Cậu bé vô gia cư vô địch cờ vua được dân mạng góp tiền cho nhà

30/03/2019 13:50 GMT+7

TTO - Nhà vô địch cờ vua lứa tuổi từ mầm non tới lớp 3 Tanitoluwa Adewumi, còn gọi là Tani, đã có nhà ở sau khi được mọi người khắp nơi trên thế giới quyên tặng 250 ngàn USD.

Cậu bé vô gia cư vô địch cờ vua được dân mạng góp tiền cho nhà - Ảnh 1.

Em Tina cùng gia đình mình - Ảnh: GOFUNDME

Theo đài Fox News, hơn một tuần trước Tani và gia đình vẫn còn ở tạm tại trung tâm lưu trú dành cho người vô gia cư.

Nhưng nay em đã được thưởng thức những món ăn do mẹ nấu trong ngôi nhà của họ nhờ tiền giúp đỡ của những người xa lạ trên toàn thế giới sau khi câu chuyện truyền cảm hứng về cậu bé được truyền thông Mỹ, trước tiên là báo New York Times, phát đi.

Gia đình Tani đã được chính quyền thành phố New York cấp cơ chế tị nạn sau khi phải chạy trốn các cuộc khủng bố, thanh trừng người Thiên chúa giáo của nhóm Boko Haram tại Nigeria.

Tuần qua, câu chuyện về cậu bé tị nạn chỉ mới học chơi cờ hơn một năm mà đã giành chức vô địch ở bang New York đã gây chú ý lớn trên cộng đồng mạng. Nhiều người đã gửi tiền hỗ trợ em và gia đình thông qua trang web gây quỹ GoFundMe.

Tới sáng 29-3, anh Kayode, cha em Tani, đã phấn khởi thông báo về những thay đổi tích cực trong cuộc sống gia đình họ: "Gia đình chúng tôi hiện đang được ăn những bữa cơm do gia đình nấu, Tani đã bắt đầu với việc học cờ của nó và chúng tôi rất kỳ vọng vào hành trình của Quỹ Tanitoluwa Adewumi.

Tổng cộng gia đình Adewumi đã quyên được hơn 250.000 USD. Gia đình Tani đã khởi xướng quỹ Tanitoluwa Adewumi và chính thức hoạt động từ tuần tới. Họ cho biết sẽ dành 10% đầu tiên của quỹ cho nhà thờ tại địa phương.

Với số tiền còn lại, gia đình Adewumi cho biết sẽ dùng nó để "chia sẻ sự hào phóng của những người khác cho những ai cần giúp đỡ", và "cho bất cứ ai đến từ châu Phi cũng trong cảnh ngộ như chúng tôi đã từng. Chúng tôi sẽ giúp họ".

Cậu bé Tani đã hét lên sung sướng: "Tôi có một căn nhà! Tôi có một căn nhà!" khi đến nơi ở mới của gia đình họ. Còn cha em, anh Kayode, chia sẻ với tờ Times: "Mỹ là quốc gia đáng mơ ước. Tạ ơn Chúa cho tôi sống ở thành phố lớn nhất thế giới, đó là New York".

Sau khi Tani di cư tới New York hai năm trước, em bắt đầu học chơi cờ và nhanh chóng say sưa với nó sau khi tham gia câu lạc bộ cờ của trường.

Gia đình của Tani sẽ còn phải dự một phiên điều trần về vấn đề nhập cư trong tháng 8 năm nay. Phiên này sẽ diễn ra 3 tháng sau khi Tani hoàn tất việc tham gia giải vô địch cờ vua quốc gia cấp tiểu học.

Nhà vô địch cờ vua vô gia cư Nhà vô địch cờ vua vô gia cư

TTO - Ở nơi trú tạm cho người vô gia cư tại Manhattan (New York, Mỹ), một bé trai 8 tuổi bước về phòng mình với chiếc cúp vô địch cờ vua.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận