04/11/2022 18:59 GMT+7

Cấp tốc với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang cấp tốc đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, hỗ trợ, bồi thường cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Hiện công việc này đang đạt như kế hoạch đề ra.

Cấp tốc với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Cùng nhau xác định vị trí mốc của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn đi qua thị xã Phú Mỹ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trong hai ngày 3 và 4-11, Ban quản lý dự án giao thông khu vực Cái Mép - Thị Vải (UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - chủ đầu tư dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã tiến hành bàn giao mốc, ranh giới cho các địa phương để giải phóng mặt bằng. Những mốc này đúng theo thiết kế đã được thẩm định.

Làm việc song hành, kể cả ngày nghỉ

Theo thiết kế, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua thị xã Phú Mỹ dài 15,5km và giải tỏa gần 120ha với hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Còn đi qua TP Bà Rịa dài gần 4km, phải giải tỏa khoảng 23ha và có 142 hộ bị ảnh hưởng.

Trước đó, hai địa phương có đường cao tốc đi qua là thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa đã tiến hành kiểm đếm, kiểm kê. Theo đó thị xã Phú Mỹ đã kiểm kê được gần 60%, còn TP Bà Rịa đã kiểm kê được hơn 80%. 

Ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết để kịp thời đất sạch giao cho chủ đầu tư, từ mấy tháng qua và hiện nay cán bộ, nhân viên làm công tác đền bù phải làm việc cả ngày nghỉ. Trong phòng làm việc của ông Thắm có một bản theo dõi tiến độ kiểm kê, đền bù hàng ngày.

Cấp tốc với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Trước đó nữa, ngay từ khi Quốc hội thông qua chủ trương làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (tháng 6-2022), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gần như vào việc song hành, ngay lập tức bằng những việc cụ thể, chi tiết. 

Theo đó, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập ban chỉ đạo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và UBND tỉnh cũng thành lập một ban chỉ đạo. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã yêu cầu các ngành chức năng rà soát khối lượng vật liệu san lấp, vật liệu xây dựng trên địa bàn để làm cao tốc. 

Đồng thời chỉ đạo hai địa phương có cao tốc đi qua chuẩn bị đất tái định cư. Đến nay đã có gần 1.000 lô đất tái định cư sẵn sàng để cho người dân bị ảnh hưởng chuyển đến nơi ở mới.

Cấp tốc với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Quốc lộ 51 đã quá tải từ nhiều năm qua, người dân mong mỏi có cao tốc để đi lại thuận tiện - Ảnh: MẠNH KHÁ

Đa số người dân đồng tình, tiến độ đúng như kế hoạch

Ông Đào Danh Sửu - giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Phú Mỹ - cho biết qua công tác kiểm đếm đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc thì hầu hết người dân đều đồng tình, ủng hộ dự án và sẵn sàng bàn giao mặt bằng. 

Ông Trần Thanh Dũng - chủ tịch UBND TP Bà Rịa - cũng khẳng định người dân rất vui mừng và chờ đợi có cao tốc để đi lại thuận tiện, bởi hiện nay quốc lộ 51 đã quá tải. Do đó đa số đều đồng lòng, hợp tác với chính quyền trong kiểm kê, cắm mốc.

Ông Nguyễn Công Danh, phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, cho biết chủ đầu tư sẽ phối hợp với đơn vị chức năng để hoàn thiện báo cáo khả thi, trình Bộ Giao thông vận tải trước ngày 30-11. "Đến nay tiến độ làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đều đảm bảo theo kế hoạch đề ra", ông Danh cho biết.

Cấp tốc với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 4.

Những vườn cây như thế này sẽ nhường đất cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo kế hoạch, trước 30-6-2023 sẽ bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công gói thầu xây lắp và khởi công cùng thời gian này. Dự kiến năm 2025 cơ bản hoàn thành và năm 2026 đưa vào sử dụng đồng bộ toàn dự án.

Trước đó, tháng 5-2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nghị quyết bố trí 670 tỉ đồng để tham gia thực hiện dự án thành phần 3 của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Để có tiền ưu tiên cho dự án trọng điểm này và các dự án trọng điểm khác, HĐND tỉnh này đã hủy và giãn tiến độ của gần 50 dự án khác.

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho khởi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào năm 2023 Chính phủ đề xuất Quốc hội cho khởi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào năm 2023

TTO - Chính phủ kiến nghị Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 53,7km với tổng mức đầu tư khoảng 17.837 tỉ đồng, khởi công năm 2023, cơ bản hoàn thành vào năm 2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận