Cậu bé vô gia cư trở thành nhà vô địch cờ vua 10 tuổi

02/06/2021 08:06 GMT+7

TTO - Là một trong số 28 gương mặt trẻ tuổi nhất từng đạt danh hiệu này tại Mỹ, Tani chỉ mới biết đến trò chơi cờ vua cách đây vài năm khi cậu đang sống cùng gia đình tại nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư.

Cậu bé vô gia cư trở thành nhà vô địch cờ vua 10 tuổi - Ảnh 1.

Tanitoluwa Adewumi - Ảnh: BCK Online

Tại giải đấu Fairfield County Chess Club Championship ở bang Connecticut (Mỹ) vào đầu tháng 5 vừa qua, cậu bé người Nigeria Tanitoluwa Adewumi (thường được gọi là Tani) đã thắng cả bốn trận đấu và chính thức trở thành kiện tướng quốc gia môn cờ vua với điểm số 2.223.

"Tôi rất vui vì đã chiến thắng và nhận được danh hiệu. Cuối cùng, tôi cũng đạt được mơ ước của mình", Tani nói.

Là một trong số 28 gương mặt trẻ tuổi nhất từng đạt danh hiệu này tại Mỹ, Tani chỉ mới biết đến trò chơi cờ vua cách đây vài năm khi cậu đang sống cùng gia đình tại nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư.

Năm 2017, Tani cùng cha mẹ và các anh trai đến Mỹ tị nạn sau thời gian chạy trốn khỏi các cuộc tấn công bạo lực tại Nigeria nhằm vào các gia đình theo đạo Thiên chúa. Họ cư trú tại một nơi trú ẩn ở thành phố Manhattan.

Nhờ một mục sư giúp đỡ, Tani bắt đầu theo học tại một trường tiểu học địa phương. Tại đó, một trong những giáo viên, ông Russell Makofsky, đã dạy học sinh cách chơi cờ vua. Cậu bé Tani nhanh chóng bị trò chơi thu hút.

May mắn thay, thầy giáo Russell cũng đồng thời là người hướng dẫn cho một câu lạc bộ cờ vua tại trường. Khi Tani không đủ khả năng chi trả phí tham gia sinh hoạt, thầy Russell đã dùng tiền của mình để hỗ trợ và chào đón cậu bé vào câu lạc bộ.

Trong giải cờ vua đầu tiên, Tani có điểm số thấp nhất trong số tất cả các học sinh. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, cậu mang về cho mình chiếc cúp vô địch tiểu bang sau khi đánh bại 73 kỳ thủ xuất sắc nhất của New York ở nhóm thi đấu.

Suốt thời gian dài, cậu bé người Nigeria đã dành hàng đêm tại nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư để luyện tập chuẩn bị cho giải cờ vua quốc gia vào tháng 5. Tani tập chơi cờ vua mỗi ngày, sau giờ học. Trung bình cậu dành từ 10 đến 11 tiếng cho sở thích của mình và chỉ cố gắng dành một ít thời gian để ngủ.

Kỹ năng chơi cờ vua dần rèn luyện cho Tani sự điềm tĩnh khi cần thiết và luôn suy nghĩ cẩn thận trước mỗi quyết định.

Trong số những đối thủ, Tani nói cậu thích nhất kiện tướng Hikaru Nakamura. Trận đấu ấy Tani thua cuộc, nhưng cậu cũng gặt hái được nhiều kinh nghiệm.

"Tôi tự nói với mình rằng tôi không thua mà chỉ đang học hỏi. Tôi học từ chính sai lầm của mình", Tani chia sẻ.

Nhờ niềm đam mê cờ vua, câu chuyện Tani sống trong nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư cũng được cộng đồng biết đến. Những người yêu mến cậu đã kêu gọi quyên góp được hơn 250.000USD và giúp gia đình cậu tìm được một căn nhà tại bang Connecticut.

Tani cũng viết một quyển sách về cuộc đời mình mang tên "My Name Is Tani… and I Believe in Miracles". Quyển sách đã được lựa chọn để chuyển thể thành phim.

Trên Twitter của mình, cây bút Nicholas Kristof của báo The New York Times viết: "Tài năng có ở khắp mọi nơi, nhưng cơ hội thì không phải nơi nào cũng có. Cậu bé may mắn vì nơi trú ẩn nằm gần trường học có chương trình dạy cờ vua. 

Cậu bé cũng được miễn chi phí sinh hoạt. Tani cũng là lời nhắc nhở rằng những người tị nạn có thể đóng góp cho một quốc gia". Hai năm trước, chính Kristof đã từng viết một bài báo về Tani. Bản thân ông cũng là con trai của một người tị nạn.

Cuộc hành trình của Adewumi vẫn chưa kết thúc. Cậu bé cho biết mục tiêu của mình là trở thành kiện tướng trẻ nhất thế giới. Hiện nay, người đang giữ kỷ lục là Sergey Karjakin. Năm 2014, Sergey giành được danh hiệu khi chỉ mới 12 tuổi 7 tháng.

Cậu bé vô gia cư vô địch cờ vua được dân mạng góp tiền cho nhà Cậu bé vô gia cư vô địch cờ vua được dân mạng góp tiền cho nhà

TTO - Nhà vô địch cờ vua lứa tuổi từ mầm non tới lớp 3 Tanitoluwa Adewumi, còn gọi là Tani, đã có nhà ở sau khi được mọi người khắp nơi trên thế giới quyên tặng 250 ngàn USD.

BÌNH MINH (tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận