14/02/2022 17:15 GMT+7

Cặp đôi 9X và thành tích 'săn' học bổng đáng nể

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Là bạn học cùng lớp từ năm 2013 và chính thức quen nhau 2 năm sau đó, đến nay, cặp đôi 9X Đỗ Quyên - Nguyễn Quốc Hùng đã gặt hái không ít thành tích ở cả Việt Nam lẫn quốc tế.

Cặp đôi 9X và thành tích săn học bổng đáng nể - Ảnh 1.

Đỗ Quyên và Nguyễn Quốc Hùng - Ảnh: NVCC

Đỗ Quyên kể, cô và Hùng là bạn học cùng lớp 58B khoa hóa học, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong thời gian học tập, cả Quyên và Hùng đã thường xuyên cùng nhau giành được các học bổng trong lớp dành cho các sinh viên có điểm số nổi bật.

Cùng nhau "săn" thành tích

Năm 2017, Quyên và Hùng là hai sinh viên được chọn vào thực tập tại một công ty về công nghệ y học tại Việt Nam sau khi vượt qua các vòng thi tuyển gắt gao, chỉ dành cho hồ sơ có bảng điểm trung bình từ 3.2/4 trở lên. Cả hai vừa thực tập, vừa hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đại học, và sau đó được công ty chính thức ký hợp đồng tuyển dụng.

"Trong thời gian làm tại đây, hai đứa mình cùng nhau tìm cơ hội đi Hàn Quốc để du học. Mọi nỗ lực cuối cùng cũng giúp chúng mình nhận được học bổng du học thạc sĩ tại Trường đại học Soonchunhyang. Học bổng chi trả toàn bộ học phí, ký túc xá, bảo hiểm và sinh hoạt phí hằng tháng", Quyên kể.

Hai năm học tại bộ môn năng lượng, Đại học Soonchunhyang, cặp đôi cùng nhau cố gắng học tập và làm việc. Cả Quyên và Hùng đều có những dự định riêng. Đỗ Quyên làm về mảng pin mặt trời, trong khi Quốc Hùng làm về mảng pin lithium cho xe điện.

"Về bản chất, tụi mình vẫn làm về mảng hóa vật liệu là chủ yếu, nên hai đứa thường xuyên thảo luận và giúp đỡ nhau trong quá trình học tập. Kết quả, cả hai đều có các bài báo đứng tên tác giả chính", cô bạn sinh năm 1995 chia sẻ.

Sau học bổng thạc sĩ ở Hàn Quốc, nhờ sự động viên của Hùng và đam mê của bản thân, Đỗ Quyên tiếp tục "săn" thành công học bổng Erasmus Mundus để sang châu Âu học thêm một khóa thạc sĩ, bổ sung kiến thức nền về mảng pin mặt trời. Trong khi đó, Quốc Hùng quay về Việt Nam, làm việc tại một công ty khởi nghiệp về xe máy điện, đồng thời nộp đơn và nhận được cơ hội tiếp tục học tiến sĩ tại Pháp, Thụy Điển và Na Uy.

"Sau khi cùng thảo luận về điểm cộng của mỗi trường như giáo sư, danh tiếng trường, phòng thí nghiệm…, Hùng quyết định nhận cơ hội ở Trường đại học Khoa học và công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology - NTNU). Trường cũng nằm trong khối Schengen nên tụi mình cũng thuận tiện việc đi lại và gặp nhau", Quyên nói.

Tình yêu mang lại động lực

Hai bạn trẻ chia sẻ, trong thời gian học tập, cả hai gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là về nghiên cứu, bởi nghiên cứu không phải lúc nào kết quả thực nghiệm cũng như mong muốn, đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài.

"Điều may mắn là khi đang nản lòng, nhìn sang thấy vẫn còn một người cũng đang cố gắng và đồng hành. Điều đó mang lại cho tụi mình động lực và niềm tin nhiều hơn", Quyên trải lòng.

Ở Hàn Quốc, sau một ngày dài, cả hai cùng nhau đi hát, đi ăn và dành thời gian hỏi thăm nhau về những khó khăn mà người kia đang trải qua để cùng tìm hướng giải quyết. Bên cạnh đó, cả hai cũng xây dựng mối quan hệ với những đàn anh, đàn chị và bạn bè nhiệt tình, tốt bụng để học hỏi lẫn nhau.

Sau khi kết thúc việc học tại Hàn Quốc, Quyên và Hùng trải qua thời gian dài "yêu xa". Quyên học tại châu Âu, trong khi Hùng trở về Việt Nam. Hiện nay, khi Hùng sang châu Âu học tiến sĩ, cả hai cũng học ở hai quốc gia khác nhau.

"Yêu xa thường rất dễ đổ vỡ. Tụi mình cũng gặp nhiều khó khăn trong suốt thời gian yêu xa, nhưng điều quan trọng là cả hai luôn chia sẻ và luôn có niềm tin vào nhau. Các mối quan hệ của hai đứa mình đều biết về người còn lại. Nhờ vậy, tụi mình cảm thấy yên tâm hơn về tình cảm của đối phương", Quyên cho biết.

"Mình nghĩ một mối quan hệ bền vững đòi hỏi cả hai cùng phải xác định tiến đến câu chuyện lâu dài và nghiêm túc. Trước những khó khăn trong cuộc sống, cả hai cần cùng nhau vượt qua. Khi đứng trước những mâu thuẫn, tụi mình chọn cách tôn trọng quan điểm của nhau, nhờ vậy mà bước qua mọi việc một cách nhẹ nhàng, vui vẻ", Đỗ Quyên chia sẻ về cách giữ gìn mối quan hệ.

Cặp đôi 9X và thành tích săn học bổng đáng nể - Ảnh 2.

Đỗ Quyên và Nguyễn Quốc Hùng chụp tại khuôn viên Trường đại học Soonchunhyang - Ảnh: NVCC

Cặp đôi 9X và thành tích săn học bổng đáng nể - Ảnh 3.

Ở Hàn Quốc, sau một ngày dài, cả hai cùng nhau đi hát, đi ăn và dành thời gian hỏi thăm nhau về những khó khăn mà người kia đang trải qua để cùng tìm hướng giải quyết - Ảnh: NVCC

Cặp đôi 9X và thành tích săn học bổng đáng nể - Ảnh 4.

Sau khi kết thúc việc học tại Hàn Quốc, Quyên và Hùng trải qua thời gian dài yêu xa - Ảnh: NVCC

Cặp đôi 9X và thành tích săn học bổng đáng nể - Ảnh 5.

Đỗ Quyên và Nguyễn Quốc Hùng trong ngày tốt nghiệp tại Đại học Soonchunhyang - Ảnh: NVCC

Các anh chồng ngoại quốc cùng vợ làm chocolate đón Valentine ở Việt Nam Các anh chồng ngoại quốc cùng vợ làm chocolate đón Valentine ở Việt Nam

TTO - Nghiền cacao, đổ khuôn, tự tay trang trí chocolate là các hoạt động mà những cặp đôi người nước ngoài đã cùng nhau thực hiện để chào đón ngày lễ Tình nhân đặc biệt tại Việt Nam.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên