Cây liễu có thể dùng làm thuốc trị ung thư

16/07/2020 16:24 GMT+7

Vỏ cây liễu vốn đem đến loại thuốc phổ biến aspirin và hiện nay các nhà nghiên cứu đang xem xét thành phần khác của loại cây này để chống lại bệnh ung thư.

Cây liễu có thể dùng làm thuốc trị ung thư - Ảnh 1.

Cây liễu được cho có tiềm năng trong chống lại một số bệnh ung thư. Ảnh: theguardian.com

Tờ Guardian (Anh) cho biết cây liễu vốn được coi là kho báu dược liệu. Người cổ đại Ai Cập từng dùng vỏ liễu để giúp giảm đau, kháng viêm và tránh cảm sốt. Giới khoa học cũng khám phá ra tính năng y dược từ thành phần có tên gọi salicin trong cây liễu. Phát hiện này dẫn đến việc sản xuất aspirin, một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Gần đây, một thành phần tiềm năng khác được tìm thấy trong cây liễu, được cho có sức mạnh chống lại cả ung thư. Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu Rothamsted ở Hertfordshire (Anh) đã phối hợp cùng Đại học Kent khám phá ra chất miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư.

Qua thử nghiệm ban đầu, miyabeacin đặc biệt có tiềm năng chống lại u nguyên bào thần kinh, loại ung thư thường xảy ra đối với trẻ em và rất khó điều trị. Ngoài ra, miyabeacin cũng hiệu quả trong việc xử lý tế bào ung thư vú, ung thư họng và ung thư buồng trứng. Do miyabeacin có cấu trúc hóa học giống như aspirin nên cũng có thể sử dụng để chống sưng tấy và chống đông máu.

Ngoài ra, liễu và nhiều loại cây khác đều có chứa thành phần hóa học tiềm năng khác mang tên gọi salicyclic acid giúp chúng chống lại bệnh tật, phát triển rễ và hoa, chống chọi với hạn hán…./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận