Cắt thành công bướu cổ nặng gần 5kg cho một phụ nữ

16/11/2018 17:43 GMT+7

TTO - Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần QK9, tại tỉnh Tiền Giang) vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nữ mang khối bướu giáp nặng gần 5kg trên cổ.

Cắt thành công bướu cổ nặng gần 5kg cho một phụ nữ - Ảnh 1.

Khối bướu cổ khổng lồ nặng gần 5kg mà bà Thương đang mang trên cổ - Ảnh:HOÀI THƯƠNG

Ngày 16-11, đại tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Đăng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần QK9, tại tỉnh Tiền Giang) cho biết, vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nữ mang khối bướu giáp "khủng" trên cổ gần 30 năm.

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị T., 52 tuổi, ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. 

Bệnh nhân nhập viện ngày 12-11, tại đây các bác sĩ chẩn đoán bướu giáp đa nhân 2 thùy khổng lồ, kích thước 32x38x17cm (nặng gần 5kg) chèn ép khí quản, thực quản, kèm theo bệnh thiếu máu và hở van tim.

Cắt thành công bướu cổ nặng gần 5kg cho một phụ nữ - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Đăng Trung (bên trái) - trưởng kíp mổ cùng các y bác sĩ của bệnh viện Quân y 120 đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh:Bệnh viện cung cấp.

Bệnh viện đã điều trị thiếu máu, điều trị suy tim đến khi bệnh nhân ổn định và được chỉ định phẫu thuật. 

Ngày 15-11, các bác sĩ của bệnh viện Quân y 120 đã gây mê nội khí quản, phẫu thuật cắt gần hết tuyến giáp và tạo hình da vùng cổ, ca phẫu thuật hoàn thành trong thời gian 2 giờ 5 phút. Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân đã dần ổn định.

Qua tìm hiểu bệnh nhân bị bệnh 30 năm nay, đã đi khám và điều trị một số bệnh viện nhưng do hoàn cảnh nghèo khó, không có tiền phẫu thuật.

Vài năm gần đây bướu lớn rất nhanh, kích thước khổng lồ, ước tính khoảng 5 đến 6 kg và không có dấu hiệu dừng lại làm cho mọi hoạt động của bệnh nhân ngày càng khó khăn hơn, có nguy cơ biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân.

Cắt thành công bướu cổ nặng gần 5kg cho một phụ nữ - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật bệnh nhân Thương đã ổn định sức khỏe, các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân-Ảnh:HOÀI THƯƠNG

Bệnh viện Quân y 120 cho biết đã phẫu thuật thành công rất nhiều trường hợp bướu giáp khổng lồ, nhưng đây là khối u bướu lớn nhất từ trước đến nay được phẫu thuật.

Đặc biệt với gia cảnh nghèo và khó khăn, Ban Giám đốc Bệnh viện quân y 120 đã quyết định miễn toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân,riêng phần ăn uống, chi phí đi lại bệnh nhân được các mạnh thường quân Bệnh viện tài trợ.

Ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân Ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân

TTO - Ngày 17-11, ThS.BS Trần Thanh Vỹ, trưởng khoa lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết đơn vị vừa ứng dụng thành công phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần (RFA).

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận