Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Cậu bé chơi chứng khoán lúc 8 tuổi thành doanh nhân

10/10/2014 20:34 GMT+7

TTO - Khao khát trở thành tỉ phú công nghệ giàu nhất Nhật Bản Masayoshi Son thế hệ thứ hai, Yoichiro Mikami quyết định bỏ học trung học ở tuổi 16 để trở thành doanh nhân thực thụ.

Chân dung Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành GNEX Ltd Yoichiro Mikami - Ảnh: Bloomberg   

Hiện Mikami dành trọn thời gian cho Gnex Ltd - một công ty huy động vốn được 6 nhà tài trợ lớn “đỡ đầu”, trong đó có Yahoo Japan Inc. của tỉ phú Masayoshi Son và công ty săn đầu người Recruit Holdings Co.

Doanh nghiệp mới khởi động của Mikami sẽ giúp kêu gọi vốn cho các dự án sinh viên, bao gồm cả ứng dụng cung cấp thông tin cho các kỳ thi tuyển sinh đại học và mạng xã hội để các sinh viên chia sẻ thời gian biểu.

Tuyển cộng sự qua… Skype

Theo trang nghiên cứu Massolution thuộc Crowdsourcing LLC., các trang web kêu gọi vốn trên thế giới đã huy động được xấp xỉ 5,1 tỉ USD vào năm 2013 - so với 2,7 tỉ USD trong năm 2012. Những trang web này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ có dự án đặc biệt tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng hay quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Từ khi bắt đầu với Gnex vào tháng 3-2013, Mikami đã thu hút được 13 cộng sự là bạn bè đại học và trung học trên khắp nước Nhật giúp anh tìm kiếm cơ hội. Mikami tuyển nhân viên tuổi từ 15-20 tuổi qua Skype để phát hiện ra các dự án nhỏ của sinh viên đang cần vốn.

Mikami đặt mục tiêu đến tháng 3-2015 sẽ kêu gọi được 100 nhà tài trợ để huy động 20 triệu yen (khoảng 185.370 USD).      

Một trong những công ty đầu tiên nhận đầu tư từ Gnex là BridgeCamp - chuyên cung cấp nhân sự và không gian văn phòng. Giám đốc Viện Recruit Technology Institute Akihiko Okamoto cho biết: "Chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật có khả năng cạnh tranh với thế giới. Đó là lý do chúng tôi quyết định đầu tư vào BridgeCamp”.

Với nhà đầu tư lớn như Yahoo Japan và Recruit, Gnex cho phép họ tiếp cận với các tài năng trẻ ngay tại giai đoạn đầu của dự án. Mikami cho biết: "Masayoshi Son vẫn tiếp tục đổ tiền vào nhiều doanh nghiệp khác nhau. Các khoản đầu tư của ông ấy đã gặt hái được nhiều cổ tức cho chính ông, nhân viên của ông và xã hội. Đó là loại hình doanh nghiệp tôi muốn làm".

"Tôi chỉ có một cuộc đời và không muốn hối hận khi nhìn lại"
Yoichiro Mikami (16 tuổi)

Ông Masayoshi Son - giám đốc điều hành SoftBank Corp. kiêm Chủ tịch Yahoo Japan - cũng nghỉ học trung học ở Nhật khi 16 tuổi, sau đó theo học ở một trường khác tại bang California trước khi sáng lập ra "đế chế" Internet của mình.

Theo chân tỉ phú Son, Mikami cho biết đã có kế hoạch nộp đơn học đại học, ngành quản trị kinh doanh, vào năm tới. Trước đây, ông Masayoshi Son tốt nghiệp ngành cử nhân Kinh tế tại trường University of California ở Berkeley.

Yoichiro Mikami (16 tuổi) - Ảnh: Bloomberg

 

Chơi chứng khoán từ năm 8 tuổi

Trong khi các bạn cùng trang lứa đến trường, Mikami lại bắt đầu một ngày bằng việc kiểm tra các kênh đầu tư chứng khoán của mình. Mikami mua cổ phiếu đầu tiên từ một nhà sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời vào năm 8 tuổi, sau khi đọc được một quyển sách về đầu tư vô tình thấy trên kệ sách của cha.

Mikami cũng đang đi theo con đường của cậu bé tuổi teen người London Nick D’Aloisio - người đã trở thành triệu phú 17 tuổi vào năm 2013 khi được Yahoo! Inc. mua lại ứng dụng đọc tin tức trên điện thoại Summly của mình.

Đến năm 13, Mikami nảy ra ý tưởng kinh doanh kết nối các khách sạn với khách du lịch và các sinh viên du học - tương tự như mô hình của Airbnb Inc tại San Francisco. Nhờ đó, Mikami huy động được nguồn vốn 5 triệu yen từ công ty Samurai Incubate Inc. ở Tokyo.

"Thanh thiếu niên bây giờ không còn tìm đến sự hướng dẫn của người lớn nữa", giảng viên Mika Kumahira tại trườmg Graduate School of International Management ở Tokyo nói. "Chúng ta sẽ thấy nhiều doanh nhân tuổi teen trong thời gian tới".

Cha Mikami hiện làm việc tại một công ty nghiên cứu liên quan đến website và mẹ làm nội trợ đều đồng ý cho phép cậu nghỉ học để khởi nghiệp. "Ban đầu tôi phản đối nhưng nó vẫn kiên trì và đã xóa bỏ mọi lo ngại trong tôi. Có rất nhiều những đứa trẻ giống con trai tôi và chúng có khả năng đóng góp cho xã hội", ông nói.

Theo Mikami, Nhật Bản cần nới lỏng các rào cản cho doanh nhân trẻ. Hiện nay, trẻ em dưới 15 tuổi không được đăng ký kinh doanh riêng. "Tôi tôn trọng những người như D’Aloisio, và hi vọng tôi có thể làm được giống anh ấy để buộc nước Nhật phải có những thay đổi cần thiết".

Mikami chia sẻ: "Thế giới không chỉ tạo ra những người lính cứu hỏa, cảnh sát, người trồn hoa hay các chủ cửa hàng vật nuôi. Ước mơ của tôi là sẽ trở thành một nhà đầu tư toàn thời gian. Tôi chỉ có một cuộc đời và không muốn hối hận khi nhìn lại".

CHÂU LUÂN (Theo Bloomberg)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận