03/05/2024 11:23 GMT+7

Cây dầu đôi di sản ở Khánh Sơn đã chết, huyện nói cần 400 triệu đồng xử lý

Huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đang cân đối nguồn vốn khoảng 400 triệu đồng để xử lý cây dầu đôi (dầu rái) di sản đã chết trên địa bàn huyện này.

1 trong 2 cây dầu rái di sản ở huyện Khánh Sơn bị chết - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

1 trong 2 cây dầu rái di sản ở huyện Khánh Sơn bị chết - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 3-5, UBND huyện Khánh Sơn cho biết đã có báo cáo liên quan đến một cây di sản (cây dầu đôi - dầu rái) ở huyện này bị chết.

Theo đó, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Thành Sơn về cây di sản có hiện tượng khô cành, lá vàng và rụng, UBND huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh nhằm đưa ra giải pháp cứu sống cây dầu rái di sản.

Tuy nhiên, vẫn không thể cứu sống được cây dầu rái di sản nói trên.

Ngay sau khi cây chết, huyện Khánh Sơn đã yêu cầu xã Thành Sơn lập biên bản xác định sự việc cây đã chết.

Đồng thời, thuê đơn vị có kinh nghiệm chặt hạ cây dầu rái đã chết nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, thay thế cây (dầu rái) khác vào vị trí cây đã chết, lên phương án bảo quản và xin ý kiến thanh lý theo quy định.

UBND xã Thành Sơn cũng đã chủ động mời đơn vị có kinh nghiệm để cùng nghiên cứu chặt hạ cây đã chết và phương án bảo tồn giữ gìn cả 2 cây hiệu quả.

Theo UBND huyện Khánh Sơn, cây dầu rái bị chết là cây di sản cấp quốc gia nên cần phải xin chủ trương đầu tư với nguồn vốn khoảng 400 triệu đồng để chặt hạ cây, làm nhà bảo tồn thân cây, lát lại gạch nền sau khi chặt hạ làm vỡ nền, tìm mua cây con mới thay thế cây đã chết...

Hiện địa phương đang cân đối nguồn vốn và bố trí kinh phí để chặt hạ cây di sản trong năm 2024.

Đối với khu vực xung quanh cây đã chết, huyện đã chỉ đạo xã Thành Sơn đặt các biển cảnh báo nguy hiểm cấm người dân không được lại gần để đảm bảo an toàn.

Địa phương cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn cho người dân - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Địa phương cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn cho người dân - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Cứu sống được 1 trong 2 cây di sản

Năm 2019, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận 2 cây dầu rái cổ thụ bên sông Tô Hạp, đoạn qua thôn A Pa 2, thuộc xã Thành Sơn (huyện Khánh Sơn) là cây di sản Việt Nam.

Theo UBND xã Thành Sơn, vào khoảng đầu năm 2022, hai cây dầu rái di sản trên địa bàn xã có dấu hiệu úa vàng và rụng lá.

Phát hiện sự việc, xã Thành Sơn đã báo cáo huyện, đồng thời phá bỏ lớp bê tông xung quanh gốc. Mặc dù chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp nhưng chỉ cứu sống được một cây.

Hiện cây dầu rái di sản còn sống lớn khoảng 4 người ôm không xuể, thân thẳng cao ngút, xanh tốt và tỏa tán rộng.

Cưa tỉa cây di sản - cây dầu đôi Diên Khánh để đảm bảo an toànCưa tỉa cây di sản - cây dầu đôi Diên Khánh để đảm bảo an toàn

Sau vụ gãy nhánh lớn ra đường, cây dầu đôi Diên Khánh (Khánh Hòa) - “cây di sản Việt Nam” - vừa được cưa tỉa để đảm bảo an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên