Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

‘Cậu bé đông đá’ làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc

10/01/2018 08:16 GMT+7

TTO - Hình ảnh cậu học trò lớp ba ở thị trấn nghèo tại tỉnh Vân Nam đến trường với đầu trần trong tiết giá lạnh khiến tóc cậu như bị đóng băng đã khiến trái tim cư dân mạng Trung Quốc tan chảy.

‘Cậu bé đông đá’ làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh cậu bé với mái đầu kỳ lạ do tuyết lạnh gây ra - Ảnh: NDNB

Cậu bé Wang Fuman, 8 tuổi là học sinh lớp ba của trường tiểu học Zhuanshanbao ở huyện Xinjie, TP Zhaotong của tỉnh Vân Nam.

Hình ảnh cái đầu như đóng băng vì đi bộ đến trường trong tiết trời -9oC của cậu bé đã được chụp hôm 8-1. Thầy giáo đã chụp những hình này gửi lên hiệu trưởng nhưng không rõ vì sao nó đã bị lọt lên mạng và làm dậy sóng tại Trung Quốc.

Rất nhiều người thương cảm cậu bé nghèo mà hiếu học mà người ta đặt cho biệt danh là ‘cậu bé đông đá’.

Truyền thông vào cuộc mới biết cậu bé đang sống với bà nội và em gái vì mẹ cậu đã bỏ nhà đi còn cha đi làm công nhân ở địa phương khác. Em thổ lộ rất nhớ cha vì nhiều tháng qua cha chưa về thăm nhà.

Hằng ngày cậu bé phải đi bộ từ nhà đến trường trên quãng đường dài gần 5km và mất cả giờ cho mỗi chặng như thế.

Hôm sáng 8-1, cậu bé không biết đội mũ (hoặc không có mũ) nên đã đầu trần đi dưới trời giá lạnh. Đôi bàn tay nứt nẻ vì giá lạnh của cậu bé cũng càng làm người xem thêm rơi lệ dù sau đó có thông tin cho biết đôi tay cậu bé trông xấu xí là bởi em phải làm đồng giúp bà nội.

Cộng đồng mạng tại Trung Quốc đã sục sôi những lời kêu gọi giúp cho cậu bé nghèo hiếu học này. Hình ảnh đăng tải cho thấy cậu bé rất giỏi toán với phần làm bài thi Toán vào sáng 8-1 hôm đó em làm gần hết.

Chuyện những đứa trẻ gần như bị bỏ rơi ở nông thôn Trung Quốc do cha mẹ bỏ lên thành phố làm việc đã trở thành một vấn đề không nhỏ ở Trung Quốc trong giai đoạn đặt ra yêu cầu tăng trưởng kinh tế bền vững và hài hòa.

Những hình ảnh đáng thương của cậu bé học trò hiếu học ở Trung Quốc:

‘Cậu bé đông đá’ làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc - Ảnh 2.

Đôi tay em học trò lớp ba nứt nẻ vì đi dưới giá lạnh cả giờ - Ảnh: NDNB

‘Cậu bé đông đá’ làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc - Ảnh 3.

Đôi tay cậu học trò Wang Fuman trong lớp học sau thời gian đi bộ dưới trời tuyết - Ảnh: CHINANEWS

‘Cậu bé đông đá’ làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc - Ảnh 4.

Trường tiểu học Zhuanshanbao ở thị trấn Xinjie, thành phố Zhaotong của tỉnh Vân Nam mờ mờ trong tiết trời rét căm căm - Ảnh: CHINANEWS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận