
CEO Nvidia Jensen Huang phát biểu tại CES 2026 - Ảnh: AFP
Theo báo Japan Today ngày 8-1, trước lo ngại máy móc sẽ thay thế con người, nhà lãnh đạo của hãng sản xuất chip AI hàng đầu thế giới lại đưa ra quan điểm hoàn toàn trái ngược.
"Việc có robot thực chất sẽ tạo thêm nhiều việc làm", ông Jensen Huang phát biểu trước 200 phóng viên và chuyên gia phân tích trong buổi thảo luận kéo dài 90 phút diễn ra ngày 6-1, bên lề triển lãm công nghệ CES tại Las Vegas (Mỹ).
CEO Nvidia nhận định: "Chúng ta cần thêm nhiều người nhập cư AI hơn để hỗ trợ các dây chuyền sản xuất và thực hiện những công việc mà con người không còn muốn đảm nhận nữa".
Những phát biểu ngẫu hứng của vị CEO này từ lâu đã trở thành một "đặc sản" được mong chờ tại mỗi kỳ CES. Sự kiện năm nay dự kiến kéo dài đến hết ngày 9-1 với khoảng 130.000 người tham dự.
Giống như mọi năm, robot tiếp tục là tâm điểm tại CES. Các doanh nghiệp kỳ vọng chúng sẽ sớm trở thành những thiết bị hữu dụng trong đời sống thay vì chỉ là món đồ công nghệ mới lạ.
Ông Huang lập luận rằng một "cuộc cách mạng robot" sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt lao động do dân số già hóa và suy giảm nhân khẩu học, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo ước tính của nhà lãnh đạo công ty có giá trị lớn nhất thế giới, tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay đã lên tới con số hàng chục triệu chứ không còn dừng lại ở hàng nghìn người, do sự thay đổi về nhân khẩu học.
"Khi nền kinh tế tăng trưởng, chúng ta sẽ tuyển dụng nhiều lao động hơn", ông nói.
Quan điểm của ông Huang tương đồng với nhiều nhà lãnh đạo khác tại Thung lũng Silicon, đặc biệt là ông Elon Musk - CEO của Công ty Tesla và SpaceX.
Vị tỉ phú này thường xuyên viện dẫn sự suy giảm dân số và già hóa lực lượng lao động là lý do chính để đẩy mạnh tự động hóa.
Hiện tại Công ty Nvidia đang đầu tư mạnh mẽ vào việc cung cấp các phần mềm nền tảng, giúp robot có thể vận hành hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, bán lẻ cho đến y tế.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận