30/10/2021 16:30 GMT+7

CDC Mỹ: Miễn dịch do vắc xin cao 5,5 lần so với miễn dịch sau khỏi bệnh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một nghiên cứu mới cho biết miễn dịch do vắc xin COVID-19 tạo ra có khả năng bảo vệ cao hơn 5,49 lần so với miễn dịch do bị nhiễm bệnh rồi khỏi.

CDC Mỹ: Miễn dịch do vắc xin cao 5,5 lần so với miễn dịch sau khỏi bệnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đứng bên mẹ, bà Mirna Bennett, khi bà được tiêm liều vắc xin thứ ba ở điểm tiêm tại thành phố Haifa, Israel ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí Báo cáo hằng tuần về bệnh tật và tử vong của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ xuất bản ngày 29-10.

Các nhà khoa học phân tích dữ liệu từ 187 bệnh viện thuộc 9 tiểu bang của Mỹ. Vắc xin được nghiên cứu là vắc xin công nghệ mRNA do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất.

Kết quả mới công bố này trái ngược với một nghiên cứu do Israel công bố vào tháng 8-2021 với kết quả cho thấy những người đã nhiễm COVID-19 có nguy cơ bị nhiễm biến thể Delta thấp hơn đáng kể so với những người đã được tiêm vắc xin.

Cần nghiên cứu thêm về miễn dịch tự nhiên để có thể giải thích các số liệu từ quan sát này. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung thêm thông tin và chứng cứ về việc vắc xin giúp ngăn bệnh nặng do COVID-19.

Giám đốc CDC - bác sĩ Rochelle Walensky cho biết: "Giờ đây chúng ta có thêm bằng chứng khẳng định lại tầm quan trọng của vắc xin COVID-19, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm bệnh trước đó".

Bà Walensky khẳng định cách tốt nhất để ngăn chặn COVID-19, kể cả sự xuất hiện của các biến thể mới, là tiêm vắc xin COVID-19 rộng rãi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách và ở nhà khi bị bệnh".

Trước đó, nghiên cứu của Israel được một số người dẫn ra để ca ngợi "miễn dịch tự nhiên". Dù mức độ bảo vệ như thế nào, các chuyên gia y tế đều phản đối ý tưởng liều lĩnh về việc cố ý nhiễm bệnh để có miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả khác nhau giữa nghiên cứu mới và nghiên cứu của Israel có thể do khác biệt trong phương pháp thử nghiệm và thời gian tiêm vắc xin.

Nghiên cứu của Israel xét tất cả các kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, trong khi nghiên cứu của CDC chỉ xét kết quả xét nghiệm dương tính từ người nhập viện tại 9 tiểu bang tham gia nghiên cứu.

Biến thể Delta lây dễ dàng trong cộng đồng đã tiêm chủng Biến thể Delta lây dễ dàng trong cộng đồng đã tiêm chủng

TTO - Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu được công bố ngày 28-10 cho thấy biến thể Delta có thể lây "dễ dàng" từ những người đã tiêm chủng sang người khác ở cùng nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên