Cập nhật dịch COVID-19 chiều 8-4: không có ca bệnh mới, 126/251 ca đã khỏi

08/04/2020 18:14 GMT+7

TTO - Chiều 8-4, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới. Cùng ngày có 4 ca được công bố khỏi bệnh và ra viện, đưa tổng số ca khỏi bệnh lên 126 ca, chiếm một nửa số ca bệnh cả nước.

Cập nhật dịch COVID-19 chiều 8-4: không có ca bệnh mới, 126/251 ca đã khỏi - Ảnh 1.

Khử trùng thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi có hơn 10.000 nhân khẩu, có liên quan bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 8-4 gồm 1 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) và 3 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (TP.HCM).

Trong số ca còn đang điều trị, đã có 25 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus corona và 17 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus corona.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến lúc này Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch bệnh theo kịch bản dự báo và tới đây sẽ xuất hiện thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Tất cả các ca này đều phải coi là ổ dịch tiềm năng (F0), cùng với việc xác định nguồn lây, quan trọng hơn là phải thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng các đối tượng F1, F2 và dập dịch.

Cập nhật dịch COVID-19 chiều 8-4: không có ca bệnh mới, 126/251 ca đã khỏi - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Y tế

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" mở rộng đối tượng rà soát. 

Trước hết là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch; những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do; những người Việt Nam từ nước ngoài về; những người đi đến hoặc đi qua vùng có ca nhiễm bệnh trong nước; những người có liên quan dịch tễ đến các ca bệnh...

Cập nhật dịch COVID-19 chiều 8-4: không có ca bệnh mới, 126/251 ca đã khỏi - Ảnh 3.

Nguồn: Bộ Y tế

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức lại hệ thống trong bệnh viện, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được coi là có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (F1). Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì êkip cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19. Sở Y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố kiểm tra nghiêm túc việc thực hiện tại các cơ sở y tế...

Cập nhật dịch COVID-19 chiều 8-4: không có ca bệnh mới, 126/251 ca đã khỏi - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Phải lo trước cho Phải lo trước cho 'hậu COVID-19'

TTO - 'Chống dịch như chống giặc'. Hậu quả của một cuộc chiến bao giờ cũng nặng nề, thậm chí khốc liệt. Và điều khó nhất trong cuộc chiến đấu với virus corona mà cả thế giới đang phải đối mặt là chưa thể 'hẹn giờ' cho ngày toàn thắng.

LAN ANH - MINH ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận