30/01/2023 13:51 GMT+7

Cây xăng mở bán 'hờ' để đối phó: Cơ quan chức năng cũng... bó tay?!

Khi lực lượng đến kiểm tra, cây xăng hoạt động bình thường. Nhưng lúc vắng bóng lực lượng giám sát, cửa hàng sẽ tìm lý do như tạm thời hết xăng, hết dầu để ngưng bán.

Cây xăng mở bán hờ để đối phó: Cơ quan chức năng cũng... bó tay?! - Ảnh 1.

Công ty Đại Đông Dương có 14 cửa hàng xin tạm ngừng đóng cửa nhưng cơ quan chức năng chưa cho phép - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước phản ánh nhiều cửa hàng xăng dầu tại An Giang nghỉ bán, tái diễn tình trạng cây xăng cục gạch, ông Huỳnh Ngọc Hồ - cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang - cho hay cục đã thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng xăng dầu.

Khi kiểm tra... cây xăng hoạt động bình thường

Đặc biệt, trước các phản ánh của báo Tuổi Trẻ Online về tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu trên đường treo biển hết xăng còn dầu, ông Hồ cho biết Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 2 xác minh thông tin, giám sát hoạt động của các cửa hàng.

Tuy vậy, khi trực tiếp đến kiểm tra, kiểm soát hoạt động thì doanh nghiệp nói: “Vẫn bán hàng bình thường, xăng đang trên đường vận chuyển về, cửa hàng vẫn bán chứ không đóng cửa, găm hàng chờ tăng giá”.

“Lực lượng quản lý thị trường địa phương vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Nhưng có những thời điểm cán bộ về nghỉ, hoặc lúc vắng bóng lực lượng giám sát, cửa hàng sẽ tìm lý do như tạm thời hết xăng, hết dầu để ngưng bán. Khi đến kiểm tra lại hoạt động bình thường, nên công tác kiểm tra kiểm soát và xử lý cũng có những khó khăn” - ông Hồ bày tỏ.

Với riêng trường hợp của Công ty Xăng dầu Đại Đông Dương có tới 14 cửa hàng đóng cửa tại An Giang, ông Hồ cho biết đơn vị này đã có báo cáo về lý do hết hàng. Cụ thể, đơn vị này cho hay đang gặp khó khăn vì không tiếp cận và vay được vốn từ các ngân hàng. Vì vậy, doanh nghiệp không nhập hàng để duy trì ổn định hệ thống.

Công ty này cũng đã có văn bản gửi Sở Công Thương tỉnh An Giang và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xin tạm ngừng kinh doanh với lý do là hoạt động thua lỗ do giá xăng dầu biến động, việc không được cấp tín dụng khiến doanh nghiệp không mua và nhập được hàng.

Xin nghỉ bán cả loạt vì hết vốn

Trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp và kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng tại An Giang đã có báo cáo trường hợp của doanh nghiệp này về Bộ Công Thương. Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết vẫn chủ động nắm bắt, theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của 14 cửa hàng bán lẻ.

Đồng thời, lập biên bản ghi nhận hiện trạng hoạt động, các lý do, khó khăn trong đảm bảo nguồn hàng, liên hệ với công ty để xác định nguyên nhân việc không đảm bảo nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ.

Thực tế kiểm tra cho thấy, có 10/14 cửa hàng bán lẻ thuộc công ty này không có xăng, dầu để hoạt động trong thời gian dài. Tuy vậy, các cửa hàng vẫn duy trì mở cửa kinh doanh, đối phó với lực lượng chức năng nên không đủ căn cứ để lập biên bản xử phạt hành vi không bán hàng, ngưng bán hàng hay thu hồi giấy phép.

Còn theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh An Giang tới Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trước tình trạng 14 cửa hàng xăng dầu đóng cửa, sở đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tổ chức cuộc họp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy vậy, Công ty Đại Đông Dương không tham dự cuộc họp, dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần.

Do đó, qua xem xét nội dung tạm ngừng kinh doanh của công ty này, Sở Công Thương cho biết đã có công văn chưa chấp thuận theo đề nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, sở kiến nghị tới Vụ Thị trường trong nước có trao đổi, làm việc và điều tiết nguồn cung xăng dầu cho doanh nghiệp để đảm bảo cung ứng thị trường cho An Giang.

Ông Hồ cho biết thêm trước đó, Cục Quản lý thị trường đã phối hợp Sở Công Thương tổ chức họp, mời các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, cửa hàng xăng dầu bán lẻ uy tín để giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc.

“Việc nghỉ gián đoạn trong thời gian nhất định là không cho phép. Nên doanh nghiệp xăng dầu phải bắt buộc mở cửa mà lại không có vốn. Nếu đóng cửa nghỉ thì bị phạt, mà nghỉ luôn thì những tài sản đã bỏ ra cũng không đành, nợ ngân hàng. Lực lượng quản lý thị trường vẫn làm nghiêm theo quy định, nhưng các ngành chức năng cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” - ông Hồ nói và cho biết các vấn đề cần tập trung giải quyết như vấn đề chiết khấu, điều chỉnh giá phù hợp với thị trường, giảm thuế…

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnhGiá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh

Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết phiên điều chỉnh giá xăng dầu vào 15h chiều nay 11-1 cơ bản giá không thay đổi nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên