01/03/2019 11:07 GMT+7

Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp FDI 'tay không bắt giặc'

L.THANH - T.CHUNG
L.THANH - T.CHUNG

TTO - Chiều 28-2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã làm việc tại Bộ Tài chính về thực trạng tài chính của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).

Chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp FDI tay không bắt giặc - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, ông Huệ cho rằng cần có cơ chế kiểm soát doanh nghiệp FDI nâng tỉ lệ vốn chủ sở hữu trong cơ cấu vốn đầu tư, giảm vốn vay, khắc phục tình trạng vốn mỏng, cũng như cơ chế kiểm soát tài sản hình thành sau đầu tư để khắc phục tình trạng chuyển giá. 

Xây dựng hệ thống chuyên biệt trong thanh tra thuế để xử lý tình trạng chuyển giá hiệu quả hơn...

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đặt vấn đề "Tại sao 52% doanh nghiệp FDI báo lỗ mà vẫn mở rộng hoạt động và tốc độ mở rộng cao hơn?" và "Vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp FDI là 1,5 triệu tỉ đồng và tổng tài sản 5 triệu tỉ đồng là con số rất lớn, người ta bỏ vốn thực không, tổng tài sản thực không?". 

Cũng theo ông Dũng, miền Trung hiện đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ với sân bay, cảng biển, đường cao tốc... nhưng đầu tư vào vẫn được hưởng khung chính sách cũ với nhiều ưu đãi nên rất khó có thể thu hút được doanh nghiệp FDI đầu tư vào các vùng khó khăn khác như Tây Nguyên, phía Bắc... 

Trong khi đó, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, có tình trạng doanh nghiệp FDI vốn mỏng, "tay không bắt giặc". 

Qua kiểm soát 140 doanh nghiệp có vốn vay gấp trên 4 lần vốn chủ sở hữu, 100% số doanh nghiệp này đều là FDI, cá biệt có doanh nghiệp có tỉ lệ gấp hàng trăm lần...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên