'Cậu bé đông đá' lần đầu biết đến máy sưởi

23/01/2018 08:31 GMT+7

TTO - Cuối tuần qua, "cậu bé đông đá" trải qua kỳ nghỉ mơ ước ở Bắc Kinh, nơi cậu được học cách trở thành cảnh sát, thăm quảng trường Thiên An Môn và trải nghiệm những địa điểm khác.

Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 1.

Bức ảnh do thầy giáo của Phú Mãn chụp khiến cư dân mạng Trung Quốc rơi lệ.

Vương Phú Mãn, 8 tuổi, đã trở thành một hiện tượng mạng vào đầu năm nay sau khi một bức ảnh chụp cậu bé đến trường tiểu học ở thị trấn Tân Nhai (huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) với mái tóc và lông mày phủ đầy băng tuyết lan truyền nhanh chóng.

Để đi học mỗi ngày, Phú Mã phải đi bộ 4,5 km. Sáng hôm ấy, cậu bé phải đi bộ dưới tiết trời -8 độ C.

Ảnh này gần như thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Mãn cũng như cuộc sống của nhiều trẻ em nghèo ở tỉnh Vân Nam. Bức ảnh đã truyền cảm hứng để nhiều nhà hảo tâm quyên góp gần 3 triệu nhân dân tệ cho quỹ phát triển thanh thiếu niên tỉnh, trong đó có 100.000 nhân dân tệ đã được trao trực tiếp cho trường của cậu bé .

Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 2.

Vương Phú Mãn tại cuộc họp báo mà cậu là nhân vật chính

Ngay sau khi nổi lên với tên gọi "cậu bé đông đá", Phú Mãn được các phương tiện truyền thông đại chúng từ khắp đất nước tìm đến phỏng vấn. Cậu bé chia sẻ mơ ước muốn trở thành cảnh sát, giúp người dân bắt kẻ xấu. 

Quyết tâm trong năm mới của Mãn là học tập chăm chỉ và kiếm tiền để mua thuốc cho bà ngoại bị bệnh. Nơi cậu bé muốn đến nhất là Bắc Kinh, vì cậu có thể tìm hiểu học sinh ở đó học tập như thế nào.

Chuyến đi đến Bắc Kinh của cậu được một trang web tuyên truyền do Ủy ban Chính trị và Lập pháp của Trung Quốc tài trợ. 

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Phú Mãn đã đến thăm Trường Đại học Công an Nhân dân, nơi cậu gặp các giáo viên và sinh viên trường để học cách trở thành một cảnh sát. Cậu bé thức dậy sớm để được chứng kiến cảnh thượng cờ Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn trên vai cha.

Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 3.
Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 4.
Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 5.
Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 6.
Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 7.
Cậu bé đông đá lần đầu biết đến máy sưởi - Ảnh 8.

Nhưng có lẽ điều ấn tượng nhất của Mãn về Bắc Kinh chính là những địa điểm trong nhà lúc nào cũng ấm áp. "Ở nhà cháu rất lạnh, nhưng ở Bắc Kinh lại vô cùng ấm. Ở nhà, cháu và mọi người phải đốt than vào ban đêm để sưởi ấm. Ở Bắc Kinh, các ngôi nhà rất ấm áp, cháu chỉ cần mặc một lớp quần áo. Đây là lần đầu tiên cháu biết đến máy sưởi, thực sự là một điều kỳ diệu".

"Cháu cũng muốn xem trẻ em ở Bắc Kinh đi học như thế nào và liệu họ có cần phải đi một quảng đường dài mỗi ngày hay không".

Cha của Phú Mãn hy vọng con trai mình có thể ở lại Bắc Kinh học tập. Tuy nhiên, cậu bé khăng khăng khẳng định tại một cuộc họp báo rằng cậu ấy không muốn rời khỏi trường tiểu học ở vùng thôn quê Vân Nam, bởi cậu có rất nhiều bạn ở đó. Cậu hy vọng rằng ngôi trường của mình sẽ được sửa chữa khang trang.