Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

CDC cảnh báo có thể áp đặt lại giãn cách khi một số bang Mỹ lại tăng ca nhiễm

13/06/2020 06:18 GMT+7

TTO - Giới chức y tế Mỹ ngày 12-6 kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ giãn cách xã hội và những biện pháp phòng dịch COVID-19, cảnh báo nhiều bang có thể phải áp dụng lại những hạn chế nghiêm ngặt.

CDC cảnh báo có thể áp đặt lại giãn cách khi một số bang Mỹ lại tăng ca nhiễm - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế ghi tên những người tới làm xét nghiệm COVID-19 tại Miami trong tháng 5-2020 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, các chuyên gia y tế Mỹ bày tỏ lo ngại việc mở lại hoạt động kinh tế có thể dẫn tới làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới.

Khoảng 6 bang, trong đó có Texas, Floida, California và Arizona, đều đã ghi nhận số người bệnh phải nhập viện vì COVID-19 gia tăng những ngày qua.

Các quan chức thuộc Cơ quan Phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo công chúng vẫn nên tiếp tục duy trì khoảng cách xã hội 6 bộ (1,8m), rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây nhiễm.

"Nếu số ca bệnh bắt đầu tăng lại, nhất là nếu chúng tăng quá nhanh, những nỗ lực giảm nhẹ dịch bệnh từng được áp dụng trong tháng 3 có thể cần tái thiết lập", ông Jay Butler, phó giám đốc phụ trách bệnh nhiễm tại CDC Mỹ, trao đổi với báo giới ngày 12-6.

Khi Mỹ mở lại nền kinh tế, một số bang, trong đó có Texas, Arizona và Florida, đã nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trong những tuần gần đây. Nhiều bang Mỹ cũng không yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang.

Báo New York Times dẫn ước tính của CDC cho biết tới ngày 4-7, khả năng Mỹ có từ 124.000-140.000 người chết vì COVID-19.

Cũng theo tờ Times, trong tuần này hai trong số những bang đông dân nhất của Mỹ là Texas và Florida đều đã ghi nhận số ca bệnh tăng lên cao nhất theo ngày.

Đây thực sự là tín hiệu đáng ngại khi tất cả 50 bang của Mỹ sẽ nới lỏng những hạn chế giãn cách xã hội và cho phép thêm nhiều cơ sở kinh doanh mở lại.

Tuần trước, bang đông dân nhất của Mỹ là California, đã ghi nhận số ca bệnh COVID-19 mới ở mức cao theo ngày với 3.593 ca và tuần này cũng vẫn tiệm cận mức đó.

Mức tăng này lý giải vì sao Mỹ vẫn ghi nhận hơn 20.000 ca bệnh mới mỗi ngày ngay cả khi tình hình dịch một số điểm nóng ban đầu, trong đó có New York, đã giảm đáng kể.

Mỹ hiện là nước đứng đầu thế giới về cả số ca nhiễm lẫn số người chết với 2.115.321 người bệnh và 116.795 người đã chết theo số liệu Worldometers sáng nay 13-6 giờ Việt Nam.

75% ca COVID-19 mới tập trung ở Nam Á và châu Mỹ 75% ca COVID-19 mới tập trung ở Nam Á và châu Mỹ

TTO - Thế giới đã có gần 7,6 triệu ca mắc COVID-19 và tình hình đang tiếp tục xấu đi tại các nước đang phát triển. Phần lớn các ca bệnh mới tập trung tại một số quốc gia đang nổi ở châu Mỹ và Nam Á.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận