Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

"Cầu mong xác con tôi đừng bị rữa"

29/09/2013 10:53 GMT+7

TTO - Đã 3 ngày qua, bà Bùi Thị Cúc, ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) mẹ của nạn nhân Nguyễn Thanh Cương (mất tích trong vụ thi công hầm thủy điện La Hiêng 2), buồn bã hết ngồi lại nằm, rồi dựa lưng vào vách thất thần trông ngóng tin con.

Lũ ống, 3 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điệnTiếp tục tìm xác 3 công nhân kẹt trong hầm thủy điệnVụ 3 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện: Cửa ngăn nước đã không đóng kịp

cJrRRRkq.jpgPhóng to
Bà Bùi Thị Cúc nấc nghẹn trông chờ cứu hộ tìm xác con
rKjkhdvJ.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Long cầu mong sao cứu hộ sớm tìm xác con để xác không bị rữa mang về nhà chôn cất
PkE2nQtU.jpgPhóng to
Bà Cúc bị bệnh bướu cổ nghe tin con thỉnh thoảng ngất xỉu
TFzxuH6k.jpgPhóng to
Tại khu vực thủy điện La Hiêng 2, Lực lượng chức năng triển khai phương án cứu hộ
Nhà máy này do Công ty VRG Phú Yên (Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) làm chủ đầu tư, đang trong quá trình xây dựng tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) với công suất 18MW, tổng mức đầu tư hơn 500 tỉ đồng.

Từ khi xảy ra sự việc đến nay bà Cúc không muốn ăn uống gì, thấy vậy 2 người con gái của bà dọn cơm ép mẹ ăn nhưng bà không bưng nổi chén cơm. Nhiều người hàng xóm qua nhà bà hỏi thăm chờ tin tức.

Bà Cúc nấc nghẹn nói: “Tôi bị bệnh bướu cổ hay bị xỉu, đi Sài Gòn khám vừa về, nó (Cương) ở trên núi gọi điện về hỏi má đỡ chưa…? Mới ngày trước thì hôm sau cả nhà nghe tin dữ. Tôi bủn rủn hối ba nó và anh trai nó lên đó xem sao. Đến nơi, anh trai nó gọi điện về nói nước trong hầm lênh láng không ai tài nào vào được”.

Sáng 29-9, anh Nguyễn Hữu Thăng, con trai bà Cúc (anh ruột của Chương) ở trên thủy điện gọi về cho em gái than vãn: Nước trong hầm nhiều quá, không biết khi nào máy bơm hút cạn được. Đường hầm tối om sâu như đi xuống “âm phủ” nước lênh láng không ai vào được.

Em gái anh Thăng “tường thuật” lại cho mẹ và nhiều người trong xóm nghe. Nghe xong ai cũng thở dài bàn tán: "Thường chết nước ba bữa đầu chìm, ba bữa sau nổi. Hôm nay là 29 đúng 3 bữa rồi".

Sáng 27-9, sau khi nghe tin, ông Nguyễn Long - cha ruột của Cương, đi chân gỗ bước lần lên tận công trình thủy điện. Ông thất thần di chuyển từ điểm này sang điểm khác trông chờ vào lực lượng cứu hộ theo dõi tình hình.

Ông Long phân trần: "Nhiều người sống gần khu vực này lâu năm “đón”, nước ở đây mùa này khó rút được vì nơi này là khu vực thượng nguồn giáp ranh tỉnh Gia Lai. Phía bên trong là hàng ngàn héc ta rừng phòng hộ Hà Đan mỗi lần mưa to, nước đổ xuống chảy về Suối Mun, suối Chín Bếp, suối La Hiêng tất cả đổ dồn về đây nên nước khó rút. Tôi lên đó về sức khỏe yếu dần, ngồi ở nhà chờ tin con.”-, ông Long nói.

Còn ông Nguyễn Đức Danh- cha ruột của nạn nhân Nguyễn Công Lệnh, ở thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1 (Đồng Xuân) không ngờ sự việc xảy ra nhanh quá trong sự chứng kiến của ông.

Ông Danh cho biết hai cha con cùng làm công nhân ở công trình thủy điện La Hiêng 2.

"Khoảng 8g tối 26-9, tôi lái xe tải chở đá từ trong đường hầm ra thì mực nước ngoài đập tràn vẫn bình thường, lúc đó con tôi chạy xe vào hầm. Nhưng khoảng 20 phút sau, khi tôi quay đầu xe vào hầm thì phát hiện nước lũ dâng nhanh và lập tức kêu la. Lúc này, ông Wei Ping (người Trung Quốc) phát tín hiệu thông báo trong hầm và hạ cửa van đường hầm. Nhận thông báo, ông Tâm (cán bộ kỹ thuật) cho hạ cửa nhận nước nhưng không được. Cho đến khi một kỹ thuật viên người Trung Quốc điều khiển đóng được cửa van hầm thì nước lũ đã dâng quá cao.", ông Danh kể.

Sáng 29-9, hàng trăm người dân và thân nhân các nạn nhân tập trung trước cửa đường hầm Nhà máy thủy điện La Hiêng 2 chờ lực lượng cứu hộ bơm hút nước tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Trước đó tối 26-9, trong lúc làm ca đêm, mưa to nước chảy từ thượng nguồn suối Chín Bếp (xã Phú Mỡ) dâng cao bất thường tràn vào đường hầm công trình thủy điện La Hiêng 2 làm cho 3 công nhân đang thi công dưới hầm chìm trong nước mất tích. Trong số đó có 2 người Việt và 1 người nước ngoài.

Danh tính 2 người Việt được xác định là Nguyễn Thanh Cương (28 tuổi), ở thộn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (Đồng Xuân), Nguyễn Công Lệnh (26 tuổi) quê ở thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1 (Đồng Xuân), người nước ngoài còn lại là công nhân Trung Quốc Zho Ming Sho (51 tuổi).

MẠNH HOÀI NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận