Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Cấp vật liệu cho xã làm công trình, dân suốt 3 năm mòn mỏi đòi nợ

05/08/2021 10:10 GMT+7

TTO - Một xã ở tỉnh Hà Tĩnh nhận vật liệu của người dân để xây dựng các công trình nông thôn. Nhiều năm trôi qua, xã vẫn chưa trả đủ tiền. Người dân nhiều lần đi đòi không được dẫn đến rất bức xúc.

Cấp vật liệu cho xã làm công trình, dân suốt 3 năm mòn mỏi đòi nợ - Ảnh 1.

Ông Lê Công Tâm (trái) và ông Nguyễn Văn Hiển bị xã Thạch Thanh cũ nợ tiền vật liệu 3 năm nay chưa trả - Ảnh: LÊ MINH

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, một số người dân cung cấp vật liệu xây dựng cho xã Thạch Thanh cũ, nay là thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết chính quyền địa phương tại đây nợ tiền của họ đã nhiều năm nhưng không thanh toán.

Ông Lê Công Tâm (48 tuổi, ngụ tại xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà) cho biết năm 2019, đại diện chính quyền xã Thạch Thanh đã gọi ông cung cấp vật liệu xây dựng gồm 1.602m3 đá, 1.312m3 cát đổ bêtông và 16 chuyến xe cát xây, tổng giá trị hơn 710 triệu đồng.

Phía UBND xã Thạch Thanh đã tạm ứng cho ông Tâm hơn 347 triệu đồng, số tiền còn lại gần 363 triệu đồng từ năm 2019 đến nay chưa thanh toán.

Vào tháng 12-2019, xã Thạch Thanh sáp nhập vào thị trấn Thạch Hà, số công nợ của ông Tâm cũng chuyển về đơn vị mới. Từ đó đến nay ông đã nhiều lần đến gõ cửa chính quyền thị trấn Thạch Hà, thậm chí làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Thạch Hà, nhưng số nợ trên vẫn chưa được giải quyết.

"Vật liệu tôi cung cấp để xã Thạch Thanh thi công các công trình vẫn còn đó. Trước khi xã Thạch Thanh sáp nhập còn làm cho tôi bảng xác nhận công nợ có đầy đủ chữ ký, nhưng mỗi khi đến thị trấn Thạch Hà hỏi tiền thì họ bảo hồ sơ chưa đầy đủ nên không thể quyết toán", ông Tâm bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hiển (ngụ tại thị trấn Thạch Hà) năm 2019 cũng cung cấp cho xã Thạch Thanh gần 87.000 viên gạch cùng hàng trăm chuyến đất, cát... với tổng số tiền gần 227 triệu đồng. Chính quyền xã Thạch Thanh đã tạm ứng cho ông gần 177 triệu đồng, còn 50 triệu đồng dư nợ suốt 3 năm nay chưa trả.

"Tôi là công dân của xã Thạch Thanh cũ, đi chở thuê vật liệu kiếm ăn qua ngày, giờ tiền chính quyền nợ vẫn chưa thanh toán xong, trong khi tiền vay ngân hàng về mua vật liệu thì hằng tháng vẫn phải trả lãi nên rất khó khăn", ông Hiển tâm sự.

Cấp vật liệu cho xã làm công trình, dân suốt 3 năm mòn mỏi đòi nợ - Ảnh 2.

Bảng xác nhận và đối chiếu công nợ do xã Thạch Thanh cũ lập nên cho những người có khoản tiền xã này còn thiếu nợ - Ảnh: LÊ MINH

Nợ dân bị treo vì thiếu hồ sơ?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi xã Thạch Thanh sáp nhập vào thị trấn Thạch Hà, số công nợ chuyển về đơn vị mới là hơn 500 triệu đồng do xã Thạch Thanh nhận vật liệu của người dân để làm các công trình giao thông nông thôn.

Khi chưa sáp nhập, xã Thạch Thanh do ông Nguyễn Bá Cầm làm chủ tịch. Trong các bảng đối chiếu, xác nhận công nợ đối với người cung cấp vật liệu cho địa phương đều có con dấu của xã Thạch Thanh, chữ ký của ông Cầm, phó chủ tịch xã và cán bộ có liên quan.

Ông Nguyễn Trọng Thành khi làm chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà vẫn không giải quyết được khoản công nợ do xã Thạch Thanh cũ để lại, với nguyên nhân là hồ sơ về số công nợ trên chưa đầy đủ như không có phiếu giao nhận hằng ngày, không có đủ chữ ký đầy đủ của cán bộ theo dõi…

Hiện nay chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà là ông Mai Văn Dũng. Ông Dũng cho biết sau khi sáp nhập, xã Thạch Thanh cũ có bàn giao công nợ cho thị trấn Thạch Hà, nhưng khi kiểm tra các hồ sơ công trình để lấy cơ sở thanh toán thì hồ sơ thiếu, hoặc xã Thạch Thanh có lập hồ sơ nhưng không có con dấu do vướng sáp nhập.

"Hiện thị trấn Thạch Hà đang rà soát lại các công trình thực tế, đo khối lượng, lập hồ sơ trình lên cấp trên để xin phương án giải quyết", ông Mai Văn Dũng cho hay.

Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân Huyện định kiện xã ra tòa vì khoản tiền 3,1 tỉ trả nợ dân

TTO - Vì mắc nợ dân cách đây gần 20 năm, UBND xã Thiệu Công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) phải tạm ứng 3,1 tỉ đồng từ ngân sách của huyện để trả nợ cho dân. Nhưng đến nay xã chưa trả số tiền trên cho huyện khiến vụ việc có nguy cơ phải đưa ra tòa.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận