Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Chậm làm sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỉ đồng

22/11/2019 19:23 GMT+7

TTO - Tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng.

Chậm làm sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư có thể bị phạt tới 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm - Ảnh: TL

Chính phủ vừa ban hành nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; mức vi phạm 6-9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9-12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỉ đồng.

Thời gian vi phạm quy định nêu trên được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm sau thời hạn quy định thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Còn nếu một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nêu trên, nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỉ đồng.

Nghị định cũng quy định cụ thể mức phạt khi không làm thủ tục chuyển sang thuê đất cũng bị phạt ở mức tối thiểu là 2-5 triệu đồng và tối đa là 100 triệu đồng tùy vào diện tích đất cho thuê.

Khởi tố bị can làm giả sổ đỏ, đốt cả đài truyền thanh huyện để hủy chứng cứ Khởi tố bị can làm giả sổ đỏ, đốt cả đài truyền thanh huyện để hủy chứng cứ

TTO - Không chỉ làm giả sổ đỏ để cầm cố, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ, Phạm Xuân Chiến còn lẻn vào đốt trụ sở Đài truyền thanh huyện Xuân Lộc, Đồng Nai để phi tang hồ sơ, chứng cứ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận