16/04/2021 10:27 GMT+7

CEO Pfizer khẳng định chỉ bán vắc xin giá gốc cho nước nghèo

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Pfizer, ông Albert Bourla, xác nhận đang bán vắc xin COVID-19 giá cao cho các nước giàu như Mỹ và châu Âu. "Ở các nước nghèo, kể cả châu Phi, chúng tôi chỉ bán giá gốc", ông Bourla nói.

CEO Pfizer khẳng định chỉ bán vắc xin giá gốc cho nước nghèo - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla thừa nhận những ai đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 của hãng có thể sẽ phải tiêm thêm 1 liều nữa trong vòng 12 tháng - Ảnh: AFP

Là vắc xin được đồng phát triển với Hãng BioNTech có trụ sở tại Đức, vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer nằm trong nhóm vắc xin ngừa COVID-19 đắt nhất thế giới, theo Hãng thông tấn AFP.

Một nghiên cứu do Pfizer tự công bố khẳng định vắc xin của họ đạt hiệu quả bảo vệ tới 91%.

"Đúng là vắc xin rất đắt. Nhưng chúng cứu sống con người, cho phép các nền kinh tế mở cửa", ông Bourla nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông châu Âu ngày 15-4.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh những chỉ trích Pfizer "làm giá" vắc xin COVID-19 ngày càng nhiều ở châu Âu.

Thủ tướng Bulgaria - ông Boyko Borissov đầu tuần này cảnh báo Liên minh châu Âu sẽ đối mặt với những đợt tăng giá khi đàm phán mua thêm 2 tỉ liều vắc xin.

"Giá một liều vắc xin COVID-19 của Pfizer lúc đầu chỉ 12 euro, sau đó đã tăng thành 15 euro. Giá được chốt trong các hợp đồng hiện tại là 19,5 euro", ông Borissov dẫn chứng.

Theo AFP, giá vắc xin của Pfizer cao chót vót khi so với vắc xin của AstraZeneca. Liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca đã cam kết không kiếm lợi nhuận từ vắc xin COVID-19 bán trong đại dịch. Vắc xin AstraZeneca được bán cho Liên minh châu Âu có giá chưa tới 2 USD/liều.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15-4, ông Bourla tiếp tục giữ kín giá bán vắc xin Pfizer nhưng thừa nhận các nước giàu ở châu Âu và Mỹ đang phải mua vắc xin của họ với giá cao nhất.

"Ở các nước thu nhập trung bình, chúng tôi sẽ giảm một nửa (so với giá nước giàu). Các nước nghèo, kể cả châu Phi, chúng tôi chỉ bán giá gốc", CEO Pfizer khẳng định.

Phát ngôn "bán cho châu Phi" của ông Bourla khiến một số người nghi ngờ, theo AFP. Vắc xin của Pfizer cần bảo quản trong tủ đông có nhiệt độ tới -70 độ C.

Do điều kiện bảo quản phức tạp và giá cao, nhiều nước nghèo có xu hướng thiên về chọn các loại vắc xin như của AstraZeneca hơn là Pfizer hoặc Moderna.

Theo ông Bourla, Pfizer đang nghiên cứu một công thức mới cho phép bảo quản vắc xin từ 4 đến 6 tháng ở nhiệt độ thường.

Đừng mơ xin xỏ bản quyền vắc xin COVID từ các ông lớn Đừng mơ xin xỏ bản quyền vắc xin COVID từ các ông lớn

TTO - Chính phủ Mỹ đang chịu sức ép từ giới vận động hành lang trừng phạt Hungary, Colombia, Chile và một số nước khác vì có ý định đẩy nhanh sản xuất thuốc và vắc xin ngừa COVID-19 mà không có sự cho phép của các công ty dược.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên