Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

CEO trẻ tiết lộ 'bí quyết' giành 36 học bổng

03/11/2017 12:26 GMT+7

TTO - Với nhiều người, học phí đắt có thể là rào cản họ vào đại học, nhưng với Ben Kaplan, mọi người đều có thể tìm ra cách để trang trải được học phí.

CEO trẻ tiết lộ bí quyết giành 36 học bổng - Ảnh 1.

Ben Kaplan

Ben Kaplan là CEO của công ty PR Hacker và là tác giả cuốn sách "Làm thế nào để học đại học gần như là miễn phí". Anh vừa chia sẻ 'bí quyết' đạt học bổng đủ để theo học đại học Harvard.

Kaplan cho biết là một thiếu niên ở trường trung học South Eugene, bang Oregon, anh nghĩ cách tốt nhất để có tiền học đại học là chơi thể thao. 

"Tôi chơi tennis từ năm lên 9. Tôi muốn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp và được dự giải Wimbledon một ngày nào đó. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để kiếm tiền cho học phí", Kaplan nói với CNBC.

Tuy nhiên, anh bị nứt xương vai và phải thay đổi phương pháp tìm học bổng.

"Tôi cần một cách khác. Tôi tìm xung quanh mình và một ngày nọ tôi đi ngang qua văn phòng hướng dẫn, chợt thấy có một học bổng do Discover Card tài trợ", anh kể.

CEO trẻ tiết lộ bí quyết giành 36 học bổng - Ảnh 2.

Ben Kaplan đang chơi tennis

Kaplan chưa bao giờ nghĩ rằng anh sẽ đạt được học bổng đại học có tính cạnh tranh cao này, nhưng anh vẫn viết một vài bài luận văn ngắn, xin một số thư giới thiệu và gửi đi. 

"Nó giống như tham gia một cuộc xổ số. Tôi không thực sự mong nhận được gì", Kaplan chia sẻ.

Ngạc nhiên thay, anh đã giành được 17.500 USD.

Thế là Kaplan đâm "nghiện" xin học bổng. Suốt những năm trung học của mình, anh đã nộp đơn xin 36 học bổng của các trường đại học và giành được 24 phần. 

Năm cuối cấp ở trung học, anh được Harvard nhận vào đại học. Trước khi bước vào ngôi trường này, anh đã kiếm đủ tiền để theo học ở đây hoàn toàn miễn phí.

"Tôi giành được 24 phần học bổng và gộp lại được tổng cộng là 90.000 USD, số tiền mà lúc đó, cộng với một năm tham gia chương trình AP (một chương trình giúp sinh viên rút ngắn thời gian tại đại học) đủ để trang trải toàn bộ chi phí tại Harvard cho tôi", anh giải thích.

CEO trẻ tiết lộ bí quyết giành 36 học bổng - Ảnh 3.

Ben Kaplan thời trung học

Kaplan có 3 mẹo dành cho sinh viên đang tìm kiếm nguồn tài chính để theo học đại học:

1. Hãy sáng tạo trong quá trình tìm kiếm

Để tìm được 36 phần học bổng mà anh đủ tiêu chuẩn, Kaplan phải tìm kiếm ở những nơi "độc nhất vô nhị".

Đầu tiên, anh tìm những nguồn sẵn có ở trường mình và sau đó đến các văn phòng hướng dẫn của những trường gần đó. Song song đó, anh lùng sục Internet để xem một số trường trung học uy tín nhất trong nước đang dành cho học sinh của mình những gì.

"Tôi vào một số website của một số trường nổi tiếng mà mình biết, như Stuyvesant ở tận New York, để xem họ đang đăng thông tin gì, dù tôi đang là một chú nhóc ở Oregon. 

Những gì tôi phát hiện được là tất cả các trường trung học đều có thông tin khác nhau dành cho học sinh của họ. Phần nhiều trong số các thông tin đó chỉ có trên website của họ và bất cứ ai cũng có thể vào xem", Kaplan cho biết.

Kỹ thuật sáng tạo này đã mang lại thành công cho Kaplan. Trong 24 học bổng anh nhận được, "có lẽ 7 đến 10 trong số đó thật sự được tìm thấy bằng cách đi đến những ngôi trường khác. Vì thế, bước đi đó đã mang lại sự khác biệt trị giá đến hàng ngàn USD cho tôi", anh tâm sự.

CEO trẻ tiết lộ bí quyết giành 36 học bổng - Ảnh 4.

Ben Kaplan đạt học bổng 10.000 USD

2. Hãy cởi mở với những điều không bình thường

Một điều mà Kaplan học được từ hành trình đại học của mình là hiện có hàng ngàn học bổng kỳ lạ và không bình thường mà mọi người chưa bao giờ nghe đến.

"Có một học bổng từ viện ngôn ngữ Klingon đòi hỏi bạn phải là một fan của Star Trek. Có học bổng tôi giành được là nhờ viết một bài luận văn về việc băng qua sông Delaware của George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ. 

Có những học bổng mà bạn phải làm một dự án nghệ thuật hoặc khoa học. Có học bổng đòi hỏi bạn phải làm một bộ đồ đi dự tiệc khiêu vũ của trường bằng... băng keo dính", anh nhớ lại.

Bí quyết để đạt được học bổng không phải là học sinh thông minh nhất hay có thành tích nhất trong vùng, mà là cởi mở với nhiều khả năng khác nhau và dành cho nó sự cố gắng tốt nhất, vị CEO trẻ tuổi giải thích.

"Điểm chung giữa tất cả những người giành được học bổng không phải là họ thông minh như thế nào, hay họ từ đâu đến, hay điểm số của họ họ ra sao, mà là họ đang thật sự nộp đơn để xin các phần thưởng đó. Hầu hết những người đạt được số tiền học bổng đáng kể đều đã xin nhiều nơi", Kaplan nói.

CEO trẻ tiết lộ bí quyết giành 36 học bổng - Ảnh 5.

Ben Kaplan trong buổi lễ tốt nghiệp đại học Harvard

3. Hãy tinh chỉnh quá trình xin học bổng của bạn

Theo Kaplan, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nộp đơn vào đại học hay xin học bổng là liên tục cải thiện quá trình đó.

Với nhiều học bổng, bạn có thể chỉ cập nhật những bài luận văn trước đó và sử dụng lại chúng. "Khi đã nộp đơn xin một hoặc hai học bổng, thì bạn đã làm được hơn phân nửa trong hành trình nộp đơn xin 10 phần học bổng của mình", anh chia sẻ.

Theo anh, bằng cách liên tục tinh chỉnh công việc của mình, bạn không những cải thiện khả năng đạt học bổng mà còn có thể tăng cơ hội được vào ngôi trường mình mơ ước.

Vì đã nộp đơn xin học bổng suốt năm đầu ở trung học nên anh chỉ cần chuẩn bị hoàn tất đơn xin học đại học trong năm tiếp theo. 

"Về cơ bản, đơn xin vào học Harvard là phiên bản thứ 10 của lá đơn xin nhập học của tôi, chứ không phải là thứ nhất. Tôi đã hiểu được cách phải kể câu chuyện của mình như thế nào", anh chia sẻ.

LÊ THANH HẢI (Nguồn: CNBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận