Thứ 3, ngày 18 tháng 6 năm 2019

'Chán' phim 45 phút, nhà đài đổi món phim 30 phút

09/01/2019 15:35 GMT+7

TTO - Trong năm 2019, hàng loạt giờ phim Việt trên các kênh truyền hình điều chỉnh thời lượng phát sóng phim là 30 phút/tập thay vì 45 phút/tập như trước đây.

Chán phim 45 phút, nhà đài đổi món phim 30 phút - Ảnh 1.

Phim Ngũ Long đại náo - Ảnh: ĐPCC

Có thể thấy việc ra đời các giờ phim Việt 30 phút là một trong những cách tạo nên luồng sinh khí mới trước sự xuống dốc của phim Việt.

Trong năm 2019, giờ phim Việt trên VTV1 dự tính điều chỉnh thành giờ phát sóng phim 30 phút/tập.

Trước đó, năm 2017, khung 20h trên HTV7 đã đổi thành giờ phim Việt 30 phút/tập. Ngày 4-1, VTV9 cũng mở một giờ phim Việt mới dành cho phim 30 phút/tập lúc 18h45 thứ sáu hằng tuần với bộ phim mở đầu là Em chưa muốn lấy chồng.

Ngày 6-1, kênh HTV7 lúc 13h15 phát sóng phim 30 phút/tập Ngũ Long đại náo... Ngay như Hãng phim TFS vốn không mặn với phim 30 phút/tập nay cũng lên kế hoạch sản xuất thể loại phim này trong năm 2019. Đó là dự án phim N+1 dài 20 tập (25 phút/tập)...

Ngày 16-1, trong khung phim Việt lúc 20h trên VTV3 từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần, VTV3 sẽ phát sóng bộ phim Mối tình đầu của tôi với 30 phút/tập. Phim do hai đạo diễn Bảo Nhân - Namcito thực hiện là phiên bản Việt của phim truyền hình She was pretty của Hàn Quốc.

Chán phim 45 phút, nhà đài đổi món phim 30 phút - Ảnh 2.

Phim Em chưa muốn lấy chồng - Ảnh: ĐPCC

Theo đạo diễn Bảo Nhân, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khác đã làm dòng phim thời lượng 30 phút/tập lâu nay rồi.

"Tôi nghĩ đó là khung thời lượng hợp lý để thu hút sự tập trung xem phim cao nhất. Khán giả đã có nhiều phương tiện để tiếp cận các bộ phim nước ngoài, nên không có lý do gì chúng ta không học hỏi và áp dụng khi mà khán giả thấy dễ chịu, thích thú với khung thời lượng đó" - đạo diễn Bảo Nhân nói.

Một trong những ưu điểm của phim 30 phút/tập đó là chi phí sản xuất mỗi tập phim sẽ giảm. Vì thế giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm một số tiền kha khá. Mặt khác việc rút ngắn thời lượng mỗi tập dĩ nhiên đi kèm theo đó là số lượng tập sẽ tăng, từ đó khả năng quảng cáo "nhảy vào" cũng sẽ tăng, nếu phim hấp dẫn.

Hơn nữa, xu hướng xem phim trên các nền tảng OTT, VOD ngày càng được chú trọng bởi nội dung đa dạng, hợp thị hiếu khán giả hiện nay.

Ông Lý Quang Trung - giám đốc TFS - cho biết: "Phim truyện ngắn là loại phim hướng đến việc phục vụ phát sóng trên Internet, và cũng là mục tiêu thay đổi cách phát sóng trên truyền hình truyền thống của HTV".

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng những người trong cuộc cũng nhận định không dễ để có thể tạo ra một tập phim 30 phút hấp dẫn khán giả.

"Thể loại phim 45 phút/tập giúp cho biên kịch và đạo diễn có thời gian cài cắm nhiều tình huống, tạo sự tò mò cho khán giả trong những tập sau. Còn đối với phim 30 phút/tập đòi hỏi phim phải cô đọng, tiết tấu nhanh để truyền tải được câu chuyện trong mỗi tập. Tôi nghĩ thể loại này chủ yếu là phim sitcom hài tình huống chứ phim drama (bi) thì khó làm" - đạo diễn Phương Điền chia sẻ.

Vậy phim 30 phút/tập và phim 45 phút/tập thật sự thể loại nào có ưu thế hơn? Với đa số khán giả, hẳn nhiên thể loại gì không quá quan trọng. Điều họ quan tâm đó là mỗi tập phim hấp dẫn, cuốn hút và phim có giá trị về thông điệp truyền tải.

Phim remake vẫn được chuộng

phim2

Phim Mối tình đầu của tôi - Ảnh: ĐPCC

Các nhà làm phim Việt sẽ tiếp tục những dự án phim remake (làm lại) mới trong năm 2019. Ngoài Mối tình đầu của tôi, có hai dự án quan trọng được đưa vào sản xuất là Gia đình là số 1 phần 2 và Vua bánh mì. Đạo diễn Phương Điền - đạo diễn thực hiện Vua bánh mì - cho rằng việc các nhà sản xuất phim Việt vẫn chuộng phim remake vì các phim này bảo chứng cho sự an toàn khi phát sóng.

Gạo nếp gạo tẻ phần cuối: những tập phim khiên cưỡng ra đời Gạo nếp gạo tẻ phần cuối: những tập phim khiên cưỡng ra đời

TTO - Những tập cuối Gạo nếp, Gạo tẻ dài lê thê, sến súa, nhân vật không còn giữ được tính cách thống nhất của mình khiến khán giả không còn kiên nhẫn.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận