05/03/2024 12:55 GMT+7

'Cha mẹ thương con, đừng chọn ngành thay con'

Qua hơn 20 năm đi tư vấn tuyển sinh, điều đọng lại trong tôi, khiến tôi suy nghĩ là sự đồng cảm giữa phụ huynh và học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường.

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM ngày 3-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM ngày 3-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phụ huynh rất thương con, mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho con em mình. Nhưng phụ huynh lại muốn chọn thay ngành, trường cho con dù ngành và trường đó con không thực sự yêu thích, đam mê.

Khi chọn ngành nghề, nếu các em đam mê mới thành công. Còn các em không hứng thú sẽ không thành công. Phụ huynh có ép các em đi chăng nữa, các em cũng không học được.

Chúng tôi làm tuyển sinh đã chứng kiến rất nhiều em vào giảng đường đại học buộc phải dừng lại vì nó không đúng những gì các em nghĩ, không đúng những gì các em đam mê.

Thế hệ gen Z bây giờ, nếu các bạn không thích sẽ không làm được gì hết. Các bạn không thích, các bạn sẽ bỏ và khi phụ huynh phát hiện các bạn bỏ thì muộn rồi. Do đó, cha mẹ nên ngồi lắng lại để nghe các em nói những gì các em nghĩ.

Cha mẹ hãy chia sẻ với con mình để tìm ra hướng đi tốt nhất, để các em phát huy được năng lực của bản thân.

Phụ huynh đừng quá lo lắng vì khi các em giỏi thì cơ hội việc làm sẽ đến. Và khi các em giỏi về kiến thức, kỹ năng thì sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc và theo đó là thu nhập.

Mình chỉ lo lắng khi các em không định hướng được tương lai của mình. Còn nếu các em tự định hướng được tương lai của mình thì phụ huynh nên đồng hành, chia sẻ để tìm cho con em một tương lai tốt đẹp nhất.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM: Nhiều kỷ lục, thí sinh vui vì được giải đáp kỹ càngNgày hội tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM: Nhiều kỷ lục, thí sinh vui vì được giải đáp kỹ càng

Số lượng học sinh, phụ huynh tham dự đông nhất trong nhiều năm gần đây, số lượng gian tư vấn nhiều nhất, số lượng câu hỏi lớn nhất... Đó là những kỷ lục của Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 3-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0