'Cát tặc' lại hoành hành ở vùng Bảy Núi, An Giang

16/07/2020 09:19 GMT+7

TTO - Sau một đêm thức dậy, lại có thêm hàng chục hầm hố ở nhiều xã trong huyện Tịnh Biên (An Giang), đó là hậu quả nạn khai thác cát núi trái phép ở đây.

Cát tặc lại hoành hành ở vùng Bảy Núi, An Giang - Ảnh 1.

Lão nông Nguyễn Phước Hiền lo âu khi đất giáp vườn xoài nhà ông đã bị đào sâu hoắm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cụ Nguyễn Phước Hiền (82 tuổi, ngụ xã An Phú, huyện Tịnh Biên) - bức xúc: gia đình cụ có 5.000 m2 đất trồng xoài đang có trái ở ấp Phú Hòa nhưng vài tháng nay ăn ngủ không yên. Xung quanh vườn, "cát tặc" vẫn đào hầm sâu, đất trồng xoài có nguy cơ bị đổ sụp xuống các hố giáp vườn. Cụ Hiền dẫn chúng tôi đến hiện trường, gần 10h trưa nhưng hiện trường vẫn còn nham nhở dấu vết xe vừa múc cát. Theo cụ Hiền, nhóm chuyên lấy cát núi từ 22h đến 4h sáng.

Xung quanh khu vực này có trên 10.000m2 đất vườn đã bị đào lấy cát núi chở đi, để lại nhiều hầm sâu 3 - 5m. "Chúng tôi phản ảnh lên chính quyền, họ nói chưa bắt được nhóm này. Nếu cứ tiếp diễn vầy, bà con làm vườn ở đây làm sao yên ổn!" - cụ Hiền nói.

Ở khu vực đường ấp Phú Nhứt 3, dù sát đường lộ giao thông nông thôn nhưng nhóm "cát tặc" vẫn lộng hành. Ở các xã Văn Giáo, Vĩnh Trung, An Cư, Tịnh Biên và An Phú vẫn thấy dấu vết "cát tặc".

Ngày 13-7, sau khi nhận được phản ánh của Tuổi Trẻ, bà Lý Kim Thoa - chủ tịch UBND xã An Phú - đã cùng lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến tận hiện trường khai thác cát trái phép ở ấp Phú Hòa. Dấu vết đào cát còn mới toanh, trong hiện trường còn hẳn chiếc xe múc đất.

"Chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra đêm nào cũng đi tuần mà chưa thể bắt gặp quả tang để tịch thu phương tiện. Họ có người theo dõi, khi có dấu hiệu lực lượng kiểm tra họ sẽ chuyển sang làm giờ khác" - bà Thoa nói. 

Theo bà Thoa, từ đầu năm 2020 đến nay xã đã phát hiện 5 trường hợp đào bới đất mặt nhưng không bắt được quả tang vận chuyển đất đi nơi khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hùng Cường - trưởng Phòng TN-MT huyện Tịnh Biên - khẳng định ở huyện Tịnh Biên chưa cho phép đơn vị nào khai thác cát. Từ đầu năm đến nay đã bắt được 12 trường hợp, xử phạt gần 90 triệu đồng. 

Công an huyện Tịnh Biên đã tuyên truyền cho các chủ xe tải chở đất, cát và đá về quy định pháp luật liên quan. Các xã vận động chủ đất làm biên bản cam kết. "Khi đã làm xong hết các bước này, sắp tới nếu phát hiện người, xe đào đất mang đi sẽ tịch thu phương tiện, tang vật. Không bắt gặp quả tang thì sẽ xử lý hành vi hủy hoại đất với khung phạt cao nhất 150 triệu đồng. Những vụ nghiêm trọng sẽ chuyển cơ quan pháp luật để khởi tố" - ông Cường nói.

An Giang: An Giang: 'cát tặc' vẫn lộng hành trên sông

TTO - Dù người dân xã Kiến An (huyện Chợ Mới, An Giang) đã nhiều lần cùng chính quyền vây bắt 'cát tặc' giữa khuya, nhưng đến nay nhóm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận