'Cặp đá kỳ diệu' gây bỏng nặng hai người bệnh tiểu đường

28/02/2019 17:47 GMT+7

TTO - Đã có hai người bệnh bị bỏng nặng vì chườm bằng hai viên đá tròn được gọi là "cặp đá kỳ diệu" trong vài ngày qua.


Cặp đá kỳ diệu gây bỏng nặng hai người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Hình ảnh sản phẩm với cặp đá tròn, đôi găng tay và khăn mặt, đang được quảng cáo là "cặp đá kỳ diệu" (ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân mới nhất bị bỏng do "cặp đá kỳ diệu" ở Hà Nam, bị bệnh nhiều năm nay nhưng kiểm soát đường huyết tốt. Gần đây, ông có tham gia một CLB dưỡng sinh tại Hà Nội và được giới thiệu về tác dụng thần thánh của sản phẩm có tên "cặp đá kỳ diệu" trên Internet. Bệnh nhân đã tin tưởng và mua sản phẩm về dùng với mong muốn lưu thông khí huyết và giảm tê bì chân tay.

Sản phẩm bao gồm hai viên đá được quảng cáo là đá bazan, gia công thành hình tròn, phẳng, bán kèm một đôi găng tay và một khăn mặt với giá 260.000-700.000 đồng. Sản phẩm được quảng cáo chỉ cần đem luộc trong nước sôi 20 phút hoặc hâm nóng bằng nhiệt độ cao 2-5 phút rồi chườm vào các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp "chữa" bệnh ở gan, thận và nhiều cơ quan khác.

Theo Bệnh viện Nội tiết trung ương, gia đình bệnh nhân đã thực hiện theo hướng dẫn, lấy cặp đá "quay" trong lò vi sóng 5 phút rồi chườm cho bệnh nhân. Sau khi chườm, bệnh nhân có tình trạng mặt đỏ lựng, huyết áp tăng, khi gia đình phát hiện thì bệnh nhân đã bị bỏng nặng, chân có những mảng phồng rộp lớn.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, được cắt lọc và rửa vết thương hằng ngày. Tuy nhiên, do tổn thương bỏng sâu và lan rộng nên việc điều trị rất khó khăn.

Các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân tiểu đường không tự ý chườm nóng bằng các biện pháp như đắp lá, chườm đá, chườm đá muối Himalaya... do người bị tê bì chân tay không có cảm giác với độ nóng, dễ xảy ra bỏng vì không kiểm soát được nhiệt độ. Trước đây đã có nhiều bệnh nhân bị bỏng do chườm bằng các hình thức tương tự.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận