Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Cấu kết bạn học tham ô tiền công ty, trưởng chi nhánh lãnh 20 năm tù

23/02/2021 15:21 GMT+7

TTO - Ngày 23-2, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Như Toàn (42 tuổi, quê Lâm Đồng) 20 năm tù và Nguyễn Hoàng Công (42 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) 7 năm tù cùng tội danh “tham ô tài sản”.

Cấu kết bạn học tham ô tiền công ty, trưởng chi nhánh lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Toàn và Công (từ trái sang) tại tòa ngày 23-2 - Ảnh: Đ.T.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Như Toàn là trưởng chi nhánh Công ty CP Đại Việt Trí Tuệ tại TP.HCM (Công ty Đại Việt Trí Tuệ, trụ sở tại Hà Nội).

Trong khoảng thời gian từ 25-3 đến 11-8-2019, Toàn đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền được giao để chiếm đoạt của Công ty Đại Việt Trí Tuệ số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Cụ thể, Toàn nhiều lần chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm thủ tục xuất kho, bán các thiết bị như đồng hồ nước, van cửa... cho các cửa hàng đại lý, công ty đối tác. Tuy nhiên sau khi nhận tiền khách hàng thanh toán, Toàn sử dụng vào mục đích cá nhân và báo cáo lại cho công ty là khách hàng nợ tiền hàng.

Cũng trong thời gian làm trưởng chi nhánh, Toàn đã nhờ bạn học là Công (giám đốc Công ty TNHH MTV An Đông) ký khống hợp đồng hợp thức hóa chứng từ để rút hơn 600 triệu đồng của công ty.

Theo đó, Toàn đã 3 lần chỉ đạo kế toán chuyển khoản số tiền tổng cộng hơn 600 triệu đồng vào tài khoản Công ty An Đông, với mục đích trả tiền mua máy nén khí. Sau khi nhận tiền, Công rút ra hơn 400 triệu đồng giao lại cho Toàn và giữ lại 201 triệu đồng để sử dụng.

Trên thực tế không có việc Toàn mua máy nén khí của Công ty An Đông. Toàn sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân và báo lại cho công ty là đã bán máy nén khí nhưng chưa thu được tiền hàng.

Với các hành vi trên, HĐXX cho rằng hành vi của hai bị cáo đã đủ cấu thành tội "tham ô tài sản". Trong đó Toàn phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng và Công phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Ngoài mức phạt tù trên, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Bắt tạm giam nữ thủ quỹ công ty tham ô 11 tỉ đồng Bắt tạm giam nữ thủ quỹ công ty tham ô 11 tỉ đồng

TTO - Trịnh Hữu Tú Trân, nữ thủ quỹ công ty ở quận 12, TP.HCM, bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận