Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Cha mẹ Trung Quốc ‘giải ế’ cho con cái ở chợ hôn nhân

28/11/2018 10:17 GMT+7

TTO - "Chợ hôn nhân" giờ đã trở thành một nơi phổ biến giúp người trẻ Trung Quốc tìm kiếm được tình yêu nghiêm túc. Mà thường là chính các bậc phụ huynh đi "khoe hàng" giúp con cái.

Cha mẹ Trung Quốc ‘giải ế’ cho con cái ở chợ hôn nhân - Ảnh 1.

Trong khu chợ hôn nhân ở thủ đô Bắc Kinh, những "ứng viên" có hộ khẩu ở thủ đô cũng có lợi thế so với các đối thủ khác - Ảnh: REUTERS

Cứ mỗi chủ nhật tại công viên Trung Sơn ở Bắc Kinh, hàng ngàn bậc cha mẹ cùng những người ở tuổi ông bà lại tụ họp để tìm người yêu cho con cháu của họ trong các khu "chợ hôn nhân".

Báo Diplomat (Nhật) ngày 27-11 cho biết các bậc cha mẹ thường đến những công viên như thế này để mai mối cho con cái. 

Họ quảng bá các phẩm chất của con mình để trở thành một "ứng viên tiềm năng", gặp gỡ và nói chuyện với các gia đình khác để sắp xếp cho bọn trẻ hẹn hò.

Các khu chợ hôn nhân không chỉ có tại Bắc Kinh. Khu chợ hôn nhân nổi tiếng nhất và lớn nhất nằm tại công viên Nhân Dân ở Thượng Hải. 

Các khu chợ hôn nhân khác cũng đang hoạt động tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như Quảng Châu và Thành Đô.

Cha mẹ Trung Quốc ‘giải ế’ cho con cái ở chợ hôn nhân - Ảnh 2.

Các cha mẹ đặt bảng thông tin để tìm đối tượng phù hợp cho con mình ở Bắc Kinh - Ảnh: XUEHUA

Dù khác địa điểm, các khu chợ hôn nhân đều có điểm chung là phương thức hoạt động.

Tại mỗi khu chợ hôn nhân, các bậc cha mẹ sẽ bày biện những tấm giấy hoặc bảng viết tay có kích thước bằng tờ giấy A4. Trên đó liệt kê thông tin về con cái của họ và những tiêu chí đặt ra cho nhà trai/nhà gái như trình độ học vấn, kinh tế…

Một số gia đình có thể yêu cầu đối phương phải sở hữu nhà và xe hơi, học ở các trường danh tiếng như Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh, và mức lương tối thiểu.

Thông thường, nếu các gia đình với cả cha mẹ và ông bà đến chợ hôn nhân, 2 hay 3 người sẽ ngồi cạnh bảng thông tin trong khi một số người khác đi vòng quanh bắt chuyện và quảng cáo.

Diễn viên nổi tiếng người Anh Ian McKellen gần đây cũng đến chợ hôn nhân ở Thượng Hải để khám phá hình thức hẹn hò độc lạ này. Ông còn đăng lên mạng xã hội hình ảnh cho thấy tấm giấy quảng cáo để tìm một nửa của mình.

Cha mẹ Trung Quốc ‘giải ế’ cho con cái ở chợ hôn nhân - Ảnh 3.

Tấm giấy cùng những thông tin giới thiệu của diễn viên Ian McKellen như: 77 tuổi, từng học Đại học Cambridge, nhà ở London (Anh), vẫn còn hoạt động - Ảnh: WEIBO

Anh Rex Simons - công dân Mỹ đang học thạc sĩ tại Đại học Bắc Kinh và có cơ hội làm việc với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, cũng chia sẻ: "Tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết có xe và nhà lại quan trọng như vậy với các ông bố bà mẹ… Bạn sẽ thấy nhiều bảng quảng cáo cho các bạn trẻ trong độ tuổi 25-30".

Simon cho biết một số cha mẹ có con gái từ 28-30 tuổi thường lo lắng con họ bị xếp vào hàng "Thặng nữ" (Gái ế) - một thuật ngữ phổ biến ở Trung Quốc để chỉ phụ nữ đã qua độ tuổi kết hôn nhưng vẫn chưa kết hôn.

Cha mẹ Trung Quốc ‘giải ế’ cho con cái ở chợ hôn nhân - Ảnh 4.

Các ông bố bà mẹ tìm kiếm đối tượng cho con mình hẹn hò tại công viên Trung Sơn, gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh - Ảnh: SCMP

Nhiều người trẻ ngày nay không tìm được một nửa cho mình vì họ quá bận rộn với công việc và không có thời gian hẹn hò. Trong khi đó, một số người cố tìm đối tượng hẹn hò nhưng không thành công.

Do đó, các khu chợ hôn nhân không chỉ giúp giải quyết vấn đề này, mà còn xử lý được một rào cản văn hóa quan trọng trong văn hóa Trung Quốc - sự chấp thuận của gia đình.

Dù về mặt nguyên tắc, con cái có trách nhiệm phải tham gia cuộc hẹn hò đã được cha mẹ sắp đặt, nhưng tình hình hiện cũng cởi mở hơn nhiều với ý thức tự do quyết định thuộc về "chủ thể". 

Khi được hỏi liệu bọn trẻ có quyền quyết định tham gia một cuộc hẹn đã được người lớn sắp xếp êm xuôi hay không, một người đàn ông cho biết: "Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào con cái. Họ là những chủ nhân của thế giới mà!".

Cô gái giả làm chú rể chụp ảnh cưới với mẹ già đơn thân Cô gái giả làm chú rể chụp ảnh cưới với mẹ già đơn thân

TTO - Đóng vai chú rể để chụp ảnh cưới với mẹ, cô gái tên Mã Nhi đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) muốn thay người cha đã khuất dành tặng món quà để mẹ được trải nghiệm một hôn lễ đúng nghĩa trong đời.

BÌNH AN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận