Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chán mùa đông lạnh lẽo, giới trẻ Anh... xuất ngoại làm việc từ xa

27/09/2020 13:31 GMT+7

TTO - Khi mùa đông gần đến, trong lúc nhiều người được làm việc ở nhà dài hạn để phòng chống dịch COVID-19, dân làm công nghệ ở Anh đang chuyển đến các nước ấm áp hơn.

Chán mùa đông lạnh lẽo, giới trẻ Anh... xuất ngoại làm việc từ xa - Ảnh 1.

Phil Storey - nhà sáng lập của Glow - và bạn gái, cô Sophie Crosby, dọn đến sống ở Tây Ban Nha trong khi vẫn làm việc từ xa - Ảnh: CNBC

Theo trang CNBC, mặc dù không đến nỗi lạnh như Bắc cực, nhưng không nhiều người thích mùa đông xám xịt, u buồn và lạnh lẽo ở Anh.

Tamara Evans, quản lý phụ trách khách hàng ở London của công ty phần mềm Tyk cho biết cô sẽ chuyển đến sống ở Ý, Bồ Đào Nha và một nước nào đó khác trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng 3-2021.

Nhiều bạn bè của cô đã rời Anh, và họ khuyên cô nên chọn dịch vụ Airbnbs và cứ một tháng lại chuyển tới một nước mình thích.

Cô cho biết: "Đây là điều tôi luôn muốn làm", giờ đây, không phải đến văn phòng cho phép cô hiện thực hóa ước mơ này. 

Một đồng nghiệp của Evans chọn đến sống ở miền nam nước Pháp. "Tôi sẽ sống ở đó một tháng hoặc hơn. Tôi không có lý do đặc biệt nào để phải sống ở Anh, nhất là trong mùa đông. Công việc của tôi cho phép tôi có sự linh động để có thể sống tại bất cứ đâu trong một khoảng thời gian nếu muốn", người này nói.

Công ty Tyk cho nhân viên làm việc ở bất cứ nơi nào mình muốn, và hiện có 80 nhân viên ở 26 quốc gia.

Quản lý kinh doanh của một công ty phần mềm ở London trả lời phỏng vấn của CNBC cho biết cô đã chuyển đến đảo Crete của Hi Lạp từ tuần đầu tháng 9-2020.

Không muốn nói tên vì ngại tiết lộ chính sách của công ty, cô cho biết sẽ ở đây vài tháng vừa làm việc vừa trải nghiệm nhiều khu vực khác nhau của hòn đảo. Do khác múi giờ, cô làm việc từ 11h đến 19h mỗi ngày theo giờ Hi Lạp. Như vậy, cô có thể ra biển dạo chơi vào buổi sáng mỗi ngày nếu muốn. Mỗi tuần cô chuyển một khách sạn để trải nghiệm những khu vực khác nhau trên đảo.

Công ty ủng hộ quyết định của cô với điều kiện năng suất làm việc không giảm, và cô vẫn làm việc với họ.

Theo CNBC, tính chất công việc của các công ty công nghệ cho phép họ thích ứng với việc làm việc từ xa dễ hơn so với các công ty trong các ngành khác.

Trong khi đó, nhà đầu tư mạo hiểm Vijay Vaswani sống tại London cho biết anh sẽ chuyển đến Dubai trong 4 tháng. Dubai có thời tiết ấm áp và không quá lệch múi giờ so với Anh. Vaswani cho biết công ty của ông đã áp dụng chế độ làm việc từ xa, ít nhất là trong tương lai gần.

Phil Storey, nhà sáng lập của ứng dụng bảo trì trang web có tên Glow, cho biết anh đi lại giữa Barcelona và London, và chấp nhận tuân thủ các yêu cầu cách ly mỗi lần di chuyển.

"Sau nhiều tháng bị nhốt trong nhà ở Yorkshire, Anh, tôi quyết định sẽ chọn lối sống mới. Tôi luôn thích đi du lịch và giấc mơ của tôi là có thể điều hành công ty của mình ở bất cứ nơi đâu".

Thamim Ahmed, một nhà nghiên cứu của Trung tâm công nghệ chuỗi khối của đại học College London không nhắm đến các nước loanh quanh ở châu Âu mà định đến đi thật xa đến Malaysia.

Anh Ahmed cho biết với mức lương được trả ở Anh, anh có thể sống trong khách sạn 4-5 sao với giá chỉ khoảng 767 USD/tháng, hoặc thuê một căn hộ dịch vụ với mức giá rẻ bằng phân nửa. Ahmed cho biết anh chọn Malaysia vì quốc gia ở Đông Nam Á này có khí hậu ấm áp, ẩm thực tuyệt vời, nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính và tiền điện tử. Anh sẽ ở đây trong 8-12 tuần.

Nhiều người làm trong lĩnh vực công nghệ khác cũng chọn những nước "hiếm" như Israel hay Nam Phi để tận dụng sự linh động của việc làm việc từ xa.

Với làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai, một số công ty hiện cũng đã "xem lại" chính sách, cho phép một số nhân viên làm việc từ nước ngoài. Tuy nhiên, đa số công ty chưa có chính sách dài hạn về việc này, mà sẽ linh động theo chính sách kiềm chế dịch bệnh của chính quyền.

Một số nước đã nhận ra tiềm năng này và đang nỗ lực để thu hút những lao động vốn trước đây là việc trong văn phòng. Barbados, đảo quốc ở vùng Caribbean đã thông báo chính sách cho phép người nước ngoài có thể sống và làm việc từ xa ở đây trong một năm.

Làm việc từ xa: Lợi cho nhân viên lẫn lãnh đạo Làm việc từ xa: Lợi cho nhân viên lẫn lãnh đạo

TTO - Chủ đề về làm việc từ xa tiếp tục nhận được ý kiến của nhiều chuyên gia, người trong cuộc... sau bài báo “Nhật Bản làm việc từ xa, còn chúng ta?”.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận