Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Câu trả lời nào cho nền độc lập của Catalonia?

15/10/2017 09:19 GMT+7

TTO - Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đang đứng trước sức ép từ cả chính quyền trung ương Madrid lẫn đồng minh chính trị tại Catalonia. Đâu là câu trả lời cho tương lai của xứ tự trị giàu nhất Tây Ban Nha?

Câu trả lời nào cho nền độc lập của Catalonia? - Ảnh 1.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đang ở thế "đi cũng dở, ở cũng chẳng xong" - Ảnh: REUTERS

Quyết định ký vào tuyên bố Catalonia độc lập ngày 10-10 rồi hoãn để tìm kiếm đối thoại với Madrid đang đẩy ông Puigdemont vào thế tiến thoái lưỡng nan. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ra hạn chót ngày 16-10 để thủ hiến Puigdemont làm rõ quan điểm về vấn đề độc lập của Catalonia và thay đổi ý định trước ngày 19-10.

Ngày 14-10, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha tiếp tục cảnh báo ông Puigdemont phải trả lời cho rõ, không dài dòng lôi thôi về câu hỏi có thực sự muốn tách khỏi Tây Ban Nha hay không. 

"Hoặc là "có" hoặc là "không". Nếu dài dòng vòng vo tam quốc, điều đó có nghĩa ông ta không muốn đối thoại, tới lúc đó chính quyền trung ương sẽ hành động", ông Juan Ignacio Zoido nói với đài Cope.

Hiện ông Puigdemont đang tiến hành tham vấn với các đảng phái của Catalonia để đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, các tín hiệu cho thấy mọi chuyện không hề dễ dàng.

Bà Nuria Gibert, người phát ngôn của đảng cực tả CUP, đồng minh của ông Puigdemont, ngày 14-10 nhấn mạnh: "Đối thoại hay hòa giải là điều không thể. Chúng tôi yêu cầu câu trả lời của ông Puigdemont vào ngày 16-10 tới phải rõ ràng. Ông ấy phải dỡ bỏ việc đình chỉ đồng thời có một tuyên bố trang trọng, rõ ràng về một nước cộng hòa Catalonia trước người dân,". 

Tuyên bố của CUP ngay lập tức nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của những nhóm dân sự kêu gọi độc lập cho Catalonia. Đảng này đang giữ 10 ghế tại nghị viện Catalonia.

Trước đó, thủ tướng Rajoy cũng đã bác bỏ khả năng về vai trò trung gian tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Tuyên bố được đưa ra sau khi thủ hiến Puigdemont, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11-10 với đài CNN, đã đề xuất về một vai trò trung gian tham gia giải quyết căng thẳng giữa 2 bên.

Hãng tin Reuters bình luận ông Puigdemont đang ở thế "đi cũng dở, ở cũng chẳng xong". Nếu ông khẳng định đã tuyên bố Catalonia độc lập, chính quyền Madrid sẽ hành động, bao gồm cả việc áp dụng điều 155 trong Hiến pháp là tước quy chế tự trị của Catalonia. 

Nhưng nếu trả lời không, CUP sẽ rút khỏi liên minh.

Và người ta sẽ sớm biết câu trả lời khi chỉ còn 2 ngày nữa là đến thời hạn chót...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận