Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự quản lý tăng do tác động của nguồn vốn FDI

17/01/2019 15:22 GMT+7

Trong năm 2019, dự báo thị trường tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp sẽ sôi động.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự quản lý tăng do tác động của nguồn vốn FDI - Ảnh 1.

Phỏng vấn tuyển dụng lao động. Ảnh: investopedia.com

Quý 4 năm 2018 ghi nhận những tác động của hiệp định thương mại tự do, nguồn vốn FDI khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp tại Việt Nam tăng trong các ngành nông nghiệp, điện tử, bất động sản...

Đây là thông tin dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 4/2018 do Công ty Navigos Search vừa công bố ngày 16/1.

Theo ghi nhận của Navigos Search, các công ty FDI trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng bởi mức lương đề xuất không có sự cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp hiện tại, nên ứng viên vẫn còn dè chừng trước quyết định chuyển việc sang một môi trường mới.

Hiện nay, những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện/điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong quý 4 cũng có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mới cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Do đó, nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp điện tử đang khan hiếm.

Trước làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và kế hoạch mở rộng quy mô, mảng sản xuất điện tử dự đoán tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như: Quản lý nhà máy, giám sát, cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng.

Trong quý 4, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đã đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng. Thị trường bất động sản ghi nhận sự xuất hiện của các siêu dự án, khiến các sàn giao dịch bất động sản mới tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến kinh doanh và marketing.

Theo tổng hợp của Navigos Search, quý 4 cũng chứng kiến sự khởi sắc và cạnh tranh gay gắt hơn trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mở rộng đầu tư, quy mô hoặc một số doanh nghiệp có nhu cầu chuẩn hóa đội ngũ nhân sự.

Mức độ cạnh tranh trong việc thu hút và tuyển dụng của ngành nông nghiệp ngày một cao hơn so với trước đây, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng được các nhân tài có mức độ gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Riêng đối với ngành chăn nuôi, do năm 2018 đã được cải thiện nhiều về giá và đạt được những kết quả nổi bật hơn so với năm 2017, các doanh nghiệp bắt đầu có kế hoạch tái đầu tư chiều sâu trong việc phát triển chăn nuôi trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hiệp định CPTPP có hiệu lực cũng mang lại lợi ích về xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản và tiềm năng được vốn FDI đầu tư vào mảng nông nghiệp cũng lớn hơn, dự đoán nhu cầu tuyển dụng và các cơ hội việc làm tốt sẽ được tạo ra cho người lao động thuộc các lĩnh vực liên quan đến sản xuất nông nghiệp.

Theo Navigos Search, trong năm 2019, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài cũng đã có kế hoạch sẽ tăng cường năng lực tốt hơn cho đội ngũ nhân sự quản lý của họ tại Việt Nam, dự báo thị trường tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp sẽ sôi động.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận