Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Cây không ngay nên sợ chết đứng!

01/07/2016 07:45 GMT+7

TTO - Nhiều nhà phân tích nhận định phán quyết của PCA sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trật tự quốc tế và khu vực, nhưng nó sẽ có giá trị như một cái tát vào Bắc Kinh vì dám coi thường luật pháp quốc tế.

GS Erik Francks - thành viên Tòa trọng tài thường trực, trưởng khoa luật pháp châu Âu và quốc tế thuộc Đại học Tự do của Bỉ - tại hội thảo ngày 9 và 10- 6 - Ảnh: ĐỨC HIẾU
GS Erik Francks - thành viên Tòa trọng tài thường trực, trưởng khoa luật pháp châu Âu và quốc tế thuộc Đại học Tự do của Bỉ - tại hội thảo ngày 9 và 10- 6 - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (PCA) tối 29-6 phát thông cáo sẽ ra phán quyết về đơn kiện của Philippines liên quan đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông vào khoảng 11g ngày 12-7 (16g cùng ngày, giờ Hà Nội). 

Trong thông cáo, PCA cũng khẳng định đây là phiên tòa được thành lập đúng quy định theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), trong đó Trung Quốc và Philippines đều là thành viên của công ước.

Thông tin này được các quốc gia ủng hộ vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp mong đợi từ lâu, đặc biệt là các nước công khai ủng hộ phán quyết của PCA như Mỹ, Úc, Indonesia, New Zealand, Anh...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

PCA công bố thời điểm phán quyết trong lúc Bắc Kinh đang thực hiện một chiến dịch ngoại giao quy mô khổng lồ chưa từng có tiền lệ nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế phê phán hành động của Philippines và việc PCA quyết định thụ lý vụ kiện.

Bắc Kinh tuyên bố có khoảng 60 quốc gia châu Á, châu Âu và châu Phi ủng hộ lập trường của nước này về PCA, tuy nhiên nhiều chuyên gia đã bóc mẽ sự thật rằng chỉ có một số nước ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, và những nước này nằm rất xa Biển Đông và hầu như không có lợi ích gì trên Biển Đông như Afghanistan, Lesotho, Gambia, Kenya, Niger, Sudan, Vanuatu...

Những nỗ lực chính trị thông qua chiến dịch ngoại giao của Bắc Kinh nhằm vô hiệu hóa và làm suy yếu phán quyết sắp tới của PCA cho thấy Bắc Kinh đang rất lo sợ và thiếu tự tin trước các yêu sách vô lý của mình, nhất là yêu sách “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần hết Biển Đông.

Tại hội thảo về Biển Đông do phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức trong hai ngày 9 và 10-6 tại TP Hạ Long, khi được hỏi về quan điểm đối với phán quyết của PCA, GS Erik Francks - thành viên PCA, trưởng khoa luật pháp châu Âu và quốc tế thuộc Đại học Tự do của Bỉ - cho rằng PCA là một minh chứng cho thấy luật pháp quốc tế cần được tôn trọng và phán quyết của tòa không chỉ giúp giảm sự phức tạp của những tranh chấp hiện tại, mà còn đóng góp cho sự phát triển của luật pháp quốc tế.

GS Francks còn nhấn mạnh cộng đồng quốc tế, trong đó có các cường quốc như Mỹ và Nhật Bản, ủng hộ phán quyết của PCA mà Trung Quốc, với tư cách là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, lại phủ nhận thì đó là một sự bẽ mặt.

Trong bài viết đăng gần đây, báo The South China Morning Post dẫn lời một chuyên gia luật quốc tế hàng đầu của chính Trung Quốc thừa nhận rằng “nếu anh đã từ chối xuất hiện trước tòa thì anh sẽ chẳng còn mấy cơ hội để chiến thắng”.

Nhiều nhà phân tích nhận định phán quyết của PCA sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trật tự quốc tế và khu vực, nhưng nó sẽ có giá trị như một cái tát vào Bắc Kinh vì dám coi thường luật pháp quốc tế cũng như nhất cử nhất động sắp tới của nước này ở Biển Đông sẽ bị “soi kỹ” hơn.

Rõ ràng, Trung Quốc là “cây không ngay”, nên sợ “chết đứng”!

Diễn biến Tòa PCA

Ngày 22-1-2013: Philippines nộp bản thông báo và tuyên bố khởi kiện đối với Trung Quốc trước Tòa trọng tài PCA về “Thẩm quyền trên các vùng biển của Philippines đối với biển Tây Philippines” (cách Philippines gọi Biển Đông).

Ngày 19-2-2013: Trung Quốc nộp công hàm “Quan điểm của Trung Quốc đối với các vấn đề ở Nam Hải" (cách Bắc Kinh gọi Biển Đông), từ chối tham gia vụ kiện và trả lại thông báo của Philippines.

Ngày 29-10-2015: Tòa đưa ra “Tuyên bố về quyền tài phán và thừa nhận” đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. Tòa không bác bỏ quyền tài phán với bất cứ luận điểm nào trong bản tranh tụng của Philippines.

Từ 24 đến 30-11-2015: Tòa PCA tổ chức phiên điều trần cuối cùng. Tại phiên điều trần này, Việt Nam cử đoàn với tư cách quan sát viên đến dự phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Ngày 29-6-2016: Tòa PCA tuyên bố sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông vào ngày 12-7.

Ngay sau khi Tòa PCA tuyên bố sẽ ra phán quyết vào ngày 12-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng PCA “không có thẩm quyền” về vụ việc này và việc Manila đơn phương khởi kiện là trái với luật pháp quốc tế.

Ông Hồng Lỗi còn tuyên bố Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ cách giải quyết tranh chấp nào mang tính ép buộc và không chấp nhận bất cứ cách giải quyết tranh chấp nào từ bên thứ ba.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận