Cắt quyền xem World Cup: Thật hay dọa?

19/06/2018 16:13 GMT+7

TTO - Tình trạng vi phạm bản quyền World Cup 2018 đang được báo động. VTV đã cho rằng nếu không chấn chỉnh, có khả năng FIFA sẽ cắt quyền xem sự kiện này ở Việt Nam!

Cắt quyền xem World Cup: Thật hay dọa? - Ảnh 1.

Ngày 18-6, Bộ TT-TT đã chỉ đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin về việc rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này, sau khi có công văn từ VTV đề nghị hỗ trợ xử lý các trường hợp vi phạm bản quyền.

Theo thống kê của VTV, chỉ trong ba ngày đầu tiên của World Cup 2018, đơn vị này đã theo dõi và phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền. Cụ thể, các trường hợp vi phạm bản quyền là chuyện phát sóng giải đấu này trên hệ thống Internet.

Theo VTV, những hành vi dưới đây được coi là vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018:

- Đài truyền hình địa phương hoặc các kênh trả tiền tiếp sóng của VTV mà không có sự đồng ý bị coi là vi phạm bản quyền.

Trong trường hợp được chấp thuận, các đơn vị phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo nào vào cấu trúc của chương trình, đảm bảo các biện pháp khóa mã tín hiệu để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

-  Các đơn vị IPTV, OTT, các nhà mạng truyền phát trận đấu trên hạ tầng này mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV cũng bị coi là vi phạm bản quyền.

- Website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải phải ghi chú rõ ràng về nguồn tin. Thời lượng sử dụng phải dưới 90 giây/trận và không được sử dụng vào mục đích thương mại.

- Khán giả có hành vi quay, livestream trên Facebook và Internet, chia sẻ đường link dưới bất cứ hình thức nào đều bị coi là vi phạm bản quyền.

Lấy một ví dụ cụ thể cho dễ hiểu hơn: Ở các nước tiên tiến, không phải bất cứ trận đấu nào người hâm mộ cũng được xem miễn phí. Vì vậy, để không phải tốn tiền mà vẫn xem được đầy đủ 64 trận đấu của World Cup, người ta lên Internet để xem.

Và trong vô vàn nguồn phát miễn phí trên Internet (nhằm thu thu hút quảng cáo nhiều hơn là phục vụ), có nhiều nguồn phát từ Việt Nam được lấy từ VTV.

Hợp đồng bản quyền của VTV ghi rõ rằng chỉ có VTV nắm bản quyền trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, vì vậy một nguồn phát đến từ Việt Nam, xem như vấn đề bản quyền đã bị vi phạm. Nếu không kiểm soát được chuyện này thì khả năng FIFA cắt quyền xem World Cup là điều hoàn toàn có thể.

Việc VTV phải nhờ cậy đến Bộ TT-TT tham gia xử lý chuyện vi phạm bản quyền là cần thiết. Chúng ta cần ủng hộ về điều này vì không thể để vài con sâu không khéo lại phá hỏng nồi canh của vô vàn người hâm mộ.

Có lẽ cũng đã đến lúc người Việt Nam cần phải có thái độ đúng đắn, văn minh trong vấn đề bản quyền.

Hậu quả nhãn tiền là hai mùa 2015-2016 và 2016-2017 người Việt Nam đã không còn được xem giải đấu danh giá Champions League trên hệ thống truyền hình trong nước, cũng vì lý do vi phạm bản quyền.

Chúng ta đã có một thời gian dài rất sai, khi ngày xưa tỏ ra hết sức thích thú với việc nhà đài "trộm" sóng World Cup của các nước láng giềng. Thời ấy, chúng ta khen  các nhà đài là "năng động trong việc phục vụ nhân dân"! Nhưng bây giờ khi Việt Nam đã mở cửa từ rất lâu để giao dư với quốc tế, tất cả đều phải hành xử theo đúng luật chơi của thế giới.

Đã đến lúc phải đoạn tuyệt với kiểu tư duy khen nhau là "năng động" để được xem bóng đá nói riêng, mọi vấn đề khác liên quan đến xem - nghe - đọc nói chung không mất tiền!

TRƯỜNG HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận