Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cấp tốc phòng dịch trong khu công nghiệp

13/05/2021 09:20 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn đã có ca nhiễm COVID-19. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã họp trực tuyến với Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang hôm qua 12-5.

Cấp tốc phòng dịch trong khu công nghiệp - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở Khu công nghiệp An Đồn (Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp và địa phương chủ động bảo vệ người lao động trước nguy cơ dịch.

Truy vết, tự xét nghiệm cho công nhân

Ngày 12-5, Đà Nẵng đã phát hiện 31 ca tại Công ty CP Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng (Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà). 31 ca dương tính này là F1 được xét nghiệm COVID-19 do làm chung với 1 ca dương tính được phát hiện ngày 11-5 (ca này chưa xác định nguồn lây).

Ngay sau khi phát hiện, ngành y tế Đà Nẵng đã huy động hơn 200 nhân viên của các bệnh viện nhằm đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm cho 8.000 người ở Khu công nghiệp An Đồn. Trong buổi sáng, tất cả công nhân làm việc ở đây đều được các công ty gọi về để lấy mẫu.

Trước nguy cơ dịch diễn biến phức tạp tại các doanh nghiệp, những ngày qua Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung (đóng tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tăng cường tần suất tuyên truyền đến các công nhân việc thực hiện 5K, hạn chế giao tiếp nói chuyện. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Như Thiên Mỵ - tổng giám đốc công ty - cho biết mỗi ngày người lao động đến công ty phải đo thân nhiệt ở cổng, đồng thời thực hiện khai báo y tế rồi đi qua buồng khử khuẩn để phun hóa chất mới mang đồ bảo hộ vào xưởng.

"Chúng tôi chuẩn bị luôn danh sách cán bộ công nhân viên có bệnh nền, đau ốm, có xin thuốc đau đầu cảm cúm. Lập danh sách cán bộ công nhân viên theo khu vực lưu trú để giúp chính quyền truy vết nhanh trong trường hợp rủi ro có người nhiễm bệnh" - bà Mỵ chia sẻ.

Đại diện truyền thông một công ty chuyên lắp ráp linh kiện điện tử có vốn FDI tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) cho biết ngay khi có thông tin dịch bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 8-5 vừa qua doanh nghiệp này đã cho xét nghiệm toàn thể người lao động. Công ty này thuê riêng một trung tâm bên ngoài về xét nghiệm COVID-19 cho hơn 1.000 người lao động.

"Chúng tôi hiểu rằng để người lao động an tâm làm việc trong thời điểm này thì phải dốc toàn lực thực hiện các biện pháp chống dịch. Sức khỏe của người lao động là tài sản của công ty nên chúng tôi tự lực chứ không thể trông chờ nguồn lực từ cơ quan nhà nước, phải chủ động sàng lọc" - vị này nói.

Cấp tốc phòng dịch trong khu công nghiệp - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh) trong đêm 11-5 - Ảnh: K.LỰC

Lập tổ an toàn COVID-19 chống dịch

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết đến trưa 12-5 đã xuất hiện 6 công nhân dương tính với COVID-19 tại 3 doanh nghiệp. Tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (ở Quế Võ), ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu ngành y tế phối hợp cùng công ty lấy mẫu xét nghiệm nhanh xuyên đêm cho toàn bộ 9.000 công nhân công ty, đến trưa 12-5 đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính tại công ty này. 

Ngay lập tức, tỉnh Bắc Ninh đã phong tỏa ký túc xá công ty này và chung cư nhà ở xã hội Quế Võ Hillview với 1.300 người để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Còn tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) có 2 ca mắc COVID-19. Tỉnh đã yêu cầu truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.100 công nhân liên quan của công ty này. May mắn là số công nhân được xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Tại Khu công nghiệp VSIP (Bắc Ninh) có 98 doanh nghiệp thuê đất và nhà xưởng, với 36.000 lao động, nên công tác phòng chống dịch đang được kích hoạt với mức cao nhất. Ông Lê Trung - giám đốc phòng hành chính nhân sự Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh - cho biết công ty đã thành lập tổ an toàn COVID-19. 

Ngoài ra, đơn vị cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện khai báo hành trình và sức khỏe hằng ngày trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh hoặc định kỳ 2 tuần/lần khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

"Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công ty đã làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn thể cán bộ, công nhân viên vào ngày 7-5 và 100% mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Hiện tại công ty đã đóng cửa các công viên, khu thể thao, tập gym ngoài trời, không để người dân tụ tập trong phạm vi khu công nghiệp" - ông Trung nói.

Ông Khaw Chee Wee - tổng giám đốc (Khu công nghiệp VSIP) - cũng chia sẻ thêm, công ty đã thành lập một tổ chỉ huy phòng chống COVID-19. Mỗi phòng ban sẽ có một người tham gia và tổ này phụ trách toàn bộ các công tác an toàn công nhân viên trực thuộc. Cùng với đó, công ty đã thành lập 43 tổ an toàn COVID-19 và các phương án ứng phó với dịch COVID-19.

"Nếu công ty xuất hiện bệnh nhân F0, F1, F2 thì chúng tôi đều có phương án để xử lý, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên trong công ty. Chúng tôi đã thiết lập các phòng cách ly tạm thời để khi xuất hiện người nghi mắc hoặc F1, F2 thì sẽ đưa vào để có biện pháp xử lý tiếp theo" - ông Khaw Chee Wee nói.

Cấp tốc phòng dịch trong khu công nghiệp - Ảnh 3.

Bộ đội hóa học phun thuốc xịt khuẩn Khu công nghiệp An Đồn, Đà Nẵng sau khi liên tiếp phát hiện ca mắc ở đây - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xử lý doanh nghiệp lơ là phòng dịch

* Để tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp, công ty phải thành lập và hướng dẫn hoạt động tổ an toàn COVID-19 đến từng tổ, phân xưởng, dây chuyền sản xuất.

"Doanh nghiệp nào không thành lập và triển khai hoạt động phòng chống dịch, nếu xảy ra dịch bệnh tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các công ty phải đăng tải kế hoạch, phương án ứng phó phòng chống dịch COVID-19 và danh sách tổ an toàn COVID-19 lên website của đơn vị hoặc bảng tin thông báo của doanh nghiệp" - bà Giang nói.

* Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan chia sẻ thêm Bắc Ninh là tỉnh tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp và có tới 400.000 lao động, trong đó hơn 70% lao động ngoài tỉnh. Sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, người lao động trở lại làm việc từ nhiều địa phương trong cả nước, nếu không khoanh vùng dập dịch tốt thì nguy cơ lây lan ra các địa phương khác, vào doanh nghiệp là rất phức tạp.

"Chúng tôi đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh thành lập nhóm thường trực chuyên hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong thực hiện phòng chống COVID-19. Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó; củng cố tổ an toàn COVID-19 để mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi công nhân là một chiến sĩ trong phòng chống dịch COVID-19" - bà Lan nói.

* Ông Lê Trung Chinh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã giao Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Sở Lao động - thương binh và xã hội tăng cường, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời khi có ca mắc liên quan phải thực hiện ngay các biện pháp chủ động truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 thuộc phạm vi quản lý.

Ngoài ra để giảm áp lực cách ly F1 cho TP, Đà Nẵng cũng đã đồng ý cho các đơn vị được tự chi trả chi phí liên quan đến hoạt động cách ly phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú.

Không để dịch lây lan, tránh đứt gãy sản xuất

Tại cuộc họp với ba tỉnh thành Đà Nẵng, Bắc Ninh và Bắc Giang, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị truy vết, xét nghiệm nhanh, rà soát, có biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn ở các khu công nghiệp (KCN).

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm việc phòng bệnh cho người lao động.

Cấp tốc phòng dịch trong khu công nghiệp - Ảnh 5.

Lấy mẫu xét nghiệm bên trong một công ty ở Khu công nghiệp An Đồn, Đà Nẵng sáng 12-5 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Các ổ dịch phức tạp

Có ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay TP tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Trường Minh (thuộc KCN An Đồn, quận Sơn Trà). Và theo ông Chinh, các ca này lây nhiễm rất nhanh. Vì vậy, Đà Nẵng đang dồn lực xử lý, lấy mẫu xét nghiệm với công nhân, bảo vệ, tiểu thương... quanh KCN, tiến hành "phong tỏa mềm", "phong tỏa cứng".

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở Công ty Samsung Electronic, các lực lượng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và đã cho một số kết quả âm tính. Còn tại Công ty TNHH Công nghệ Johnson Healths Việt Nam, tỉnh đã lấy 2.800 mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Đáng lo hơn, với trường hợp mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, qua lấy 1.998 mẫu đã phát hiện 2 ca dương tính.

Riêng ở Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh này báo cáo sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, lực lượng hữu quan đã truy vết. Thế nhưng, theo lãnh đạo tỉnh, đây là ổ dịch rất phức tạp do công nhân tập trung đông (khoảng 90.000 người). Hiện tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm và phong tỏa khu đông công nhân ở trọ.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh lưu ý đặc điểm nguy cơ dịch bệnh trong các KCN, mật độ người tập trung rất đông trong từng thời điểm vào ca, ăn trưa, tan ca... Do đó, ông Tuyên đề xuất các chủ doanh nghiệp (DN) phải ký cam kết phòng chống dịch. 

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, DN trong KCN có môi trường kín nên phải bảo đảm thông thoáng, phát hiện ca nhiễm phải bình tĩnh xử lý, phân loại theo mức độ nguy cơ, quản lý chặt tránh lây nhiễm chéo.

Tránh đứt gãy sản xuất

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các địa phương cần tăng tốc lấy mẫu, xét nghiệm, cố gắng không để lan rộng ra các cơ sở công nghiệp. Qua kinh nghiệm của ba tỉnh, Bộ Y tế, Bộ Công thương đúc rút thành hướng dẫn cụ thể, phổ biến cho các địa phương khác trong xử lý tình huống có dịch bệnh ở KCN.

Nhấn mạnh các KCN là điểm xung yếu, ông Đam yêu cầu tất cả các địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quán triệt các DN, nhà máy, xí nghiệp, các KCN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn). 

Làm việc với DN ở trong KCN và cả bên ngoài KCN có đông công nhân, siết chặt các quy định phòng chống dịch bệnh. Các DN phải được phổ biến và huy động cùng tham gia thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ, từng bộ phận để bảo đảm sản xuất an toàn.

Ông Đam yêu cầu ngay trong tuần này bộ trưởng Bộ Công thương cần chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các KCN. Bởi nếu để xảy ra dịch bệnh trong các KCN thì có thể làm đứt gãy toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng, ảnh hưởng rất tiêu cực đến kinh tế cả nước.

"Khi có dịch thì chúng ta chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng khi một nhà máy có dịch thì dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh tình trạng cực đoan là cảm thấy nguy cơ có dịch thì DN tạm ngừng sản xuất, để công nhân về địa phương, rất nguy hiểm" - ông Đam lưu ý thêm.

5 điểm các KCN, nhà máy cần chú ý

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, có 5 điểm các nhà máy, KCN cần chú ý:

* Tất cả các KCN rà soát ngay và có kế hoạch phòng chống dịch.

* Rút kinh nghiệm đợt dịch xảy ra tại Hải Dương, các KCN, nhà máy cần thành lập tổ phòng chống COVID-19 với thành phần là quản đốc hoặc cán bộ nhà máy, nhân viên y tế của nhà máy. Tổ này có vai trò như tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng nhưng hoạt động trong nhà máy, nhằm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu dịch tễ và nghi ngờ mắc bệnh.

* Những nhà máy chưa có ca bệnh cần tăng cường giám sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cho những người nghi ngờ đi xét nghiệm.

* Từng nhà máy phải điều chỉnh thời gian, giãn cách những thời điểm tập trung đông người như ăn trưa, tan ca...

* Các nhà máy có ca bệnh dương tính phải khoanh vùng, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung F1, F2, cách ly tại nhà hoặc tại nhà máy, giám sát những người còn lại. Tiến độ xét nghiệm phải thật nhanh.

L.ANH

Dịch tấn công các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhiều ổ dịch phức tạp Dịch tấn công các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhiều ổ dịch phức tạp

TTO - Nhiều nhà máy trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang có ca nhiễm COVID-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy nhanh việc xét nghiệm, truy vết, có biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp.

CHÍ TUỆ - TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC - N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận