Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Lãnh đạo Catalonia ký tuyên bố độc lập rồi để đó

11/10/2017 07:34 GMT+7

TTO - Các lãnh đạo vùng Catalonia đã ký một bản tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào ngày 10-10 nhưng ngay lập tức hoãn tuyên bố và kêu gọi đàm phán với chính quyền Madrid.

Lãnh đạo Catalonia ký tuyên bố độc lập rồi để đó - Ảnh 1.

Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu tại quốc hội vùng Catalonia ở TP Barcelona - Ảnh: AFP

Không rõ động thái tiếp theo của chính quyền Tây Ban Nha sẽ như thế nào nhưng thủ tướng Mariano Rajoy đã chủ trì một cuộc họp nội các khẩn cấp lúc 7h sáng ngày hôm nay 11-10 (14h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để thảo luận về phản ứng của chính phủ.

Hãng tin AFP cho biết thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont nói rằng ông chấp nhận "yêu cầu của người dân Catalonia để trở thành một nước cộng hòa độc lập" sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 1-10.

Tuy nhiên lãnh đạo 54 tuổi trên cũng yêu cầu quốc hội Catalonia "hoãn hiệu lực của bản tuyên bố độc lập để bắt đầu đối thoại trong những tuần sắp tới".

Trước đó, thủ tướng Rajoy từng tuyên bố sử dụng tất cả quyền lực trong tay để ngăn vùng Catalonia độc lập và từ chối không đưa ra quy định trực tiếp về khái niệm vùng bán tự trị.

Trong khi đó các lãnh đạo chính trị Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối tuyên bố độc lập, bày tỏ quan ngại với biến động chính trị lớn nhất của Tây Ban Nha kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ vào những năm 1970.

Ngay sau khi bản tuyên bố độc lập được ký ở Catalonia, phó thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenza de Santamaria tuyên bố rằng thủ hiến Puigdemont "là một người không biết ông ta đang ở đâu, ông ta định đi đâu với ai hay ông ta muốn gì".

Trong khi đó, các quốc gia trong khối EU lo ngại rằng Catalonia thoát khỏi Madrid có thể gây thêm áp lực cho liên minh vốn vẫn đang đương đầu với vụ Brexit của Anh.

Cuộc khủng hoảng cũng khiến cho các doanh nghiệp trong vùng Catalonia lo sợ. Thị trường chứng khoán của Tây Ban Nha giảm gần 1% trước kỳ họp quốc hội ngày 10-10 và một loạt các công ty đã chuyển trụ sở khỏi vùng Catalonia.

"Nhiều công ty rời đi, các ngân hàng cũng chuyển đi, tất cả chúng ta đang nhìn thấy những gì sẽ xảy ra" - cư dân TP Barcelona tên Bertran cho biết đầy lo lắng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận