Cấp nước sinh hoạt cho người dân như... nước ruộng

Nước sinh hoạt do Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cung cấp cho người dân xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đục không khác gì nước ruộng.

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn do Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cung cấp cho gia đình ông Nguyễn Hữu Lượng chỉ sử dụng cho nhà vệ sinh và tưới cây - Ảnh: TRẦN HOÀI

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn do Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cung cấp cho gia đình ông Nguyễn Hữu Lượng chỉ sử dụng cho nhà vệ sinh và tưới cây - Ảnh: TRẦN HOÀI

Hơn 2.000 hộ dân của xã Ninh Ích phải sống trong cảnh dùng tiền mua nước sinh hoạt, nhưng lại nhận được nước bẩn như nước ruộng.

Phải mua nước sinh hoạt khác để dùng

Gia đình ông Nguyễn Hữu Lượng (65 tuổi) ở thôn Ngọc Diêm đã sử dụng nguồn nước này từ hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, gần đây, hễ trời mưa là nước chảy ra từ vòi lại giống như nước ruộng.

"Mùa nắng thì nước trong, mà cứ mưa xuống là nước lại bẩn, nhiều lúc nước có cặn và lẫn mùi hôi, đục như nước ruộng vậy" - ông Lượng nói.

Ông Lượng kể những lúc như vậy, gia đình ông chỉ dùng nước này cho nhà vệ sinh, rửa chân hoặc tưới cây. Vì nhà có cháu nhỏ, nên nhà ông phải đi mua nguồn nước sạch khác để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ông Lương Tùng Chi, ở thôn Tân Đảo, cho biết gần đây cứ mỗi lần xả nước ra đều không thể dùng được vì quá bẩn, ông phải đi mua những bình nước lọc từ nơi khác để dùng cho ăn uống. Còn trời mưa thì mang xô chậu, thùng phuy ra ngoài trời hứng để tiện có nước sử dụng.

Ông Phạm Ngọc Khánh - phó chủ tịch UBND xã Ninh Ích - cho biết nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân xã Ninh Ích thuộc hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung, do Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa khai thác và quản lý. 

Vào năm ngoái, xã đã có văn bản gửi đến Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa về việc khắc phục tình trạng nước nhiễm bẩn, phía công ty đã có những biện pháp khắc phục tạm thời.

Tuy nhiên qua nhiều đợt mưa trong năm nay thì chất lượng nguồn nước vẫn không đảm bảo cho sinh hoạt của người dân.

"Chúng tôi đã có kiến nghị đến UBND thị xã Ninh Hòa về vụ việc này để quan tâm chỉ đạo Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa tiếp tục cải thiện chất lượng nguồn nước" - ông Khánh nói.

Công ty lại hứa khắc phục

Nước sinh hoạt chảy ra từ hệ thống cấp nước có màu vàng đục, đôi lúc lẫn cặn bẩn - Ảnh: TRẦN HOÀI

Nước sinh hoạt chảy ra từ hệ thống cấp nước có màu vàng đục, đôi lúc lẫn cặn bẩn - Ảnh: TRẦN HOÀI

Trả lời về vấn đề người dân phản ảnh, ông Võ Hữu Hoàng - phó giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa - cho hay nguồn nước nhiễm bẩn là do "mưa kéo dài, gây sạt lở ở thượng nguồn nên nước thô chảy về có độ đục cao, chất lượng nước đầu ra có độ màu vượt chuẩn cho phép".

"Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến phản ánh từ người dân và trong thời gian từ tháng 12-2023, công ty sẽ tổ chức đầu tư, nâng cấp hệ thống ống nước thô, các bể lắng, lọc để có thể mang đến chất lượng nước tốt hơn cho người dân" - ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm những đợt mưa lũ kéo dài, lượng nước thượng nguồn đổ về gây quá tải và không kiểm soát được.

Trước tình trạng trên, Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cũng đã có khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước này cho việc ăn uống vì mất vệ sinh.

Đồng thời công ty cũng đã có thông báo sẽ giảm 15% hóa đơn nước tháng 12-2023 cho người dân.

Nước ô nhiễm đen đặc, nồng mùi hôi tiếp tục đổ vào kênh thủy lợi Bắc Hưng HảiNước ô nhiễm đen đặc, nồng mùi hôi tiếp tục đổ vào kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải

Nhiều ngày không có mưa khiến hàng ngàn héc ta lúa vụ đông xuân ở Hưng Yên, Hải Dương bị thiếu nước. Người dân nơi đây phải dùng cả nước kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải đen đặc, nồng mùi hôi thối để chống hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên