên