16/06/2021 14:50 GMT+7

Cây sáng kiến triệu 'đô'

LÊ HẢI
LÊ HẢI

Gia nhập vào “ngôi nhà chung” - Công ty Điện lực (PC) Đà Nẵng từ cuối năm 2006, Huỳnh Thảo Nguyên trung bình mỗi năm “đẻ” sòn sòn một, hai sáng kiến với giá trị làm lợi vô cùng lớn, có những sáng kiến mang lại cho ngành điện cả triệu “đô”.

Cây sáng kiến triệu đô - Ảnh 1.

“Cha đẻ” của nhiều sáng kiến Huỳnh Thảo Nguyên giản dị nơi góc làm việc thường ngày - Ảnh: Lê Hải

Đặc biệt, nhiều sáng kiến của Nguyên ngoài việc đo đếm bằng hiệu quả kinh tế và giá trị quản lý kỹ thuật, thì còn có ý nghĩa vì cộng đồng lớn lao.

Đam mê xác suất thống kê

Đến nay, sau gần 15 năm phục vụ trong ngành điện, thạc sĩ, Kỹ sư Huỳnh Thảo Nguyên (39 tuổi, Phó phòng Kinh doanh, PC Đà Nẵng) đã có "bộ sưu tập" với 18 sáng kiến được các cấp trong và ngoài ngành điện công nhận, đánh giá cao. Nhiều đồng nghiệp của anh ai cũng đều tin rằng, con số sáng kiến sẽ không ngừng tăng lên khi anh đang bước vào "độ chín" của nghề và "lửa" cống hiến vẫn luôn hừng hực trong con người ấy.

"Tôi có niềm đam mê với môn Toán, khi học đến phần xác suất thống kê thì tôi đặc biệt yêu thích và say sưa tìm hiểu, nghiên cứu suốt ngày đêm. Khi được tiếp xúc với Tin học, tôi kết hợp Toán - Tin để tập tành viết các chương trình phần mềm trên công cụ lập trình Pascal" - Nguyên chia sẻ về cơ duyên đến với nghiên cứu, sáng tạo của mình.

Cây sáng kiến triệu đô - Ảnh 2.

Cây sáng kiến “triệu đô” Huỳnh Thảo Nguyên (thứ 3 hàng trước, từ trái sang) được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 - Ảnh: Lê Hải

Vào làm việc tại PC Đà Nẵng, Nguyên được tham gia các lớp tập huấn do EVN tổ chức và "máu" nghiên cứu trong anh được dịp trỗi dậy. Không lâu sau đó, đề tài "Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại PC Đà Nẵng" ra đời, đem lại thành công và tên tuổi cho Nguyên trong ngành điện.

Ngay sau đó đề tài này đã liên tục xuất sắc giành giải Nhì - Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC năm 2015; được ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016. Tiếp theo đó Nguyên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen Tuổi trẻ sáng tạo.

Tự viết phần mềm triệu USD

Say mê tìm tòi, Nguyên đã tự xây dựng chương trình phần mềm bằng Microsoft Access để nghiên cứu phụ tải từ dữ liệu hệ thống thu thập số liệu công tơ đo xa và hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS, đưa ra các kết quả trực quan bằng biểu đồ, số liệu cụ thể. Đặc biệt, phần mềm này có thể cho ra kết quả theo thời gian thực, có thể xem ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Phần mềm này giúp tiết kiệm rất lớn chi phí, nếu mua phần mềm tương tự là Load Research của hãng Itron thì có giá khoảng 1 triệu USD và phải trả chi phí vận hành hàng năm gần 2 tỷ đồng cho nhà cung cấp.

PC Đà Nẵng ứng dụng đề tài này vào thực tế đã mang lại nhiều kết quả to lớn như giúp dự báo phụ tải, quy hoạch, thiết kế, vận hành hệ thống điện được thuận lợi, nhanh chóng, góp phần giảm tổn thất điện năng.

Cây sáng kiến triệu đô - Ảnh 3.

Huỳnh Thảo Nguyên được Liên đoàn các tổ chức kỹ sư các nước Đông Nam Á trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN - Ảnh: Lê Hải

Trong năm 2015 là năm đầu tiên đề tài này được ứng dụng, ngay lập tức phía PC Đà Nẵng đã giảm tổn thất điện năng được 0,17% so với năm 2014, tương đương tiết kiệm được sản lượng điện hơn 4 triệu kWh, với giá trị làm lợi khoảng 7 tỷ đồng và tiết kiệm được 58,35 triệu kWh (tương đương với số tiền tiết kiệm được gần 98 tỷ đồng).

Ông Lê Hồng Cương - Giám đốc PC Đà Nẵng đánh giá: "Nguyên là một trong những cây sáng kiến tài ba của đơn vị nói riêng và của ngành điện nói chung; những sáng kiến của anh mang lại nhiều lợi ích và có hiệu quả kinh tế cao. Nguyên chính là tấm gương sáng trong lao động của Công ty. Chúng tôi rất tự hào về anh ấy".

Liên tục đoạt nhiều giải thưởng

Ngoài sáng kiến triệu "đô" nói trên, Nguyên còn đạt giải Nhất của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP Đà Nẵng lần thứ 13 năm 2015 với đề tài "Nghiên cứu phụ tải từ hệ thống đo xa"; giải Ba VIFOTEC năm 2019 với sáng kiến "Phân tích độ tin cậy cung cấp điện tự động từ sự kiện mất điện trong công tơ", giúp PC Đà Nẵng tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng mỗi năm; giải Ba giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC năm 2020 với sáng kiến "Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa "…

Nguyên cũng được Liên đoàn các tổ chức kỹ sư các nước Đông Nam Á trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN; UBND TP Đà Nẵng và Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP Đà Nẵng vinh danh là 1 trong 20 nhà hoạt động khoa học - công nghệ tiêu biểu giai đoạn 1997 - 2017.

Năm 2021, "cha đẻ" của nhiều sáng kiến Huỳnh Thảo Nguyên tiếp tục đăng ký 2 đề tài nghiên cứu khoa học với EVN, đó là "Quản lý điện mặt trời mái nhà" và "Ứng dụng lý thuyết thống kê trong phân tích sử dụng điện thời gian thực từ đo xa". Và các cộng sự của anh tin tưởng rằng, Nguyên cũng sẽ tiếp tục được vinh danh.

Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực để lừa đảo Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực để lừa đảo

TTO - ​Ngày 14-5, Công an TP.HCM phát đi thông tin cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên Điện lực Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

LÊ HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên