Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Chấn chỉnh an ninh sân bay

07/03/2018 13:26 GMT+7

TTO - Từ vụ việc người tâm thần xâm nhập và lên tận máy bay ở Vinh (Nghệ An) ngày 3-3, ghi nhận cho thấy hàng rào sân bay nhiều nơi đơn giản đến không ngờ, nhiều nơi có dấu hiệu không đạt chuẩn.

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 1.

Chiều 6-3, cảng hàng không quốc tế Vinh đã cho lắp bốt quan sát gần khu vực hàng rào, sau sự cố nam thanh niên đột nhập trái phép - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại một số sân bay, công tác kiểm tra an ninh còn lỏng lẻo, đặc biệt sân bay tại các địa phương cho thấy hàng rào quanh sân bay còn nhiều nơi sơ sài, thấp lè tè khó ngăn được người có ý đồ xấu muốn xâm nhập sân bay.

Uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không VN - cho hay nam thanh niên tâm thần đã trèo rào vào sân bay đi qua sân đỗ để tiếp cận máy bay. 

Nguyên nhân do nhân viên an ninh và nhân viên thủ tục sân bay Vinh đã không làm đúng thủ tục và chức trách trong vấn đề thực hiện quy trình giám sát, kiểm tra khu vực sân bay. 

Các cấp quản lý cảng hàng không Vinh thiếu công tác kiểm tra, giám sát an ninh hàng không trong sân bay.

Ông Thắng đánh giá vụ việc vừa qua là uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh an toàn hàng không. Trong thời gian tới sẽ có biện pháp quyết liệt về phương án, nhân lực và trang thiết bị để đảm bảo an ninh an toàn tốt nhất.

Trong quá trình kiểm tra sân bay Vinh, Cục Hàng không đánh giá một số trang thiết bị, đặc biệt là camera, tầm quan sát không bao quát hết khu vực sân bay. 

Tường rào sân bay Vinh có một số điểm bộc lộ không đảm bảo tiêu chuẩn nên dẫn đến đối tượng đã trèo được vào và tiếp cận máy bay.

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 2. Người tâm thần đột nhập sân bay Vinh, camera chỉ 'thấy' 11 giây

TTO - Camera an ninh của sân bay chỉ ghi nhận được 11 giây trong toàn bộ quá trình nam thanh niên tâm thần đột nhập từ hàng rào cao gần 2,5m, sát cổng khách VIP rồi lên máy bay ở sân bay Vinh, Nghệ An.

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 2.

Hành khách chờ làm thủ tục an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trèo rào vào dễ dàng!

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Hoàng Văn Thư - giám đốc cảng hàng không quốc tế Vinh - cho biết sân bay Vinh đang khảo sát, lập dự toán báo cáo Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) xin kinh phí để tăng thêm thép gai, bùng nhùng trên mặt tường. 

Vọng gác và nhân viên sân bay cũng được tăng cường để đảm bảo an ninh tại sân bay.

Trong chiều 6-3, sân bay Vinh đã lắp thêm một bốt canh gác tại khu vực gần sát với tường rào ngăn cách đường vào cổng VIP với điểm đỗ máy bay số 1. Tại đây, nhân viên an ninh cũng sẽ được tăng cường, duy trì trực 24/24 giờ.

Ông Đinh Việt Thắng cho hay thời gian qua ngành hàng không đầu tư hoàn thiện hệ thống tường rào 21 sân bay. Tuy nhiên, hệ thống tường rào an ninh hàng không tùy vào tính chất của sân bay, mức độ hoạt động vẫn chưa chắc chắn. 

Ông Thắng cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng tăng thêm lớp hàng rào bảo vệ an ninh quanh khu vực sân bay, đặc biệt là các sân bay địa phương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Tất Bình - phó tổng giám đốc ACV - khẳng định sẽ lên kế hoạch tăng cường lắp thêm camera giám sát tất cả các sân bay. 

Theo ông Bình, với hàng rào quanh sân bay hiện nay có hai loại, một là hàng rào giữ đất rào quanh sân bay do cảng vụ hàng không quản lý, một hàng rào an ninh bằng lưới thép được ACV đầu tư. Tuy nhiên, tại một số sân bay hàng rào này nhập thành một chứ không có hai hàng rào.

Ông Bình cho rằng sự cố vượt hàng rào vào sân bay Vinh là nghiêm trọng, cho thấy việc quản lý còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo của lực lượng an ninh hàng không. 

Ông Bình khẳng định sẽ cho rà soát lại tất cả hàng rào tất cả sân bay, chỗ nào chưa đạt sẽ khắc phục nhanh chóng để đảm bảo an toàn hàng không.

Đáng lưu ý, ông Bình cho rằng hiện sân bay quá gần khu dân cư, thậm chí người dân còn lấy tường rào của sân bay sử dụng chung, việc trèo rào vào sân bay cũng dễ dàng.

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 4.

Khu vực tường rào ngăn cách giữa sân bay Phú Bài với bên ngoài chỉ cao khoảng 2m nên rất dễ leo trèo vào - Ảnh: NHẬT LINH

Đánh giá lại an ninh hàng không ở các sân bay

Một lãnh đạo thanh tra Cục Hàng không VN cho biết ngoài xử phạt các cá nhân, tập thể có liên quan tại Vinh sau khi để người tâm thần lên máy bay, Cục Hàng không VN cũng đã yêu cầu các cảng vụ hàng không khu vực chủ trì, phối hợp với các cảng hàng không tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ lặp lại mất an ninh, an toàn hàng không.

Cục đã yêu cầu ACV tổ chức đánh giá lại toàn bộ công tác đảm bảo an ninh hàng không trên tất cả các sân bay để đầu tư, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị an ninh hàng không. 

Cục sẽ rà soát, đánh giá lại chương trình an ninh hàng không của các sân bay và tiến hành thanh tra đột xuất việc tuân thủ quy định về công tác đảm bảo an ninh hàng không.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện của một hãng hàng không cho rằng quy định về an toàn, an ninh hàng không tương đối chặt chẽ, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. ]

Tuy nhiên, với các vụ sai sót trong thời gian qua như hành khách đi Myanmar nhầm chuyến bay Singapore hay khách bị cấm bay nhưng vẫn được bay sang Nga… là những lỗ hổng của an ninh cần nhanh chóng khắc phục. 

Do đó, phải thường xuyên rà soát các phương án tuần tra, trực giám sát camera soi chiếu, trực an ninh… đồng bộ từ khâu an ninh, điều hành không lưu, tiếp viên, tổ lái đến những đơn vị khai thác sân bay. 

Tất cả phải được huấn luyện về công tác an ninh để thắt chặt hàng rào an ninh tối đa cho từng chuyến bay và công tác điều hành tại các sân bay.

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 5.

Những vụ uy hiếp an toàn hàng không - Đồ họa: TẤN ĐẠT - VIỆT THÁI

Chấn chỉnh an ninh sân bay - Ảnh 6.

Con bò tót xâm nhập vào sân bay Phú Bài năm 2012 khiến sân bay này phải ngưng hoạt động hơn 10 giờ liền - Ảnh: THÁI LỘC

Phú Bài: nhiều hạng mục an toàn bay chưa đạt chuẩn

Ông Đỗ Chí Thành, giám đốc cảng hàng không quốc tế Phú Bài, cho biết hiện vẫn còn nhiều hạng mục đảm bảo an toàn bay trong khu vực sân bay chưa đạt chuẩn.

Cụ thể như đoạn tường rào ngăn cách giữa khu vực sân bay với bên ngoài (đoạn đối diện với quốc lộ 1) chỉ cao khoảng 2m (theo quy chuẩn là 2,45m); sân bay vẫn chưa có hệ thống đường tuần tra công vụ và hệ thống đuổi chim trời bằng âm thanh.

Vào năm 2012, sân bay này từng phải tạm ngừng vì một con bò tót bất ngờ xâm nhập vào khu vực đường băng. Sau vụ việc, sân bay đã xây dựng hệ thống tường rào kẽm gai (lưới thép B40) dài 1,7km ở khu vực phía bắc sân bay với tổng kinh phí 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo quan sát của Tuổi Trẻ, hiện hệ thống tường rào kẽm gai này đã xuống cấp, hoen gỉ.

Theo ông Thành, nguyên nhân về việc thiếu các hạng mục trên là do thiếu vốn xây dựng được cấp từ ngân sách nhà nước.

Ông Thành còn cho biết thêm vì còn thiếu thốn về cơ sở vật chất nên lực lượng an ninh phải liên tục tuần tra, giám sát, tránh để người, trâu bò lọt vào khu vực sân bay.

Về hệ thống tường rào, ông Thành cho biết trong năm nay sẽ nâng cấp, sửa chữa lại các đoạn tường rào chưa đạt chuẩn cho phù hợp với quy chuẩn đảm bảo an toàn bay của Cục Hàng không VN.

NHẬT LINH

Sẽ tổ chức lại lực lượng an ninh

Sau những sự cố uy hiếp an toàn, an ninh trong thời gian gần đây, ông Đinh Việt Thắng cho biết Cục Hàng không đang hoàn thiện phương án tổ chức lại lực lượng an ninh hàng không.

Lực lượng này thống nhất từ trên xuống dưới trên toàn quốc, đảm bảo tính độc lập và xây dựng theo hướng chuyên nghiệp.

Đề án này sẽ được Cục Hàng không hoàn thành, tháng 3 này cục trình Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.

Quy chuẩn hàng rào sân bay ra sao?

Theo Cục Hàng không, hàng rào phải được xây dựng phù hợp với quy hoạch tổng thể của cảng hàng không, sân bay, cơ sở cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động bay.

Hàng rào phải bảo đảm các yêu cầu chung: khó leo trèo; không dễ bị uốn cong, bẻ gãy; ngăn chặn được người, gia súc xâm nhập qua hàng rào...

* Chiều cao của hàng rào gồm phần thân và ngọn tính từ mặt đất tối thiểu là 2,45m. Phần thân hàng rào cao tối thiểu 2,15m, phần ngọn cao tối thiểu 0,3m.

* Bên trong hàng rào vành đai sân bay có khoảng trống tối thiểu 3m để sử dụng làm đường tuần tra, trừ trường hợp bất khả kháng.

* Hàng rào dây kim loại bao gồm hàng rào lưới dây kẽm gai và hàng rào lưới B40; hàng rào tường xây bằng các loại vật liệu như gạch, đá, bêtông…

Cần Thơ: tập huấn, kiểm tra định kỳ chống xâm nhập

Trước đây tại sân bay Cần Thơ cũng từng có một đoạn 80m hàng rào an ninh chưa được khép kín do vướng công tác giải tỏa. UBND TP Cần Thơ nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục triệt để.

Theo một cán bộ lãnh đạo cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, hiện khu vực 80m hàng rào này đã được Tổng công ty Cảng hàng không VN xây dựng khép kín.

Mặc dù từ trước đến nay tại sân bay Cần Thơ chưa xảy ra sự cố xâm nhập sân bay bất hợp pháp, nhưng các đơn vị tại đây vẫn tổ chức tập huấn, kiểm tra định kỳ công tác phòng chống xâm nhập từ bên ngoài.

"Qua sự cố tại Vinh (Nghệ An), các đơn vị tại Cần Thơ đã tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác báo cáo vi phạm an ninh hàng không. Đặc biệt là ban an ninh - an toàn của sân bay.

Bên cạnh đó, các công tác như phòng chống hành vi quá khích, tấn công nhân viên, ngăn ngừa việc mang vật dụng cấm lên máy bay cũng được lên kế hoạch rất tỉ mỉ" - đại diện sân bay Cần Thơ khẳng định.

CHÍ HẠNH

CÔNG TRUNG - QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận