24/05/2019 13:13 GMT+7

Cặp rắn hổ mây 'khủng' đã đờ đẫn vì bị nhốt lâu

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Theo lãnh đạo trại rắn Đồng Tâm, cặp rắn hổ mây 'khủng' bị đờ đẫn do bị nhốt lâu, trong khi tháng 5 được cho là mùa vận động của loài rắn này.

Lãnh đạo trại rắn Đồng Tâm và Chi cục Kiểm lâm An Giang kiểm tra cặp rắn hổ mây tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp - Video: BỬU ĐẤU

Sáng 24-5, Chi cục kiểm lâm An Giang phối hợp Trung tâm Nuôi trồng - nghiên cứu, chế biến dược liệu thuộc Cục Hậu cần Quân khu 9 (thường gọi trại rắn Đồng Tâm) đã thành lập đoàn đến Khu du lịch Đồi Tức Dụp, huyện Tri Tôn khảo sát tình hình cặp rắn hổ mây "khủng".

Đoàn công tác đã đến xem trực tiếp cặp rắn hổ mây đang được nuôi nhốt cùng hàng chục du khách đang đứng xem rắn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá, bác sĩ Vũ Ngọc Lương - phó giám đốc trại rắn Đồng Tâm - cho biết cặp rắn hổ mây này không "khủng" mà ở dạng trung bình, vì trước trại rắn Đồng Tâm đã có con rắn hổ mây nặng 26kg nhưng bị chết.

Đặc trưng của loài rắn này là có khung giờ ăn, khung giờ vận động riêng trong ngày. Khung giờ hoạt động của rắn hổ mây là 11h - 14h hằng ngày. Và trong một năm cũng có mùa hoạt động, mùa nghỉ riêng.

"Hiện đang là tháng loài rắn này hoạt động nhưng do nhốt lâu quá rắn không đi được nên nhìn đờ đẫn thế thôi" - bác sĩ Lương nói.

Cặp rắn hổ mây khủng đã đờ đẫn vì bị nhốt lâu - Ảnh 2.

Thượng tá, bác sĩ Vũ Ngọc Lương xem xét cặp rắn hổ mây - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi tình hình cặp rắn thế nào, có thả về tự nhiên được chưa nhưng ông Lương từ chối trả lời.

"Vấn đề này đợi sau khi làm việc xong thì hỏi các ngành chức năng An Giang" - ông Lương nói.

Như đã thông tin, trước đó một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây "khủng" gần 60kg, dài khoảng 6m/con ở núi Cấm, An Giang. Tập đoàn Sao Mai đã đưa rắn bắt được về Khu du lịch Đồi Tức Dụp để phục vụ du khách tham quan.

Ngay sau đó, chính quyền tỉnh An Giang vào cuộc kiểm tra xác nhận đây là cặp rắn hổ mây "khủng" nhất bắt được tại vùng Bảy Núi từ trước đến nay. Hai con rắn có trọng lượng khoảng 18kg/con và dài khoảng 4m.

Cặp rắn hổ mây khủng đã đờ đẫn vì bị nhốt lâu - Ảnh 3.

Một trong hai con rắn hổ mây "khủng" đang được nuôi nhốt tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp lúc mới bị bắt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo Bộ NN&PTNT, cặp rắn trên được xác định là rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), là sinh vật thuộc nhóm I danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh khẩn trương tổ chức xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của 2 con rắn hổ mang chúa, tổ chức thả lại môi trường tự nhiên, đảm bảo an toàn cho người và động vật.

Đồng thời bảo tồn, phát triển sinh cảnh phù hợp với đặc tính sinh học và khả năng tồn tại của rắn.

Rắn hổ mây Rắn hổ mây 'khủng': Doanh nghiệp nói nặng 60kg, kiểm lâm nói chỉ 18kg

TTO - Liên quan đến cặp rắn hổ mây (hay còn gọi là rắn hổ mang chúa) bắt được ở dưới chân Núi Cấm, gây xôn xao dư luận vừa qua, ngày 16-5, Chi cục Kiểm lâm An Giang nói chỉ nặng 18kg chứ không phải 60kg như thông tin doanh nghiệp cung cấp.

Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây Bộ Nông nghiệp đề nghị thả cặp rắn hổ mây 'khủng' về môi trường tự nhiên

TTO - Ngày 20-5, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có công văn số 3440 gửi UBND tỉnh An Giang, đề xuất xử lý cặp rắn hổ mây mà Tuổi Trẻ phản ánh đang gây xôn xao dư luận ở địa phương.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên