Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Chấm thầu ‘có vấn đề’, dự án trăm tỉ ở Vĩnh Long phải chấm thầu lại

06/10/2021 13:00 GMT+7

TTO - Công tác chấm thầu gói thầu dự án hàng trăm tỉ đồng ở Vĩnh Long 'có vấn đề' bị Cục Quản lý đấu thầu 'tuýt còi’, Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long hiện đang chuẩn bị đối chiếu, chấm lại thầu.

Chấm thầu ‘có vấn đề’, dự án trăm tỉ ở Vĩnh Long phải chấm thầu lại - Ảnh 1.

Chi nhánh Công ty TNHH Tuấn Hiền tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long

Ngày 6-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Thanh Sơn - phó giám đốc Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long - cho biết hiện đơn vị đang làm lại thủ tục, quy trình để mời hai nhà thầu trực tiếp tham gia đối chiếu lại hồ sơ E-HSDT.

Vào ngày 23-6, Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long đã ký thông báo Công ty TNHH Tuấn Hiền (trụ sở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) trúng thầu gói thầu VL-PW-1.3 nâng cấp Lia 4, thuộc dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - tiểu dự án TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, với số tiền 101,3 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 13-5, Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long công bố hồ sơ mời thầu E-HSMT số 20210474621-01 lên mạng đấu thầu quốc gia. Gói dự án VL-PW-1.3 nâng cấp Lia 4, thuộc dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - tiểu dự án TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có giá mời thầu là 102,8 tỉ đồng.

Ngày 31-5, kết quả mở thầu có hai đơn vị là Công ty TNHH Tuấn Hiền và liên danh Fecon - Hồng Lâm tham gia dự thầu. Kết quả, Công ty TNHH Tuấn Hiền bỏ giá dự thầu 101,3 tỉ đồng, giảm 1,506% so với giá gói thầu, liên danh Fecon - Hồng Lâm bỏ giá 96 tỉ đồng, giảm 6,668% so với giá gói thầu.

Tuy nhiên, sau đó Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long có thông báo loại liên danh Fecon - Hồng Lâm với lý do: "Liên danh 2 nhà thầu nhưng không có thỏa thuận liên danh kèm theo nên không có căn cứ để tổ chuyên gia đánh giá các bước tiếp theo - tư cách nhà thầu không hợp lệ" và "các hợp đồng đề xuất của liên danh không có hồ sơ đính kèm để chứng minh".

Liên danh Fecon - Hồng Lâm đã gửi khiếu nại khắp nơi, trong đó có Cục Quản lý đấu thầu Bộ KH-ĐT và UBND tỉnh Vĩnh Long vì cho rằng Ban quản lý dự án ODA đã cố tình loại thầu, cố ý làm trái một số quy định để tạo điều kiện cho Công ty TNHH Tuấn Hiền trúng thầu với giá cao hơn.

Qua kiểm tra hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Cục Quản lý đấu thầu xác định liên danh Fecon - Hồng Lâm đã gửi đầy đủ hồ sơ đính kèm, tiếp nhận và lưu trữ thành công trên hệ thống vào 13h57 ngày 30-5. Do đó, Cục Quản lý đấu thầu đề nghị chủ đầu tư xem xét khách quan để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Ngoài ra, ngày 24-8, Cục Quản lý đấu thầu cũng liên hệ Ban quản lý dự án ODA Vĩnh Long để kiểm tra qua Ultraview trên máy tính của đơn vị này và cũng ghi nhận liên danh nhà thầu Fecon - Hồng Lâm có gửi file đính kèm thỏa thuận liên danh và các tài liệu khác. Công tác tải hệ thống "lỗi file" là trách nhiệm của Ban quản lý dự án Vĩnh Long trong quá trình xử lý.

"Sau khi có khiếu nại, chúng tôi đã yêu cầu các bên nộp bổ sung hồ sơ để đối chiếu E-HSDT, chấm lại thầu. Các bên cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ và hiện đang chờ tổ chức làm lại từ đầu gói thầu" - ông Sơn cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, cũng tại dự án này, trước đó Công ty TNHH Tuấn Hiền đã trượt hai gói thầu nhỏ hơn là gói thầu số VL-PW-1.1 (giá gói thầu 34,27 tỉ đồng) và gói thầu số VL-PW-2.2 (giá gói thầu 42,39 tỉ đồng).

Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa Sai phạm đấu thầu thuốc, 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk phải hầu tòa

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố 12 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế tỉnh này vì có sai phạm trong việc xác định sai nhóm đối với 7 mặt hàng thuốc, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng…

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận