12/05/2021 09:45 GMT+7

Cha mẹ thế hệ Y nuôi dạy con khác gì thế hệ trước?

NGUYÊN-KAN (Tiến sĩ giáo dục tại Pháp)
NGUYÊN-KAN (Tiến sĩ giáo dục tại Pháp)

TTO - Thế hệ Millennial (hay còn gọi là Thế hệ Y) là cụm từ dùng để chỉ những ai ra đời từ trong khoảng đầu thập niên 80 cho đến cuối thập niên 90.

Cha mẹ thế hệ Y nuôi dạy con khác gì thế hệ trước? - Ảnh 1.

Nhiều kết quả khảo sát cho thấy cha mẹ thế hệ Y nuôi dạy con khác với thế hệ trước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tạp chí Business Insider đã thống kê những đặc điểm cho thấy sự khác biệt giữa phụ huynh thế hệ Y với thế hệ X (sinh năm 1965-1980).

Lên mạng hỏi thay vì tham khảo ông bà, cha mẹ hay bạn bè

Con khóc? Con không chịu ăn? Con ném đồ chơi? Con hay cắn bạn? Họ thường lên mạng hỏi Google, hoặc hỏi các ông bố bà mẹ khác trong các nhóm Facebook hơn là tìm đến cha mẹ mình để xin lời khuyên.

Báo Time trích lời một chuyên gia làm cha mẹ rằng: "Google ngày nay là ông bà, là hàng xóm, là người giữ trẻ mới". Tin tốt là các phụ huynh thế hệ Y biết nhiều thông tin hơn. Tin xấu là đôi khi họ bị quá tải thông tin, không biết nên tin vào đâu.

"Khoe" con trên mạng

Những em bé được sinh ra ở thế hệ Z hầu như đều có dấu ấn trên mạng trước khi các cháu nhận thức được điều đó hay biết sử dụng mạng. Nhiều phụ huynh hiểu những hiểm nguy tiềm tàng khi đăng ảnh con lên mạng nhưng lại không thể cưỡng được ham muốn khoe con với cả thế giới.

Theo điều tra của Time và Survey Monkey, chỉ có 19% cha mẹ thế hệ Y tham gia trả lời khảo sát nói rằng họ không bao giờ đăng ảnh con lên mạng. Còn trước đây, cha mẹ thế hệ X hay Baby Boomers có thói quen lưu giữ ảnh con trong máy tính hoặc album, cùng lắm là gửi ảnh đã in qua bưu điện tới bạn bè hay người thân mà thôi.

Khá tự tin vào kỹ năng làm cha mẹ

Phụ huynh thế hệ Y có khả năng tiếp cận với kiến thức làm cha mẹ từ khắp mọi nơi trên thế giới: kiểu Nhật, kiểu Pháp, kiểu Mỹ, kiểu Do Thái... Chưa kể, thế hệ Y được hưởng nền giáo dục cũng như điều kiện cuộc sống khá hơn nữa. Do đó họ khá tự tin vào kỹ năng làm cha mẹ.

Gặp nhiều vấn đề về tài chính hơn

Họ kiếm nhiều tiền hơn nhưng cũng chi nhiều hơn cho việc học tập của con cái. Chi phí cho trường học (trường tư, trường quốc tế), chi phí cho các hoạt động ngoại khóa, trại hè... chiếm phần lớn thu nhập của phụ huynh.

Có xu hướng không hình thành mô hình gia đình truyền thống

Nói nôm na là cứ ở với nhau mà không thích cưới. Quả thực việc cưới xin ở phương Tây khá tốn kém, và nếu chẳng may ly dị thì chi phí cũng không hề rẻ. Thế hệ Y cũng thoải mái hơn với việc quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Đặt tên con "thoáng" hơn

Ngày nay cha mẹ thích đặt tên con đặc biệt, khác biệt. Ngày xưa thì chỉ đặt một cái tên bình thường, không quá nổi trội để tránh bị chú ý. Hàng loạt các trang web được sinh ra chỉ để giúp cha mẹ tìm một cái tên hợp mệnh, hợp cung, hợp ý. Ngoài ra, hầu như những cái tên của thế hệ Z không còn mang chữ "Văn" hay "Thị" nữa.

Thích khen con

Một cuộc khảo sát năm 2015 từ Viện Pew Research cho thấy 40% thế hệ Y nói rằng họ khen ngợi con mình quá nhiều, so với 31% cha mẹ thế hệ X và 24% cha mẹ Baby Boomer. Điều này đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát độ tuổi của trẻ em.

Có lẽ hầu hết cha mẹ thế hệ Y ngày nay bắt đầu tiếp cận được với thuyết tâm lý học tích cực. Họ chọn khen những điểm tích cực ở con thay vì phê phán những điểm chưa tốt. Dù sao khen con nhiều cũng tốt hơn là chê bai, dán nhãn khiến cho con cảm thấy xấu hổ.

Đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn

Lý do có lẽ là thời nay có nhiều chỗ chơi hơn. Cũng có thể ngày nay các bác sĩ thường xuyên khuyên cha mẹ làm điều này, vì chơi ngoài trời nhiều giúp con nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất.

Các bố mẹ Pháp được khuyến khích cho con chơi ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Trong khi nhiều bác sĩ cũng bắt đầu kê đơn cho trẻ được chơi ngoài trời để tăng cường sức khỏe tinh thần.

Có xu hướng nói chuyện với con về tiền bạc

Con cái của các bậc cha mẹ thế hệ Y thường được cha mẹ huấn luyện về cách sử dụng tiền tiêu vặt và được cha mẹ sớm tạo công ăn việc làm để kiếm tiền. Một nghiên cứu năm 2018 của Capital Group cho thấy các bậc cha mẹ thuộc thế hệ Y và X bắt đầu nói chuyện với con cái của họ về tiền bạc sớm hơn so với cha mẹ thế hệ Baby Boomer.

Trên thực tế, 39% phụ huynh thuộc thế hệ Y trong cuộc nghiên cứu cho biết họ sẽ bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm từ 12 tuổi, thậm chí là sớm hơn.

Đi du lịch nhiều hơn

Các thuật ngữ kiểu "phượt", "đi trốn", "du lịch bụi" là những khái niệm sinh ra cùng thế hệ Y chứ đâu. Đưa con đi chơi cũng sẽ giúp con tích lũy những trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Quan tâm đến dinh dưỡng của con nhiều hơn

Thế hệ Y đôi khi bị quá tải với những thông tin kiểu như "Ăn giặm kiểu Nhật, Ăn giặm bé tự chỉ huy, Ăn giặm kiểu Pháp"… Có sự dịch chuyển rõ ràng giữa nuôi con kiểu truyền thống (ăn bột, ăn nhồi nhét) sang những phương pháp khoa học hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng khá vất vả khi phải đấu tranh giữa "truyền thống" (người mà ai cũng biết là ai) và "hiện đại".

Lựa chọn Xanh - xu hướng mới của thế hệ Millennial Lựa chọn Xanh - xu hướng mới của thế hệ Millennial

Với những bạn trẻ thuộc thế hệ Millennial (Gen-Y), lựa chọn Xanh đang trở thành làn sóng mới, phong cách mới.

NGUYÊN-KAN (Tiến sĩ giáo dục tại Pháp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên