24/06/2024 09:59 GMT+7

Cậu sinh viên mồ côi và câu hỏi của ông chủ tịch

Trong buổi trao học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính (Trung ương Đoàn) tại TP.HCM mới đây, sinh viên Vòng Vĩnh Thành không quá đặc biệt, cho đến khi mọi người lắng nghe bạn chia sẻ.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trao học bổng cho Vòng Vĩnh Thành, và ôm động viên cậu sinh viên mồ côi tiếp tục bước tới - Ảnh: K.ANH

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trao học bổng cho Vòng Vĩnh Thành, và ôm động viên cậu sinh viên mồ côi tiếp tục bước tới - Ảnh: K.ANH

Cậu sinh viên ấy mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống một mình, đang tự bươn chải mưu sinh để có thể nuôi ước mơ đến giảng đường. Câu chuyện nghị lực đó khiến nhiều người có mặt trong buổi lễ xúc động.

Sự hiện diện của chúng tôi không đơn thuần chỉ hỗ trợ tài chính mà mong là nguồn động viên, khích lệ các bạn tiếp tục phấn đấu, tạo động lực cho các bạn tập trung học tập, phát triển bản thân để trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Ông JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN

Lời tự bạch của cậu sinh viên mồ côi

Bạn tự giới thiệu mình tên Vòng Vĩnh Thành, sinh viên năm thứ hai ngành vật lý học thuộc khoa vật lý - vật lý kỹ thuật, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Thành nói mình biết học bổng Vừ A Dính lập ra để hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập.

"Điều này đã khích lệ tinh thần chúng mình tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện đạo đức và phát triển bản thân hơn nữa. Đó cũng là nguồn động lực to lớn giúp các sinh viên khó khăn thêm sức mạnh và ý chí để vững bước trên con đường vươn tới ước mơ của chính mình" - Thành chia sẻ.

Ngay từ lúc chào đời, Thành đã thiếu tình thương của cha. Mẹ một mình vừa làm mẹ vừa làm cha nuôi nấng con trai nên người. Thế rồi đại dịch COVID-19 ập đến đã cướp mất người mẹ cũng là chỗ dựa duy nhất trong đời mình đi xa mãi.

Hiện bạn sống một mình vừa lo học, vừa phải làm thêm để có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt cũng như tiền học cho mình. "Bản thân mình biết ơn vô cùng khi được Quỹ học bổng Vừ A Dính quan tâm, hỗ trợ" - Thành bày tỏ.

Điều đó, với Thành như một chứng minh rõ nét cho sự nỗ lực của bản thân trong học tập, cuộc sống đã được ghi nhận. Thành nói tự thấy phải có trách nhiệm hơn với chính mình và càng phải nỗ lực hơn nữa trong học tập. Đồng thời cam kết sử dụng sự giúp đỡ chí tình này một cách ý nghĩa nhất.

"Mình sẽ cố gắng tiếp thu, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng sống cần thiết để ngày càng phát triển bản thân trong tương lai" - Thành cam kết.

Bạn có sẵn sàng cạnh tranh?

Có mặt trong buổi lễ hôm ấy, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - chủ tịch IPPG - chia sẻ mình vô cùng tự hào khi được đồng hành cùng quỹ học bổng này. Ông nói ai cũng thấy đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có học sinh, sinh viên.

Chính vì thấy được sự thiếu thốn, khó khăn của các bạn nên ông muốn được chung tay với các nhà hảo tâm khác và các cơ quan để "mong góp phần nhỏ bé của mình hỗ trợ, khích lệ tinh thần hiếu học của các em".

Trò chuyện cùng sinh viên, chủ tịch IPPG đề cập đến khái niệm công dân toàn cầu và nói không chỉ giỏi chuyên môn, đạt điểm học tập cao, nghiên cứu tốt, một công dân toàn cầu còn phải biết sống vì cộng đồng. Dừng một chút, ông nói điều này rất quan trọng. Bởi khi biết sống vì cộng đồng, người ta sẽ thích nghi với những thay đổi của cuộc sống, có những kỹ năng cần thiết để bước vào đời.

"Nhưng tại sao cần có khát vọng trở thành công dân toàn cầu?" - ông đặt câu hỏi với sinh viên. Rồi ông dẫn con số khoảng 2,6 tỉ người thuộc thế hệ gen Z trên toàn cầu, tương đương với một phần tư dân số thế giới hiện có. Như vậy, nguồn lực chủ yếu trong thời đại kinh tế tri thức, khoa học công nghệ hiện nay không ai khác chính là gen Z.

Dù đang là thế hệ được chào đón nhiệt tình nhưng bạn trẻ gen Z cũng là thế hệ sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau trên thị trường lao động toàn cầu trong tương lai. Một giả thiết được ông chỉ ra và đề nghị các bạn cùng suy nghĩ vì từ năm 2027 - 2028 sẽ có rất nhiều sinh viên thế hệ Z ra trường.

Tức là không chỉ cạnh tranh với 15 triệu người trẻ như mình tại Việt Nam, các bạn gen Z phải cạnh tranh với hơn 2,6 tỉ người trẻ đồng lứa trên thế giới khi tìm việc làm trong thế giới phẳng hiện nay. Ông đặt câu hỏi: "Bạn đã chuẩn bị những gì làm hành trang cho mình bước ra một thị trường, cũng là thương trường đầy những cạnh tranh khốc liệt như vậy?".

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói những người đi trước muốn xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tầm kiến thức sánh vai với bạn trẻ toàn cầu nhưng cũng phải là những người có ý thức trách nhiệm xã hội, biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng. "Những giá trị này không chỉ tạo ra lợi ích cho cá nhân mỗi bạn mà sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của nước Việt Nam thịnh vượng và hùng mạnh" - ông nhắn gửi.

Điều kiện nào để làm một công dân toàn cầu?

Từ trải nghiệm của bản thân, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các bạn sinh viên hiện nay phải trang bị cho mình không chỉ một mà cần thật nhiều kỹ năng để sánh vai với sinh viên toàn cầu. Ông nhấn mạnh bắt buộc phải có ngoại ngữ mà tiếng Anh chính là chìa khóa mở ra kho tàng kiến thức, giúp các bạn dễ dàng tiếp cận dù ở bất kỳ đâu.

Đó còn phải là kiến thức công nghệ thông tin, khả năng nắm bắt các công nghệ mới nhất liên quan lĩnh vực mình học, cả tư duy độc lập phản biện, tự nghiên cứu. Trong đó, rèn luyện sức khỏe và khả năng hòa nhập, kết nối xã hội và hội nhập quốc tế cũng rất cần thiết.

"Nếu không tự trang bị kiến thức hoàn thiện bản thân, không sẵn sàng bước vào một thế giới hội nhập, các bạn sẽ bị đào thải, trở nên bình thường và cũng có thể là tầm thường. Mình sẽ không định hướng được tương lai mà trước mắt sẽ rất chật vật để tìm việc làm khi tốt nghiệp ra trường" - ông cảnh báo.

Câu chuyện vượt khó của hai tân sinh viên mồ côi vùng đất lúaCâu chuyện vượt khó của hai tân sinh viên mồ côi vùng đất lúa

12 tuổi mồ côi cha, 15 tuổi mồ côi mẹ, cậu học trò Võ Nguyễn Xuân Trường, tân sinh viên Trường đại học Công Thương TP.HCM, ngoài giờ học đi phụ hồ công trình ở TP Thủ Đức để kiếm thêm tiền trang trải việc học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên