Cầu Long Kiểng có nguy cơ đình trệ vì vướng giải tỏa

01/11/2019 15:59 GMT+7

TTO - Theo chủ đầu tư, dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM) nhiều khả năng sẽ tạm dừng thi công vào cuối tháng 11-2019 vì công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong.

Cầu Long Kiểng có nguy cơ đình trệ vì vướng giải tỏa - Ảnh 1.

Các nhà dân 2 bên đầu cầu hiện vẫn chưa được giải tỏa - Ảnh: V.BÌNH

Ngày 1-11, đoàn liên ngành gồm Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã đến thị sát tại công trình thi công cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) để kiểm tra công tác thi công, đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Phước Thuận - phó ban điều hành dự án đường bộ 4 ( thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM) - cho biết hiện 2 bên đầu cầu (mố cầu M1 và M2) vẫn còn 12 hộ dân chưa được di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công công trình.

"Dự kiến đến hết tháng 11-2019 công trình sẽ tạm dừng thi công vì không có mặt bằng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với UBND huyện Nhà Bè đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan nên đến nay huyện này vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng", ông Thuận cho biết thêm.

Ông Đinh Hữu Điều - phụ trách thi công của Tổng công ty cơ khí xây dựng Thăng Long - cho biết với tiến độ này, công trình sẽ chỉ hoàn thành được 7 trụ cầu.

"Không biết đến bao giờ thi công lại và việc này gây khó khăn rất lớn về kỹ thuật, tài chính cho nhà thầu. Bởi vì nếu dừng công trình đến năm sau thi công trở lại thì việc huy động trang thiết bị máy móc và nhân công sẽ rất khó khăn", ông Điều nói.

Cầu Long Kiểng có nguy cơ đình trệ vì vướng giải tỏa - Ảnh 2.

Người dân mong mỏi đi trên cầu Long Kiểng mới vì cầu cũ xuống cấp, không an toàn - Ảnh: V.Bình

Việc đền bù giải tỏa, ông Dương Công Thứ - trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè - cho rằng huyện đã làm hết sức. Hiện tại công tác chuẩn bị hồ sơ bồi thường đã sẵn sàng nhưng vẫn chưa trình được cho TP do chưa có quỹ đất tái định cư.

"Chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư, quỹ phát triển đất TP, sở TN-MT để sớm tìm phương án tốt nhất để các hộ dân có nơi ở mới cũng như chuyển đổi nghề phù hợp", ông Thứ thông tin thêm.

Dự án xây dựng cầu Long Kiểng mới được khởi công ngày 9-8-2018, dự kiến hoàn thành 17-11-2019. Cầu dài 318m, đường dẫn hai đầu dài 661m, mặt cầu và đường dẫn rộng 15m, tổng mức đầu tư là 557 tỉ đồng. Có chiếc cầu mới này sẽ giúp cải thiện việc đi lại của người dân, kết nối giao thông giữa TP.HCM với tỉnh Long An.

Cầu Long Kiểng cũ là cầu sắt, đã xuống cấp, tải trọng thấp. Tháng 1-2019 một nhịp cầu này đã bất ngờ sập khi xe ben trọng tải lớn chạy qua, sau đó Sở GTVT đã cho khôi phục sửa chữa cầu.

Thông xe cầu Long Kiểng sau 10 ngày sửa chữa Thông xe cầu Long Kiểng sau 10 ngày sửa chữa

TTO - Chiều 31-1, cầu Long Kiểng (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) chính thức thông xe sau 10 ngày khắc phục sự cố bị xe ben chở quá tải gây sập.

VĂN BÌNH - NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận