03/12/2022 12:15 GMT+7

Cha của 131 đứa con: 'Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - 'Tôi mong các con mình dù nghèo nhưng biết sống thật thà, sống yêu thương, biết chia sẻ tình yêu, cho dù nghèo mình cũng có thể cho đi" - ông Đinh Minh Nhật trong buổi lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2022.

Cha của 131 đứa con: Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái) và bà Pauline Tamesis - điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam trao bằng khen cho ông Đinh Minh Nhật, sáng lập mái ấm Giuse - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 3-12, Trung ương Đoàn tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022.

Hàng ngàn bạn trẻ, tình nguyện viên khắp mọi nơi tụ hội về thủ đô hưởng ứng ngày hội tình nguyện lớn nhất cả nước. Trong "biển người" náo nhiệt, một số bạn trẻ đã ồ lên vui sướng khi nhận ra gương mặt người cha của hàng trăm đứa trẻ.

"Thưa cha, cha có khỏe không ạ? Cha còn đau đầu không ạ?" - một bạn trẻ tiến đến, xúc động xin được bắt tay ông và hỏi han sức khỏe khi biết ông đang chống chọi với căn bệnh u não.

Ông là Đinh Minh Nhật (60 tuổi, ngụ thôn 1, xã Ia H'lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) suốt 16 năm qua đã nuôi nấng, chăm sóc cho 131 đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Nhờ tình yêu thương của người cha, các con đã được lớn lên, được ăn học đầy đủ.

Cha của 131 đứa con: Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà - Ảnh 2.

Ông Đinh Minh Nhật - người cha nuôi 131 đứa trẻ ở mái ấm Giuse - Ảnh: HÀ THANH

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Nhật nói chính tình cảm của mọi người xung quanh như tiếp thêm sức mạnh, là "liều thuốc tinh thần" giúp ông có nghị lực tốt, không ngại đau ốm, không sợ chết, vượt qua đau đớn của thân xác để cố gắng giúp các con tốt lên.

Ông bắt đầu nhận nuôi những đứa trẻ từ năm 2004. Khi thấy một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có đầy đủ cha mẹ, ông bà thì các cháu được hạnh phúc, còn những đứa trẻ sinh ra không có bố mẹ, không có họ hàng thân thích thì không có tình yêu, không được săn sóc bằng cơm ăn, áo mặc, giọt sữa, không được học hành.

"Thấy những đứa bé như vậy, mình rất đau và nghĩ rằng cuộc đời của các cháu sẽ như thế nào? Vì thế, mình cố gắng giúp các cháu có được một cuộc sống ấm áp, cho các cháu tình yêu của mình, cố gắng nuôi dạy các cháu trưởng thành" - ông Nhật nhớ lại tâm niệm ban đầu.

Những đứa trẻ mồ côi được đưa về mái ấm Giuse. Ban đầu, một tay ông chăm sóc các con, đôi tay cùng trái tim ấm áp của người cha đã lo cho các con từng giọt sữa, miếng cơm. Thời gian trôi, các con lớn dần lên, cùng ông Nhật chăm sóc các em nhỏ hơn. Gần đây có nhà hảo tâm biết đến, giúp mái ấm có thêm động lực và tiền bạc để nuôi các con.

"Mình không mong được đền đáp, mà chỉ mong rằng các con được hạnh phúc, được lớn lên thành người. Một điều mong ước rằng khi các con lớn lên, trở thành người tốt, có công ăn việc làm, nếu con nào có gia đình hạnh phúc thì biết chia sẻ yêu thương, hạnh phúc của mình cho những người khác nữa.

Mong các con dù nghèo nhưng biết sống thật thà, sống yêu thương, biết chia sẻ tình yêu, cho dù nghèo mình cũng có thể cho đi" - ông Đinh Minh Nhật nói.

Cha của 131 đứa con: Các con nghèo thì nghèo, nhưng phải thật thà - Ảnh 3.

Trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho các cá nhân tiêu biểu năm 2022 - Ảnh: HÀ THANH

Năm nay, Trung ương Đoàn trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho 10 cá nhân và 9 tập thể tiêu biểu nhất.

Anh Nguyễn Ngọc Lương - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - đánh giá các tập thể, cá nhân được tuyên dương là những tấm gương tiêu biểu nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, về tình thần cống hiến và trách nhiệm đối với đất nước và cộng đồng.

"Tôi rất cảm động khi gặp tại đây nữ võ sư đến từ TP.HCM dành hơn 20 năm để dạy võ, dạy học cho những trẻ em khuyết tật hay người cha nhận nuôi hơn 130 con ở tỉnh Gia Lai, hay các bạn thanh niên tuổi đời rất trẻ nhưng đã cống hiến tuổi thanh xuân tươi đẹp để đồng hành, trợ giúp những người khó khăn và còn nhiều tấm gương tiêu biểu khác đã truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội" - anh Lương nói.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Lương ghi nhận, biểu dương, tri ân và chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2022 và 200 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện.

Top 10 cá nhân đoạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2022:

1. Ông Đào Duy Hảo - chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại tổng hợp Hảo Minh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

2. Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, 20 năm dạy võ akido, tiếng Anh miễn phí cho trẻ em Down, khuyết tật tại TP.HCM

3. Chị Phạm Thị Ngọc Bích - chủ nhiệm CLB thiện nguyện Xì Trum Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận

4. Ông Đinh Minh Nhật, người sáng lập mái ấm Giuse tại Gia Lai

5. Anh Trương Văn Vũ - chủ nhiệm CLB Nét bút xanh

6. Chị Nguyễn Thị Minh Tâm - trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm

7. Anh em sinh đôi Lê Văn Đinh - Lê Văn Mão

8. Anh Nguyễn Đức Vinh - bí thư Đoàn phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM

9. Thượng úy Nguyễn Trung Hải - Ban chỉ huy quân sự Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk

10. Anh Trần Khánh Duy - trưởng nhóm tình nguyện Kết nối yêu thương khu vực Kon Tum, bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kon Tum

Top 9 tập thể đoạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2022: đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel; cộng đồng Xanh Việt Nam; quỹ Người FPT vì cộng đồng; Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên; Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM); Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện tuổi trẻ Công an thủ đô; Công ty TNHH xã hội Thư viện Ước mơ; chương trình "Con nuôi đồn biên phòng" (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng); đội giặm, vá lộ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Tình nguyện dẫn dắt hoạt động thanh niên Tình nguyện dẫn dắt hoạt động thanh niên

TTO - Chiến dịch tình nguyện hè 2022 không chỉ là hè tình nguyện cuối cùng của nhiệm kỳ 2017-2022 mà đánh dấu khoảnh khắc được trở lại mặt trận trực tiếp sau hai năm hoạt động tình nguyện chịu ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận