Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

'Cha cõng con' rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar

15/12/2017 19:47 GMT+7

TTO - Trong 92 phim gửi về dự tranh tượng vàng danh giá, Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã chọn ra 9 phim xuất sắc. Không có bất kì tác phẩm châu Á nào qua được vòng loại.

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 1.

"The Square" là tác phẩm đã càn quét nhiều giải thưởng lớn, đồng thời đứng trước cơ hội giành giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài.

Tác phẩm Cha cõng con (đạo diễn Lương Đình Dũng) đã không có tên trong Top 9 mới được công bố, tương tự với những phim châu Á gây tiếng vang thời gian gần đây về mặt doanh thu như Chiến Lang 2 (Trung Quốc), A Taxi Driver (Hàn Quốc)...

Bất ngờ hơn cả là phim tiểu sử First They Killed My Father của Angelina Jolie dù được đón nhận rộng rãi cũng không đủ sức "đấu" 9 bộ phim còn lại. Tác giả Michael Haneke - người từng có hai phim được đề cử và đoạt giải - cũng không gặp may với Happy End - phim tâm lý gia đình quy tụ dàn sao thượng thặng.

Trong danh sách 9 phim, The Square có lẽ là tác phẩm ồn ào hiện nay, khi vừa càn quét một loạt giải ở giải điện ảnh châu Âu, vừa nhận được đề cử Quả cầu vàng cho hạng mục tương tự. Tác phẩm ghi dấu ấn nhờ góc nhìn trào phúng độc đáo của tác giả Ruben Östlund - đại diện Thụy Điển.

'The Square' giành chiến thắng áp đảo tại giải điện ảnh châu Âu

TTO - Luôn được xem là nơi tôn vinh giá trị nghệ thuật, giải điện ảnh châu Âu lần thứ 30 vừa khép lại ở Berlin (Đức) với vài tín hiệu thú vị.

Hầu hết phim vượt qua vòng sơ khảo đều tham gia các liên hoan phim quốc tế, và đoạt các giải thưởng quan trọng. Nếu như The Square mang về Cành cọ vàng, thì Loveless (Nga) xoáy sâu bi kịch xã hội giành phần thưởng khích lệ từ Ban giám khảo LHP Cannes.

Nối tiếp dấu ấn nghệ thuật từ Cannes là In The Fade - phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Faith Akin, đồng thời giúp ngôi sao châu Âu Diane Kruger gạt bỏ cái mác "người mẫu" để ẵm giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Phim đại diện cho nước Đức và cũng vừa được đề cử Quả cầu vàng.

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 3.

Phim "In The Fade".

Top 9 cũng có phim đoạt giải Gấu vàng Liên hoan phim Berlin là On Body and Soul của nữ đạo diễn kỳ cựu Ildikó Enyedi, đại diện Hungary. Phim mang cái nhìn nữ tính, lãng mạn và ảo tưởng về tình yêu cổ điển giữa xã hội hiện đại thông qua hình ảnh ẩn dụ về muôn thú.

A Fantastic Woman - phim đoạt giải Gấu bạc cho Kịch bản hay nhất và giải Teddy cho Phim hay nhất thuộc đề tài LGBT ở Liên hoan phim Berlin, cũng vượt qua vòng sơ khảo, đại diện cho Chile. Nữ diễn viên chính trong phim này cũng là người chuyển giới từ nam sang nữ, và hiện được các cây bút phê bình quốc tế khen ngợi.

Hai phim khác từng tham gia Liên hoan phim Berlin đầu năm nay là Félicité (Giải thưởng lớn) và The Wound (không tranh giải) cũng vượt qua hàng chục phim khác để vào Top 9. Hầu hết các phim này đều chưa công chiếu rộng rãi tại Bắc Mỹ, nhưng phải ra mắt tại quốc gia đó trước ngày cuối của tháng 12 hàng năm.

Liên hoan phim Venice cũng sở hữu hai tác phẩm qua được vòng loại là Foxtrot (Sư tử bạc) và The Insult (giải Nam diễn viên chính xuất sắc). Foxtrot của Israel, kể câu chuyện về sự mất mát trong chiến tranh của một gia đình tri thức có con trai đi lính, đã tạo kỷ lục bằng 13 đề cử Ophir - giải điện ảnh uy tín nhất Israel. Phim còn lại The Insult là của Lebanon.

Ngày 23-1-2018, 5 đề cử chính thức của hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài tại cuộc đua Oscar sẽ được công bố.

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 4.

Phim "A Fantastic Woman".

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 5.

Phim "Félicité".

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 6.

Phim "Foxtrot".

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 7.

Phim "Loveless".

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 8.

Phim "On Body and Soul".

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 9.

Phim "The Wound"..

Cha cõng con rớt top 9 phim nói tiếng nước ngoài đua Oscar - Ảnh 10.

"The Insult".

'Người sói' Hugh Jackman vào đường đua Oscar với tài ca hát

TTO - Với 'The Greatest Showman', tài tử người Úc đang có cơ hội giành tượng vàng, củng cố vị trí diễn viên thực lực qua vai diễn quan trọng.

10 mỹ nhân Hollywood chưa một lần chạm tay giải Oscar 10 mỹ nhân Hollywood chưa một lần chạm tay giải Oscar

TTO - Ít nhất một lần được đề cử và nhiều lần có vai diễn hay trong suốt nhiều năm liền nỗ lực nhưng 10 gương mặt dưới đây, đều kém duyên với tượng vàng Oscar danh giá.

ĐỨC TRẦN (theo The Wrap)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận